พี่น้องไทยมุสลิม ขอบคุณนายกฯฟื้นสัมพันธ์ซาอุฯ เตรียมเดินทางแสวงบุญร่วม 'พิธีอุมเราะห์'

'ผู้นำศาสนา โต๊ะอิหม่าม' นำพี่น้องชาวมุสลิมขอบคุณ 'นายกลุงตู่' ฟื้นความสัมพันธ์ซาอุดีอาระเบีย เตรียมเดินทางแสวงบุญหลัง 'พิธีอุมเราะห์' กลับมาเปิดอีกครั้ง ขณะที่ 'ทวี ประหยัด' ประกาศขานรับพร้อมส่งแรงงานไปทำงานนำเงินกลับประเทศไทย

1 ก.พ.2565 - ที่ศูนย์เรียนรู้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเลี้ยงแพะ ต.โมคลาน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช นายทวี ประหยัด อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงภาคใต้ ในฐานะประธานเครือหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนภาคใต้ ร่วมรับฟังพบปะผู้ประสานงานองค์กรเอกชนอิสระ ตัวแทนกลุ่มองค์กรเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนกลุ่มต่าง ๆ นำโดย นายยะผาด สัมฤทธิ์ “โต๊ะอิหม่าม”เป็นผู้นำศาสนาอิสลาม นายสมบูรณ์ โต๊ะเต้ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเลี้ยงเเพะ นายชาญวิทย์ กำปา นายโหด หวันสมัน ตัวแทน อบต.ตำบลโมคลาน และตัวแทนชาวไทยมุสลิมจังหวัดนครศรีธรรมราช

เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับกรณีที่ผู้นำรัฐบาลไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางไปเยือนราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียตามคำเชิญของเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัลซะอูด มกุฎราชกุมาร รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมซาอุดีอาระเบีย โดยการเยือนครั้งนี้มีความหมายต่อประเทศไทยมากในการที่จะฟื้นแรงงานไทย” และด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะชาวมุสลิมจากประเทศไทยดีใจเป็นอย่างมากที่จะได้เดินทางไปแสวงบุญยังประเทศซาอุดีอาระเบียอีกครั้ง

นายยะผาด สัมฤทธิ์ “โต๊ะอิหม่าม”ผู้นำศาสนาอิสลาม กล่าวว่า วันนี้พวกเราชาวมุสลิมดีใจเป็นอย่างยิ่งกับข่าวที่ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หรือ "นายกลุงตู่" รื้อฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและซาอุดีอาระเบีย ในรอบกว่า 30 ปี ซึ่งคาดว่าจะมีการส่งเสริมความร่วมมือในด้านต่างๆ โดยเฉพาะการเปิดประเทศซาอุดีอาระเบียต้อนรับนักแสวงบุญชาวไทยมุสลิมไปยัง นครเมกกะ และ เมืองเมดินา เข้าร่วมพิธีอุมเราะห์ซึ่งการทำ “อุมเราะห์” คือ การจาริกแสวงบุญ ณ ศาสนสถานสำคัญ 2 แห่งของชาวอิสลาม สามารถกระทำได้ตลอดทั้งปี ตรงข้ามกับ “พิธีฮัจญ์” ซึ่งจะกระทำได้เพียงแค่ปีละครั้ง ตามกำหนดวันที่ยึดตามปฏิทินจันทรคติของศาสนาอิสลาม

ทั้งนี้ศาสนสถานประกอบ “พิธีอุมเราะห์” เพิ่งกลับมาเปิดอีกครั้งเมื่อเดือน ตุลาคมปีก่อน แต่เป็นไปอย่างจำกัด หลังจากห้ามการประกอบพิธีไปเป็นเวลา 7 เดือนเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 และในปีนี้นับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ซึ่งศาสนสถานสำคัญของอิสลามเปิดรับนักแสวงบุญอีกครั้งจึงเป็นข่าวดีที่ทางประเทศไทยเชื่อมสัมพันธไมตรีกับประเทศซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการในด้านต่าง ๆจะทำให้นักแสวงบุญจากประเทศไทยเดินทางเข้าประเทศซาอุดีอาระเบียอย่างง่ายขึ้น

โต๊ะอิหม่าม กล่าวอีกว่า พวกเราชาวมุสลิมที่นับถือศาสนาอิสลาม รต่างพากันปลื้มและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ทางรัฐบาลไทย โดยการนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้นำโอกาสดีๆ มาให้กับพวกเราที่จะได้ไปแสวงบุญกันอย่างเป็นทางการ พวกเราขอขอบคุณ นายกลุงตู่ เป็นอย่างมากที่ทำหน้าที่ผู้นำของประเทศได้อย่างดีเยี่ยม เป็นนายกรัฐมนตรีที่รัก ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ โดยเฉพาะคำว่า “ศาสนา” ได้เปิดโอกาสให้ทุกศาสนาของประเทศไทยได้ดำเนินกิจกรรมทางศาสนาอย่างอิสระ จนทำให้พวกเราชาวภาคใต้ทั้ง “คนไทยชาวพุทธ” และ “คนไทยชาวมุสลิม” อยู่ด้วยกันอย่างสมานฉันท์ รักและสามัคคี กันมาอย่างต่อเนื่อง พวกเราจึงอยากขอบคุณนายกลุงตู่ จากใจจริง

