ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ลงพื้นที่ชายแดนแม่สอด ติดตามสถานการณ์ตรงข้ามเมืองสแกมเมอร์ เร่งปราบปรามขบวนการคอลเซนเตอร์-ค้ามนุษย์ พร้อมรับฟังปัญหาหน่วยปฏิบัติเตรียมสรุปข้อมูลเสนอรัฐบาล 21 มีนาคมนี้
13 มีนาคม 2568 - พลเอก ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยคุกคามที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในพื้นที่ชายแดน หรือ ผอ.ศอ.ปชด.ลงพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อติดตามการปฏิบัติงานของ ศอ.ปชด.ส่วนหน้า และหารือแนวทางบูรณาการความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐในการเสริมสร้างความมั่นคงของประเทศ
โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมด้วย พลเอก อุกฤษฎ์ บุญตานนท์ รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะหัวหน้า ศอ.ปชด.ส่วนหน้า และ หัวหน้าหน่วยงานความมั่นคง ให้การต้อนรับและเข้าร่วมประชุม
ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ย้ำว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ เพื่อแก้ปัญหาขบวนการคอลเซนเตอร์ และมีเรื่องเร่งด่วนที่ต้องติดตามคือการส่งกลับผู้ร่วมขบวนการคอลเซนเตอร์ที่ผ่านแดนเข้ามาในประเทศไทย เพื่อระบายคนให้เร็วที่สุด
ขณะเดียวกันก็ต้องดูในเรื่องของการป้องกันคนหลบหนีเข้าเมืองเพิ่มเติม ซึ่งกองกำลังป้องกันชายแดนถือเป็นหน่วยหลักที่ต้องปฏิบัติร่วมกับเจ้าหน้าที่ตามแนวชายแดนทุกฝ่าย
ทั้งนี้ได้รับรายงานในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมาว่า มีคนเข้ามาเพิ่มโดยไม่มีเอกสาร และไม่มีแผนเดินทางชัดเจน ไม่มีเงินโดยอ้างว่าเป็นนักท่องเที่ยว และเดินทางเข้ามาในพื้นที่อำเภอแม่สอด ดังนั้นเรื่องนี้ต้องสกัดกั้นอย่างเร่งด่วน ทั้งนี้ได้หารือกับนายอำเภอและรองผู้ว่าราชการจังหวัดตากว่า จำเป็นต้องแจ้งให้ผู้ที่ให้การพักพิงทราบว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมาย
นอกจากนี้จะหารือถึงการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติที่ผ่านมาเกี่ยวกับมาตรการ 3 ตัดคือตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และงดส่งน้ำมัน เพื่อดำเนินการในมาตรการขั้นต่อไป
ทั้งนี้ต้องการรับฟังการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่โดยตรง แม้จะยังไม่ได้ข้อสรุปทั้งหมด แต่ก็หวังว่าจะได้รับความร่วมมือและทำให้ ศอ.ปชด.ทำงานได้ประสบความสำเร็จ
พร้อมย้ำว่าไม่ได้เป็นนักนโยบายแต่เป็นนักปฏิบัติ จึงขอให้รายงานข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อนำมาแก้ปัญหาทั้งระบบ และบุคลากร โดยจะรับฟังปัญหาทั้งหมด และนำไปเสนอรัฐบาลในวันที่ 21 มีนาคมนี้
สำหรับวาระสำคัญในการหารือ เป็นการติดตามสถานการณ์ที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงในพื้นที่ชายแดนด้าน จังหวัดตาก ทั้งปัญหายาเสพติด อาชญากรรมทางเทคโนโลยีและสารสนเทศ หรือ สแกมเมอร์ และค้ามนุษย์
