รัฐบาลโต้ข่าวยันไม่เคยมีนโยบายตัดงบ 'มะเร็งรักษาทุกที่'

รัฐบาล ยันไม่เคยมีนโยบาย ตัดงบมะเร็งรักษาทุกที่ไปให้ยาฮอร์โมนกลุ่มคนข้ามเพศ ย้ำงบประมาณรองรับมีเพียงพอ

9 ก.พ. 2568 – นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลเป็นเท็จ   ทาง Social Media ว่า สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ออกประกาศไม่จ่ายค่ารักษามะเร็งตามแนวทางทางมะเร็งรักษาทุกที่ (Cancer Anywhere) แต่จะเอางบประมาณส่วนนี้ไปจ่ายสำหรับสิทธิประโยชน์      ยาฮอร์โมนกลุ่มคนข้ามเพศแทน นั้น สปสช. ชี้แจงว่า ข้อความดังกล่าว ไม่เป็นความจริงและเป็นการโยงเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกันมาทำให้สังคมเข้าใจผิด ซึ่งปัจจุบันการรักษาผู้ป่วยตามแนวทางมะเร็งรักษาทุกที่ (Cancer Anywhere)  ดำเนินการตามประกาศและแนวทางเดิมทุกประการ พร้อมยืนยันว่าโครงการมะเร็งรักษาทุกที่ (Cancer Anywhere) รวมถึงการรักษาภาวะแทรกซ้อนและโรคร่วมโรคแทรกยังมีอยู่  ไม่ได้มีการยกเลิกแต่อย่างใด หน่วยบริการสามารถเบิกได้ทั้งค่ารังสีรักษา ยาเคมีบำบัด การผ่าตัด โรคแทรกซ้อนของมะเร็ง และโรคอื่นที่คนไข้มะเร็งเป็นร่วม โดยผู้ป่วยไม่ต้องกลับไปรับใบส่งตัวเพื่อประกอบการเบิกจ่ายงบประมาณ และ สปสช.จะจัดสรรงบให้หน่วยบริการโดยไม่ต้องใช้ใบส่งตัวเช่นกัน ส่วนผู้ป่วยที่ทาง รพ.รับส่งต่อต้องการดูข้อมูลผู้ป่วยสามารถดูผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ TCB Plus ของสถาบันมะเร็ง กรมการแพทย์ และ Health Link ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อใช้ลงทะเบียน รับส่งต่อและดูข้อมูลผู้ป่วย ขณะที่หน่วยบริการใช้ระบบการเบิกจ่ายเหมือนเดิม

นายคารม กล่าวว่า  ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 68  “มะเร็งรักษาทุกที่” ผู้ป่วยจะเข้ารับการรักษาที่ รพ. ที่มีศักยภาพด้านมะเร็งได้เหมือนเดิม ตามประกาศฉบับเดิม หลัง สปสช. ลงนามยกเลิกประกาศฉบับใหม่แล้ว ซึ่งหน่วยบริการสามารถเบิกได้ทั้งค่ารังสีรักษา ยาเคมีบำบัด การผ่าตัด โรคแทรกซ้อนของมะเร็ง และโรคอื่นที่คนไข้มะเร็งเป็นร่วม ผู้ป่วยมะเร็งรับบริการเหมือนเดิมโดยไม่ต้องใช้ใบส่งตัว ทั้งนี้ขอเตือนไปยังผู้ที่จัดทำ fake News ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้ติดตามต้นทางรวมทั้ง IP ของผู้แชร์ข่าวนี้แล้วโดยขอให้บุคคลเหล่านี้เลิกการกระทำดังกล่าวเสีย หากไม่มีข้อมูลที่แท้จริงเพื่อจะได้ไม่ต้องทำร้ายทั้งร่างกายและจิตใจของผู้ป่วยมะเร็ง 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สังศิต' หนุนปฏิรูป 'ประกันสังคม' ไม่ทำลายหลักการ 'ไตรภาคี' เบรก 'พรรคส้ม' มองปัญหาสุดขั้ว

นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ อดีตวุฒิสมาชิก เผยแพร่บทความเรื่อง ปฏิรูประบบประกันสังคม มีเนื้อหาดังนี้

'หมอวรงค์' ดักคอส้มขย่มประกันสังคม หวังดึงออกจากระบบราชการ ท้าแน่จริงแจ้งเอาคนผิดติดคุก

หมอวรงค์ ถามพรรคการเมืองบางพรรค ออกมาโวยวายประกันสังคม แบบต่อเนื่อง แต่ก็ไม่เห็นดำเนินคดี เอาติดคุกได้ เหมือนที่ผมเคย ทำเรื่องจำนำข้าว

หมอเหรียญทอง แจงชัดๆ โครงการ 3 พันบาท ผ่าตัดทุกโรค แห่ใช้บริการอื้อ รับสายโทรแทบไหม้

นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ได้โปรดแชร์ให้ทราบทั่วกันว่า เนื่องจากมีผู้ติดต่อสอบถามเกี่ยวกับการใช้บริการ "โครงการ 3,000 บาทผ่าตัดทุกโรค-500 บาทแอดมิตทุกโรค-บัตรทองแพลตตินั่ม จ่ายเงินเอง ราคา รพ.รัฐ...ไม่ต้องใช้ใบส่งตัว ทุกเขต ทุกจังหวัด ทั่วราชอาณาจักรตรงมาได้ที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ"