รฟท.ลุยปิดทางลักผ่านจุดตัดรถไฟเพื่อความปลอดภัย

การรถไฟฯออกโรงชี้แจงกรณีปิดทางลักผ่านจุดตัดรถไฟ ชี้ที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุซ้ำซาก สูญเสียทั้งชีวิต-ทรัพย์สิน ลุยปิดแล้ว 122 แห่ง ย้ำเพื่อความปลอดภัย วอนประชาชนขับขี่ด้วยความระมัดระวัง อย่าลักลอบเปิดทางลักผ่านเพิ่ม

1 ก.พ. 2565 – นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงกรณี รฟท. นำเหล็กมาปิดกั้นทางข้ามรถไฟบริเวณซอยนันทกาญจน์ หมู่ 3 ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี อย่างถาวรว่า รฟท. มีนโยบายดำเนินการปิดจุดตัดทางลักผ่านที่มักก่อให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งที่เกิดขึ้น เกิดความสูญเสียทั้งชีวิต และทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก ดังนั้นหากปล่อยให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น มาทำทางเข้าออก และใช้งาน เพื่อความสะดวกสบาย อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ และความเสียหายได้ ดังนั้นจึงขอความร่วมมือให้ประชาชนปฏิบัติตาม โดยเสียสละต่อความสะดวกสบายส่วนตัวเพียงเล็กน้อย เพื่อให้เกิดความปลอดภัย และประโยชน์ต่อส่วนรวมเป็นสำคัญ

นายเอกรัช กล่าวต่อว่า จุดที่เกิดอุบัติเหตุส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นทางลักผ่าน ซึ่งชาวบ้านทำทาง และเปิดใช้กันเอง ซึ่งไม่มีเครื่องกั้นถนน ลักษณะทางกายภาพของจุดตัดมีระยะมองเห็นรถไฟไม่เพียงพอ โดย รฟท. ได้ดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาจุดตัดทางลักผ่านนี้มาโดยตลอด ซึ่งได้มีการประสานขอความร่วมมือกับหน่วยงานเจ้าของถนนที่ตัดกับทางรถไฟทุกจุดทั่วประเทศ สำรวจจุดตัดทางลักผ่าน จุดตัดที่มีระยะมองเห็นไม่ชัดเจนเพียงพอ จึงมีความจำเป็นต้องห้ามใช้ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้

สำหรับจุดตัดที่ดำเนินการอย่างถูกต้อง ทาง รฟท. ได้จัดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบระบบอาณัติสัญญาณ ป้ายเตือน ไฟกะพริบ และดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์กำจัดวัชพืช ต้นไม้ริมทางเพื่อไม่ให้บดบังทัศนวิสัยของผู้สัญจรผ่านบริเวณจุดตัดเสมอระดับทางฯ มีระยะมองเห็นที่ชัดเจน และยังรวมถึงการแก้ไขปัญหาจุดตัดทางรถไฟ โดยใช้แนวทางการก่อสร้างสะพานรถยนต์ข้ามทางรถไฟ (Overpass) หรือทางลอดใต้ทางรถไฟ (Underpass) ในโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ต่างๆ

ทั้งนี้ รฟท. ให้ความสำคัญต่อการแก้ปัญหาอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟ-รถยนต์ และบริเวณจุดตัดทางรถไฟที่ไม่ได้รับอนุญาตหรือทางลักผ่านอย่างเข้มข้น โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามีความก้าวหน้าในการแก้ปัญหาไปแล้วในหลายพื้นที่ โดยมีนโยบายปิดจุดตัดเสมอระดับทางฯ ที่ผิดกฎหมาย หรือทางลักผ่านมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุและความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ปัจจุบัน รฟท. ปิดจุดตัดเสมอระดับทางฯ และทางลักผ่าน เพื่อความปลอดภัยทั่วประเทศไปแล้ว 122 แห่ง

นอกจากนี้ยังบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยหารือกับทางจังหวัด หน่วยงานท้องถิ่น กรมการขนส่งทางบก กรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อเร่งรัดให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการติดตั้งเครื่องกั้นถนนในบริเวณจุดตัดเสมอระดับทางฯ ซึ่งปัจจุบัน มีจุดตัดเสมอระดับทางทั่วประเทศมากถึง 2,630 แห่ง แบ่งเป็น จุดตัดเสมอระดับทางที่มีเครื่องกั้นถนน 1,409 แห่ง ป้ายจราจร 186 แห่ง คานยกของเอกชน 5 แห่ง Overpass 195 แห่ง Underpass 215 แห่ง และทางลักผ่าน 620 แห่ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘สวนเพลินจิต’ โอเอซีสใหม่ เชื่อม 3 สวนกลางกรุง

ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองที่หันมาใส่ใจสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงและออกกำลังกายมากขึ้น เมื่อมีการเปิด”สวนเพลินจิต” สวนสาธารณะแห่งใหม่ของชาวกรุงเทพฯ  ซึ่งเป็นการปรับปรุงพื้นที่รกร้างเลียบทางรถไฟทางด่วนเพลินจิตให้เป็น

รฟท.เร่งเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์สถานีกลางฯ ขายซอง 15 มี.ค.นี้

รฟท. เปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์-ติดตั้งป้ายโฆษณา สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์-12 สถานีรถไฟฟ้าสีแดง 4 สัญญา รวมกว่า 5.5 หมื่นตารางเมตร เปิดขายซอง 15 มี.ค.-28 เม.ย.นี้ เปิดซองข้อเสนอ 16-17 ส.ค. หวังช่วยอำนวยความสะดวกผู้โดยสาร

รฟท. ลั่นรถไฟไฮสปีด 'กรุงเทพฯ-โคราช' ต้องเปิดบริการปี 70

รฟท.กางแผนอัพเดทความคืบหน้ารถไฟความเร็วสูง ช่วง “กรุงเทพฯ – นครราชสีมา” ระยะทาง 250 กม. วงเงิน 1.79 แสนล้าน เดินหน้าเร่งงานก่อสร้างลุยตอกเสาเข็มแล้ว 11 สัญญา คาดแล้วเสร็จเปิดบริการภายในปี 2570

ดีเดย์ 24 ก.พ.นี้ รฟท.เปิดจองตั๋วรถจักรไอน้ำนำเที่ยว ‘กรุงเทพ–อยุธยา'

พลาดไม่ได้ 24 ก.พ. นี้ การรถไฟฯ เปิดจองตั๋ว ขบวนรถจักรไอน้ำนำเที่ยว เส้นทางประวัติศาสตร์ กรุงเทพ–อยุธยา เนื่องในวันสถาปนากิจการรถไฟไทยครบ 126 ปี

การรถไฟฯลุ้น กบอ.เคาะสัญญารถไฟ 3 สนามบิน

รฟท.รอที่ประชุม กบอ.เห็นชอบแก้สัญญาไฮสปีดเชื่อมสามสนามบิน ยันพร้อมส่งมอบพื้นที่ทันที 100% ภายใน มิ.ย.นี้ หลังปัจจุบันเร่งเคลียร์เวนคืนช่วงพญาไท รับโครงการดีเลย์มา 2 ปี เตรียมเร่งงานก่อสร้างแล้วเสร็จปี69