'ชวน' ชี้อุบัติเหตุบนถนน กฎหมายไม่ใช่ปัญหา แต่เป็นเรื่องวินัย

27 ม.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงความเห็นเกี่ยกับกฎหมายจราจร จากปัญหาอุบัติเหตุบนทางม้าลายที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่า เป็นปัญหาทางภาคปฏิบัติ ไม่ใช่เรื่องแรก เรื่องนี้ต้องช่วยกัน ตนเคยทำหนังสือไปถึงเอกอัครราชทูตเกาหลี ในนามของคนไทย ขอแสดงความเสียใจที่นักกีฬาจักรยานประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต และเคยทำหนังสือถึงเอกอัครราชทูตรัสเซีย แสดงความเสียใจที่มีการเสียชีวิตจากการแข่งขันสปีดโบ๊ต รวมถึงเคยทำหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่าไทยเหมือนเป็นสุสานของผู้ปั่นจักรยานทั่วโลก นักปั่นจักรยานทั่วโลกมักมาจบชีวิตที่นี่

“ทั้งหมดเป็นเรื่องวินัย คำขวัญวันเด็กผมก็ย้ำเรื่องวินัยตลอดเวลา บ้านเมืองเรามีของดีเยอะ แต่จุดอ่อนคือเรามีอุบัติเหตุติดอันดับโลก และเราเสียชีวิตจากอุบัติเหตุไม่ที่1ก็ที่2ของโลก ถนนก็กว้าง รถก็มีคุณภาพดี ส่งออกต่างประเทศได้ ปัญหาจึงอยู่ที่วินัย วินัยจึงเป็นเรื่องวาระแห่งชาติ บ้านเมืองจะไปได้ดี คนต้องมีวินัย มีสิทธิและหน้าที่ควบคู่กันไป กฎหมายไม่ใช่ตัวปัญหา แต่อยู่ที่การรักษากฎหมาย” ประธานสภาฯ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภาร่อแร่! ล่มซ้ำซาก องค์ประชุมขาด 1 เสียง ดองกม.ถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่น

การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การเข้าชื่อเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น ในมาตรา 9/1นั้น นายชวน หลีกภัย ประธานสภา ที่ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม แจ้งต่อที่ประชุมว่า นายรังสรรค์ วันไชยธนวงศ์

ถนนเลือกตั้งทางโล่ง เหลือแค่ "บิ๊กตู่" เลือก ยุบสภา-อยู่ครบเทอม

คาดได้ว่าหลังจากนี้ พรรคการเมืองต่างๆ ทั้งพรรคที่มี ส.ส.อยู่ในสภาฯ ชุดปัจจุบัน และพรรคตั้งใหม่ที่เกิดขึ้นหลายพรรคก่อนหน้านี้ จะขยับตัวเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้งมากขึ้นไปอีก เพราะจากเดิมก็ขยับกันคึกคักอยู่แล้ว แต่จะเร่งสปีดในการเตรียมสู้ศึกเลือกตั้งมากขึ้นนับจากนี้