'หมอวรงค์' ค้านยกเลิกเครื่องแบบลูกเสือ จี้ศธ.เลิกแก้ปัญหาไร้สาระ


นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม คัดค้านแนวคิดกระทรวงศึกษาฯ ยกเลิกชุดลูกเสือ ชี้เครื่องแบบมีบทบาทสำคัญในการปลูกฝังความรักชาติ วินัย และการเสียสละ พร้อมจี้รัฐบาลจัดสรรงบเรียนฟรีแทนการแจกเงินหมื่น

26 เมษายน 2568 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง "คัดค้านยกเลิกเครื่องแบบลูกเสือ" ระบุว่า ตามข่าวที่กระทรวงศึกษา จะให้มีการยกเลิกชุดลูกเสือ อาจจะอ้างเหตุผลเรื่องปัญหาเศรษฐกิจ

สิ่งที่กระทรวงฯต้องตระหนัก ที่มาของการจัดการอบรมวิชาลูกเสือ เพื่ออะไร? อย่างน้อยเป็นการปลูกฝัง ความรักชาติ เสียสละ การรักษาเกียรติ รักษาวินัย ตามคำขวัญ "เสียชีพ อย่าเสียสัตย์"

สิ่งที่ต้องถาม ท่านคิดว่า เครื่องแบบมีส่วนช่วยในการฝึกอบรมให้ประสบผลสำเร็จหรือไม่ คงไม่ต้องหาเหตุมาอธิบาย เพราะเราจะได้เห็นเครื่องแบบในองค์กรต่างเต็มไปหมด

ผมอยากเรียกร้องให้กระทรวงศึกษา ปรับรื้อการศึกษาของชาติ ให้ได้มาตรฐานโลก ดีกว่าที่จะมาคิดแก้แต่เรื่องไม่เป็นเรื่อง ไม่ว่าเรื่องทรงผม ห้องน้ำ หรือแม้แต่เครื่องแบบลูกเสือ

ผมยังยืนยันว่า เครื่องแบบลูกเสือ ยังมีความจำเป็นต่อการจัดฝึกอบรมลูกเสือ ให้แก่ลูกหลานประชาชน ถ้าหากเกรงมีปัญหาเศรษฐกิจ รัฐบาลควรจัดการให้ฟรี ภายใต้โครงการเรียนฟรี ดีกว่าเอาเงินไปแจกเงินหมื่น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รมว.ศธ.' สั่งปิด 641 โรงเรียน พื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา

'นฤมล' สั่งปิดโรงเรียน 641 แห่ง ใน 5 จังหวัดชายแดนไทย–กัมพูชา ย้ำความปลอดภัยเด็กและครูต้องมาก่อน รอดูสถานการณ์ก่อนเปิดเรียนอีกครั้ง

'นฤมล' ยันดูแล 'นร.-ครอบครัว' ประสบภัยน้ำท่วมสำคัญสุด เร่งฟื้นฟูโรงเรียนทุกแห่ง กลับสู่ภาวะปกติ

‘รมว.นฤมล’ ลุยฟื้นหาดใหญ่หลังน้ำลด สั่งเร่งกู้โรงเรียนเสียหายหนัก ตั้ง 50 ศูนย์ Fix It ช่วยซ่อมของประชาชนกว่า 1 หมื่นคัน ย้ำ จะเคียงข้าง ปชช.จนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ

“รมว.นฤมล”นำถก บอร์ด ก.ค.ศ. ไฟเขียว ย้ายครูปี 69 ไม่สะดุด ใช้เกณฑ์เดิม “ว 18/2566” ชั่วคราว ระหว่างพัฒนาระบบ TRS ระยะที่ 3 คุมเข้มการย้ายครู ต้องโปร่งใสทุกขั้นตอน

วันที่ 27 พ.ย. 2568 ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 ว่า จากการลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาและอุปสรรคของพี่น้องข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ผ่านมา การเก็บข้อมูลเชิงวิจัย รวมทั้งการหารือร่วมกับคณะกรรมการในที่ประชุม

‘รมว.นฤมล’ หารือ CLEC จีน กระชับความร่วมมือด้านภาษาจีน-อาชีวศึกษา ดันทุนครูไทย เพิ่มห้องเรียนขงจื่อ พัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัล

ศ.ดร.นฤมล ได้นำเสนอนโยบายและทิศทางการพัฒนาการเรียนการสอนภาษาจีนในประเทศไทย พร้อมเน้นย้ำถึงความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างไทย–จีน และความสำคัญของการยกระดับคุณภาพการเรียนรู้ภาษาจีนให้ทันสมัยและตอบโจทย์อนาคต