20 มีนาคม 2568 - รายงานข่าวจากหน่วยเฉพาะกิจราชมนู กองกำลังนเรศวร (ฉก.ราชมนู กกล.ราชมนู) เปิดเผยว่า ช่วงเย็นวานนี้ (19 มี.ค.) ทหารเมียนมา จากกองพลทหารราบที่ 55 (พล.ร.เบา 55) นำกำลังบุกโจมตี กองกำลังกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา บริเวณพื้นที่ บ.ตะหย่าโกง อ.กอกาเร็ก จ.กอกาเร็ก รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ด้านตรงข้าม บ้านริมเมย ม.2 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 29 กม.
โดยในระหว่างการปะทะทหารเมียนมา พัน.ร.97 ภทบ.ตอ. ต.ค่ายกอกาเร็ก ได้ทำการยิงอาวุธหนักอย่างต่อเนื่องเข้าไปยังพื้นที่เป้าหมายบริเวณพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งทาง พล.ร.เบา 55 ได้พยามยามนำกำลังบุกโจมตี กกล.กลุ่มต่อต้าน จำนวน 3 ครั้ง แต่ยังไม่สามารถผลักดันหรือเข้ายึดที่หมายได้ พื้นที่ดังกล่าวถือว่าเป็นถนนสายเอเชีย ที่ทหารเมียนมาต้องการที่จะยึดคืน เพราะเป็นเส้นทางสายหลักในการคมนาคม ส่งกำลังบำรุง
ทั้งนี้ พื้นที่ดังกล่าวได้ถูก กกล.กลุ่มต่อต้าน นำกำลังเข้าโจมตี และสามารถควบคุมพื้นที่ไว้ได้ตั้งแต่ 11 มี.ค. 68 ปัจจุบันทั้งสองฝ่ายยังคงเผชิญหน้ากันอยู่
โดยทหารเมียนมา ได้ใช้อากาศยาน (แบบ YAK-130) จำนวน 1 ลำ ทิ้งระเบิด จำนวน 2 ลูก โจมตี กกล.กลุ่มต่อต้าน บริเวณพื้นที่ บ.ตะบึ๊โก๊ะคี อ.เมียวดี จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สมม. ด้านตรงข้าม บ.ดอนไชย ม.6 ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 10 กม. ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ปฏิบัติการ/พื้นที่เคลื่อนไหวของกลุ่มต่อต้าน ส่งผลให้ราษฎรเสียชีวิต จำนวน 2 คน บ้านเรือนได้รับความเสียหาย จำนวน 2 หลัง โดยไม่มีผลกระทบต่อฝั่งไทย
ทางฉก.ราชมนู กกล.นเรศวร ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน และป้องกันการรุกล้ำอธิปไตยของกองกำลังติดอาวุธต่างชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ครม. เห็นชอบต่อใบอนุญาตทำงานให้คนต่างด้าว 3 สัญชาติ
ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบการต่ออายุใบอนุญาตทำงานให้กับคนต่างด้าว 3 สัญชาติ
'ผบ.กกล.นเรศวร' ลงพื้นที่ชายแดน อ.แม่สอด หลังมีเหตุปะทะ กวาดล้าง 'สแกมเมอร์'
‘ผบ.กกล.นเรศวร’ ลงพื้นที่ชายแดน อ.แม่สอด หลัง ‘ทหารเมียนมา-ฝ่ายต่อต้าน’ ปะทะที่ ‘ตึกนิลละป่าน’ จ.เมียวดี กวาดล้าง ‘สแกมเมอร์’ ทำให้ต่างชาติหลบหนี มาอยู่ริม ‘แม่น้ำเมย’ ทบ. เตรียม ‘กำลังพล-ยุทโธปกรณ์’ ยึดตามกฎการใช้กำลัง หากปะทะรุกล้ำอธิปไตยไทย
ทหารยกระดับคุมเข้มชายแดนไทย-เมียนมา ป้องรุกล้ำอธิปไตย
ทหารไทยหน่วยเฉพาะกิจรามนู กองกำลังนเรศวร พร้อมอาวุธปืนหนัก-รถยานเกราะ นำกำลังพลออกลาดตระเวนตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา และวางกำลังตามจุดล่อแหลม
ฉก.ราชมนู ยิงเตือนทันที หลังกระสุนหนักตกฝั่งไทย อ.แม่สอด
ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก ได้รับรายงานสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา จากหน่วยเฉพาะกิจราชมนู กองกำลังนเรศวร เกี่ยวกับเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างทหารเมียนมากับกลุ่มต่อต้านรัฐบาลเมียนมา ในพื้นที่อำเภอเมียว
ทหารเมียนมาเปลี่ยนจุดบึ้ม 'เคเคปาร์ค' ส่วนตึก 5 ชั้นเอียงใกล้ถล่ม
ทหารเมียนมาร่วมกับกะเหรี่ยงกองกำลังพิทักษ์ชายแดน (BGF.) พันธมิตรของทหารเมียนมา ยังคงเดินหน้าวางระเบิดทำลายอาคาร สำนักงานในพื้นที่เมืองเอ่งจี่เหมี่ยง
ทบ. คุมเข้มชายแดนไทย-เมียนมา ต่างด้าวทะลักข้ามฝั่งกว่า 1,500 คน ชาวอินเดียมากสุด
ทบ.เผยสถานการณ์ชายแดนไทย–เมียนมา ยังคงเฝ้าระวังใกล้ชิด หลังแรงงานต่างชาติหลบหนีจากพื้นที่โครงการ KK-Park ข้ามมายังฝั่งไทยกว่า 1,500 คน