ทั้งนี้ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ยังได้มอบรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า และรถสื่อสารยุทธวิธี ให้กองกำลังนเรศวร เพื่อเพิ่มศักยภาพการลาดตระเวนและป้องกันชายแดน สามารถเชื่อมต่อการสื่อสารและสั่งการผ่านระบบดาวเทียม ได้ทั้งในประเทศ ต่างประเทศ เช่น การปฏิบัติงานของทหารช่างที่ ซูดาน และในพื้นที่ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต ถือเป็นนำร่องของกองทัพไทย ในการนำยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยมาใช้ตามแนวชายแดน
พร้อมเยี่ยมชมขั้นตอนการส่งกลับแรงงานข้ามชาติ ที่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 เพื่อประเมินกระบวนการดำเนินงานให้เป็นไปตามมาตรฐาน
ก่อนลงพื้นที่จุดตรวจการณ์สำคัญ บริเวณบ้านวังแก้ว และบ้านสันยายหลู่ จังหวัดตาก ซึ่งเป็นจุดตรวจการณ์สำคัญที่พบปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ ทั้งการหลอกลวงออนไลน์ คอลเซนเตอร์ การค้ามนุษย์ การลักลอบเข้าเมือง การลักลอบขนยาเสพติด และอาวุธสงคราม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อดีตบิ๊กข่าวกรอง ชี้ MOU43 สิ้นมนต์ขลัง 'สว.'ยกเลิกแล้วเหลือมติ ครม. หวัง 'นายกฯ' จะไม่เปลี่ยนไปจากหาเสียง
นันทิวัฒน์ ระบุเอ็มโอยู 43 สิ้นมนต์ขลังแล้ว สว.มีมติยกเลิกแล้วเหลือมติครม. แต่คนบางฝ่ายยังกอดเอ็มโอยูไว้แน่น ไม่อยากเลิก ยังเห็นมุมดีมีประโยชน์ ยังอาศัยเป็นกรอบในการเจรจากันได้
โคม่า! รพ.อุ้มผางเซ่นพิษ 2 วิกฤติหนัก
รพ.อุ้มผาง วิกฤตหนัก เงินหมุนเวียนเหลือ 3 ล้าน สวนทางหนี้ท่วม 50 ล้าน ด้าน “หมอวี” จี้ปมเบิกจ่าย สปสช.ล่าช้าทำพิษ ทำ รพ.ชายแดนแบกภาระหนักรักษาเพื่อนมนุษย์ต่อไม่ไหว
'เชียงใหม่' ตัดวงจรผู้ป่วยเสพยาติดซ้ำ ผนึกท้องถิ่น 'ล็อก 1 ปี' ดูแลต่อเนื่อง
สสส. ผนึกท้องถิ่น ชู 9 อำเภอต้นแบบ “ชุมชนล้อมรักษ์” จ.เชียงใหม่ “ล็อก 1 ปี” ป้องกัน – บำบัด ดูแลผู้ป่วยยาเสพติดต่อเนื่อง ตัดวงจรหวนคืนกลับมาเสพซ้ำ ล้างความรุนแรงมุ่งสร้างชุมชนปลอดภัยเมืองท่องเที่ยวยั่งยืน
‘หมอวีระพันธ์’ ชวนประชาชนร่วมบริจาค ช่วย รพ.อุ้มผาง หลังวิกฤตขาดงบประมาณหนัก
"สว.หมอวีระพันธ์" รุดช่วย รพ.อุ้มผาง หลังวิกฤตขาดงบประมาณหนัก ชวนประชาชนร่วมบริจาคต่อลมหายใจระบบสาธารณสุขชายแดน
'ตชด.-ทหาร' จับแก๊งขนยาบ้าก่อนส่งเข้ากรุง ยึดได้ 3.96 ล้านเม็ด
ตรวจพบรถยนต์กระบะต้องสงสัย ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว มีความเคลื่อนไหวในพื้นที่ ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จึงได้ไล่ติดตามมาจนถึงบ้านเช่าหลังดังกล่าว และได้แสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น สามารถจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย
เผยเหตุชายแดน จ.ตาก ขาดแคลนน้ำมันหนัก ชาวบ้านตามประกบรถน้ำมันหวังได้เติมที่ปั๊ม แต่กลับขนไปส่งออก
"ชัยวุฒิ" เผยเหตุ 5 อำเภอชายแดนตากขาดแคลนน้ำมันหนักแม้แต่รถอีแต๊กอีแต๋นยังต้องเติม “ไฮพาวเวอร์” ลิตรละกว่า 40 บาท ขณะที่ชาวบ้านตามประกบรถน้ำมันหวังได้เติมที่ปั๊มแต่กลับขนไปท่าข้ามเตรียมส่งออก

