14 ก.พ.2568 - กรมอุตุนิยมวิทยา อัพเดทผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 14- 28 ก.พ.68 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย : แบ่งช่วงการพยากรณ์อากาศดังนี้
ช่วงวันที่ 14-16 ก.พ.68 มวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยมีกำลังอ่อนลง อุณหภูมิจะสูงขึ้น กลางวันมีอากาศร้อน แต่ยังไม่ถึงร้อนจัด (35-38 ซ.) ลมระดับล่าง เปลี่ยนเป็นลมฝ่ายใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดปกคลุมมีกำลังอ่อนลง มีฝนเล็กน้อยบริเวณภาคตะวันออก ส่วนลมระดับบน (500hPa) เป็นลมฝ่ายตะวันตก ฝุ่นจะเริ่มกลับมาสะสมเพิ่มขึ้นได้ในระยะนี้ ระยะนี้อุณหภูมิช่วงเช้า กับ เวลากลางวันจะต่างกันมาก
ช่วง 17 - 20 ก.พ.68 มวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคอีสานด้านตะวันออก ทิศทางลมเริ่มแปรปวน โดยมีกระแสลมฝ่ายตะวันตก ตะวันตกเฉียงเหนือในระดับบน(200hPa) พัดปกคลุมภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน และมีลมทิศใต้ ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก ทำให้ภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง (รวม กทม.และปริมณฑล) ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนฟ้าคะนองเล็กน้อยถึงปานกลาง (ความชื้นยังไม่มากนัก)
ช่วงวันที่ 21 - 25 ก.พ.68 ยังมีมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรง จะแผ่เสริมลงมาปกคลุมด้านตะวันออกของภาคอีสานและทะเลจีนใต้ ทำให้ลมที่พัดปกคลุมเป็นลมตะวันออก ลมตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีความชื้น ทำให้เริ่มมีฝน/ฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ในช่วงแรกบริเวณประเทศไทยตอนบน ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น ปริมาณฝนยังเป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง และมีฝนตกหนักได้
ส่วนปลายช่วงของการพยากรณ์ (วันที่ 26-28 ก.พ.68) ยังมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกพัดปกคลุมภาคเหนือภาคอีสานตอนบน เริ่มมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในบริเวณประเทศไทยตอนบน
(เนื่องจากเป็นปลายช่วงของการคาดการณ์ข้อมูลยังเปลี่ยนแปลง ยังต้องติดตามเนื่องจากเป็นช่วงของการเปลี่ยนถ่ายฤดูกาล สภาพอากาศมีความแปรปรวนสูง ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ตามข้อมูลนำเข้าและประมวลผลใหม่ ใช้เป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจและติดตามสภาพอากาศ)
ทั้งนี้ คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกพัดปกคลุมภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ทำให้มีฝน หรือฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ในปีนี้ 2568 จะเกิดขึ้นช่วงปลายกุมภาพันธ์ โดยเมื่อปีที่แล้ว ฝนชะช่อมะม่วง เกิดขึ้นช่วงปลายเดือนมกราคม 2567 ซึ่งเกิดฝนตกนอกฤดูกาลที่เรียกว่า ฝนชะช่อมะม่วง (มะม่วงกำลังออกดอก ติดผล) ปริมาณฝนไม่มาก แต่จะมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงได้




ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สภาพอากาศวันหวยออก! ร้อนโดยทั่วไปแต่ภาคใต้เจอฝนกระหน่ำ 30%
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
อุตุฯ เตือนร้อนถึงร้อนจัด ฝนฟ้าคะนอง 17 จังหวัด ลมกระโชกแรง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง
พยากรณ์อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า ทั่วไทยอากาศร้อนถึงร้อนจัด 'เหนือ' อุณหภูมิสูงสุด 42 องศาฯ
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป
ทั่วไทยอากาศร้อนจัด อุตุฯเตือนคนไทยระวังกิจกรรมกลางแจ้ง
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง เนื่องจากความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน
อุตุฯ เตือนร้อนจัดบางพื้นที่ ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.สูงสุด 39 องศาฯ
กรมอุตุนิยมวิทยาเผยไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง ขณะที่หลายพื้นที่ยังมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางแห่ง เตือนประชาชนหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งนาน ๆ พร้อมเฝ้าระวังฝุ่นสะสมในภาคเหนือ อีสาน และภาคกลางตอนบน
อุตุฯ เตือนทั่วไทยร้อนถึงร้อนจัด 'อีสาน-ตะวันออก' ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง

