กระทรวงกลาโหมขอความร่วมมือประชาชนไทย-กัมพูชา งดจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ในพื้นที่ปราสาทตาเมือนธม หวั่นกระทบเสถียรภาพชายแดน ย้ำไทยใช้กลไก GBC หารือแก้ปัญหาร่วมกับกัมพูชา มุ่งเน้นแนวทางสันติวิธี
8 มีนาคม 2568 – พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีกลุ่มบุคคลต้องการจัดกิจกรรมในพื้นที่ปราสาทตาเมือนธม บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ในวันที่ 9 มีนาคม กระทรวงกลาโหมขอให้ทุกฝ่ายงดเว้นกิจกรรมที่อาจกระทบต่อความมั่นคง เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นจุดอ่อนไหวที่ต้องได้รับการดูแลอย่างรอบคอบ
กระทรวงกลาโหมย้ำว่า รัฐบาลไทยให้ความสำคัญกับเสถียรภาพของชายแดน ผ่านกลไกความร่วมมือระดับประเทศ ได้แก่ คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น (TBC), คณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค (RBC) และ คณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ซึ่งเป็นช่องทางหลักในการลดความขัดแย้งและประสานความร่วมมือระหว่างสองประเทศ
“ขอความร่วมมือประชาชนของทั้งสองประเทศ หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่อาจส่งผลต่อสถานการณ์ชายแดน โดยเฉพาะพื้นที่ปราสาทตาเมือนธม จังหวัดสุรินทร์ และช่องบก จังหวัดอุบลราชธานี อย่างไรก็ตาม การเดินทาง ค้าขาย และท่องเที่ยวยังคงเป็นไปตามปกติ” พล.ต.ธนาธิป ระบุ
ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมเตรียมใช้เวที ประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป ไทย-กัมพูชา (GBC) ครั้งที่ 17 ในวันที่ 21 มีนาคม ที่กรุงเทพฯ เพื่อหารือแนวทางแก้ไขปัญหาชายแดนร่วมกับกัมพูชา โดยมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานประชุม ยืนยันไทยยึดแนวทาง “สันติวิธี” เพื่อสร้างเสถียรภาพและความสงบสุขในพื้นที่ชายแดน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'บุ๋ม ปนัดดา' แจงดรามาเด็กเส้น เหตุเตรียมรับยศของ 'ก.กลาโหม'
ไม่ว่าจะหยิบจับหรือเคลื่อนไหวอะไร ก็โดนจับตามองไปทั้งหมด พอแก้หายใจก็กลายเป็นดรามาแล้ว สำหรับ ”บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี“ ที่ล่าสุดเจ้าตัวมาเปิดใจกลางรายการ คุยแซ่บโชว์ ทางช่องวัน 31 ว่าบางทีก็แอบเซ็งกับบางดรามา รวมไปถึงขอแก้ข่าวเด็กเส้น หลังมีข่าวเตรียมเข้ารับยศของกระทรวงกลาโหม
ทัพเรือรับสภาพ เลื่อนกรอบเวลา ช็อป‘เรือฟริเกต’
กองทัพปรับโฉมทีมโฆษก หวังสื่อสารต่อประชาชนอย่างถูกต้อง รวดเร็วและโปร่งใส “ทร.” รับต้องเลื่อนจัดหาเรือฟริเกต แต่ไม่กระทบความมั่นคง “ทัพฟ้า” ย้ำแผนเสริมเขี้ยวเล็บเป็นไปตามไทม์ไลน์
เปิดตัว 'ทีมโฆษกกลาโหม' ชุดใหม่ เน้นสื่อสาร 'เร็ว จริง ชัด'
'กลาโหม' เปิดตัวทีมโฆษกชุดใหม่ เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายสื่อสารยุทธศาสตร์ มุ่ง 'เร็ว จริง ชัด' สร้างความเชื่อมั่นประชาชน
'บิ๊กดุลย์' พบเครือข่ายโรงเรียนสอนศาสนาอิสลามชายแดนใต้ เคลียร์ใจลดเงื่อนไขความขัดแย้ง
“บิ๊กดุลย์” นำ “กอ.รมน. - สมช.- ศอ.บต.” พบ”เครือข่ายการศึกษาศาสนาอิสลาม จชต. เคลียร์ใจ ลดเงื่อนไขความขัดแย้ง ยืนยันหลักการไม่แทรกแซงแต่ร่วมมืออย่างให้เกียรติและเคารพศักดิ์ศรี
'บิ๊กดุลย์' เข้ากลาโหม บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เรียกถก 'ผบ.เหล่าทัพ'
'บิ๊กดุลย์' เข้ากระทรวงกลาโหม รับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ บวงสรวง 7 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เดินตรวจแถว 3 เหล่าทัพ ก่อนเรียก ผบ. หารือช่วงบ่าย
'บิ๊กดุลย์' แจงสภาฯ ยกระดับ 'ทหารอาสา' ให้เป็นกำลังสำคัญสร้างเสริมความมั่นคงประเทศ
"อดุลย์" แจงสภาฯ ภารกิจกลาโหม ชี้โลกผันผวน-แบ่งขั้วชัดเจน ความมั่นคงไม่ใช่แค่ภัยคุกคามทางทหาร เตรียมรับมือทุกมิติ ชี้ความมั่นคงที่แท้จริงต้องพัฒนาจัดหาอาวุธเอง ยันเดินหน้าทหารอาสา เป็นกำลังรบ-สถาบันที่สร้างคน ลั่น “เราจะทำทันที รวมเป็นหนึ่ง จึงชนะ”