ด้าน นายทวี ประหยัด อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงภาคใต้ ในฐานะประธานเครือหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนภาคใต้ กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายจาก ดร.เสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี(พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) ลงพื้นที่รับทราบปัญหาและข้อมูลข่าวสารเพื่อเชื่อมโยงไปทางรัฐบาล จึงได้รับทราบว่าพี่น้องประชาชนชาวภาคใต้ทุกจังหวัดขอบคุณและดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ทางรัฐบาลไทยไปเชื่อมสัมพันธ์เพื่อจะเปิดประเทศกับทางซาอุดีอาระเบีย ทำให้ผู้นำศาสนาอิสลาม และ ชาวมุสลิมจำนวนมากอยากจะขอบคุณนายกลุงตู่ผ่านไปถึงท่านนายกฯ ที่หลายคนจะได้เดินทางไปแสวงบุญยังประเทศซาอุดีอาระเบีย

และที่สำคัญขณะนี้ก็มีแรงงานชาวภาคใต้จำนวนมากได้ประสานมาทางตน ต้องการที่จะไปทำงานยังประเทศซาอุดีอาระเบีย ตนก็ได้แจ้งไปแล้วว่าให้รอนโยบายจากทางรัฐบาลมายัง กระทรวงแรงงาน กรมการจัดหางาน และ จัดหางานจังหวัด ตนจะนำแรงงานชาวภาคใต้ไปสมัครทำงานยังประเทศซาอุดีอาระเบียเอง เพื่อจะได้นำเงินกลับมายังครอบครัวและประเทศชาติ เพราะที่ผ่านมาไม่ใช่แต่ชาวอีสานเท่านั้นที่เคยเดินทางไปทำงานยังประเทศซาอุดีอาระเบีย แรงงานชาวภาคใต้ก็ได้เดินทางไปทำงานกันหลายพันคนหมื่นคนเช่นเดียวกัน ต่างก็พากันร่ำรวยกลับมาซื้อเรือประมง ซื้อสวนยางพารา ประกอบเกษตรกรรมจนร่ำรวยมาถึงทุกวันนี้

นายทวี กล่าวอีกว่า ตนขอเป็นตัวแทนชาวเกษตรกรภาคใต้ทั้ง 14 จังหวัด ขอบคุณท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หรือ นายกลุงตู่”ที่ทำงานเพื่อประชาชนและประเทศชาติ อย่างแท้จริง พวกเราก็พร้อมที่จะเป็นแรงงานไทยที่ดี ที่จะเดินทางไปทำงานยังประเทศซาอุดีอาระเบีย จะไม่ยอมสร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงของประเทศไทย เหมือนกับในอดีตที่ผ่านมาอย่างเด็ดขาด และอยากจะให้นายกลุงตู่เป็นนายกรัฐมนตรีผู้นำประเทศไทยให้ครบวาระและอยู่อีก 1 สมัย เพื่อจะได้ช่วยเหลือประชาชนอย่างจริงจัง จริงใจ เหมือนกับทุกวันนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้านกฎหมาย ซอฟต์พาวเวอร์ที่เอื้อมถึง

หลายท่านอาจไม่ทราบว่า นอกจากภารกิจด้านการตรวจพิจารณาร่างกฎหมายและการให้ความเห็นทางกฎหมายแล้ว สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกายังมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาคุณภาพ

'บิ๊กตู่-อันวาร์' ชื่นมื่น 'ไทย-มาเลเซีย' กระชับความสัมพันธ์แน่นแฟ้น

รัฐบาลไทยเปิดทำเนียบฯต้อนรับ นายกฯมาเลเซีย กระชับความสัมพันธ์แน่นแฟ้น เร่งส่งเสริมการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจชายแดน พร้อมลงนามความตกลง 4 ฉบับ ทั้งด้านพลังงาน และ เศรษฐกิจดิจิทัล ขณะที่ 'อันวาร์' ชวน 'บิ๊กตู่' เยือนมาเลเซียอีกครั้ง

ไทย-ซาอุฯ ต่อยอดสัมพันธ์ นายกฯหารือเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน ส่งเสริมความร่วมมือทุกด้าน (ภาพชุด)

นายกฯ เข้าเฝ้าฯ หารือกับมกุฎราชกุมารและนายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย พร้อมต่อยอดความสัมพันธ์และส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันในทุกด้านในโอกาสนี้ ซาอุดีฯ ย้ำพร้อมอยู่เคียงข้างไทยในทุกโอกาส

ไทย-ซาอุฯ พร้อมลงนาม 3 ฉบับ ยกระดับความสัมพันธ์ทวิภาคี ในเวทีเอเปก 2022

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 ครม

ระอุ! อดีตหมู่บ้านเสื้อแดง ลั่นพร้อมยกทัพใหญ่เข้ากรุง ปกป้องนายกฯลุงตู่

นายอานนท์ แสนน่าน ผู้ริเริ่มก่อตั้งหมู่บ้านเสื้อแดง อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงแห่งประเทศไทย ร่วมกับ นางนิตยา นาโล หรือ “นักสู้ปอสี่”