'หมอวรงค์' ค้านยกเลิกเครื่องแบบลูกเสือ จี้ศธ.เลิกแก้ปัญหาไร้สาระ


นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม คัดค้านแนวคิดกระทรวงศึกษาฯ ยกเลิกชุดลูกเสือ ชี้เครื่องแบบมีบทบาทสำคัญในการปลูกฝังความรักชาติ วินัย และการเสียสละ พร้อมจี้รัฐบาลจัดสรรงบเรียนฟรีแทนการแจกเงินหมื่น

26 เมษายน 2568 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง "คัดค้านยกเลิกเครื่องแบบลูกเสือ" ระบุว่า ตามข่าวที่กระทรวงศึกษา จะให้มีการยกเลิกชุดลูกเสือ อาจจะอ้างเหตุผลเรื่องปัญหาเศรษฐกิจ

สิ่งที่กระทรวงฯต้องตระหนัก ที่มาของการจัดการอบรมวิชาลูกเสือ เพื่ออะไร? อย่างน้อยเป็นการปลูกฝัง ความรักชาติ เสียสละ การรักษาเกียรติ รักษาวินัย ตามคำขวัญ "เสียชีพ อย่าเสียสัตย์"

สิ่งที่ต้องถาม ท่านคิดว่า เครื่องแบบมีส่วนช่วยในการฝึกอบรมให้ประสบผลสำเร็จหรือไม่ คงไม่ต้องหาเหตุมาอธิบาย เพราะเราจะได้เห็นเครื่องแบบในองค์กรต่างเต็มไปหมด

ผมอยากเรียกร้องให้กระทรวงศึกษา ปรับรื้อการศึกษาของชาติ ให้ได้มาตรฐานโลก ดีกว่าที่จะมาคิดแก้แต่เรื่องไม่เป็นเรื่อง ไม่ว่าเรื่องทรงผม ห้องน้ำ หรือแม้แต่เครื่องแบบลูกเสือ

ผมยังยืนยันว่า เครื่องแบบลูกเสือ ยังมีความจำเป็นต่อการจัดฝึกอบรมลูกเสือ ให้แก่ลูกหลานประชาชน ถ้าหากเกรงมีปัญหาเศรษฐกิจ รัฐบาลควรจัดการให้ฟรี ภายใต้โครงการเรียนฟรี ดีกว่าเอาเงินไปแจกเงินหมื่น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลิก 'สถานศึกษาสีขาว' เริ่มปี 2570 ลดภาระครู เดินหน้านโยบายคืนครูสู่ห้องเรียน

รัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการยกเลิกโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข มีผลตั้งแต่ปีงบประมาณ 2570 เป็นต้นไป หลังพบ

ข่าวดี! รัฐบาลขยายทุน ODOS รุ่น 2 ส่งเด็ก ม.6-สายอาชีพเรียนต่อต่างประเทศ

เด็กไทยต้องไม่พลาดสิทธิ์ รัฐบาลขยายทุน ODOS รุ่น 2 ส่งเด็ก ม.6-สายอาชีพ เรียนต่อต่างประเทศ กำชับเครือข่ายเร่งสร้างการรับรู้พื้นที่ห่างไกล ให้เด็กยื่นสิทธิ์ก่อน 15 มิ.ย. นี้

รัฐบาลเปิดทางผู้บริหารโรงเรียนสั่งหยุดเรียนทันทีลุยรับมือเชิงรุกน้ำท่วม

รัฐบาลให้อำนาจผู้บริหารโรงเรียนสั่งหยุดเรียนได้ทันที ลุยรับมือเชิงรุกน้ำท่วมปี 69 ยึดความปลอดภัยเด็กเป็นอันดับหนึ่ง

รัฐบาลสั่งสอบปมคัดเลือกลูกจ้าง สพฐ. 7,588 อัตรา เร่งหามาตรการดูแลผู้ได้รับผลกระทบ

รัฐบาลติดตามกรณีร้องเรียนการคัดเลือกลูกจ้างชั่วคราว สพฐ. จำนวน 7,588 อัตราอย่างใกล้ชิด พร้อมสั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและรายงานผลอย่างต่อเนื่อง

คลายดราม่า 'นมโรงเรียน' รัฐบาลยันถึงมือเด็กครบทุกพื้นที่สัปดาห์หน้า

รัฐบาลชี้แจงปมนมโรงเรียนส่งล่าช้าหลังเปิดภาคเรียนใหม่ พร้อมกำชับ อ.ส.ค. เร่งจัดส่งในพื้นที่ที่ยังตกค้าง ยืนยันเด็กนักเรียนจะได้ดื่มนมครบทุกพื้นที่ภายในสัปดาห์หน้า และครบ 260 วันตามโครงการแน่นอน

‘หมอวรงค์’ เรียกร้อง สส.เห็นชอบส่งตัว ‘ชนนพัฒฐ์’ ให้ DSI

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยภักดี แถลงถึงจุดยืนของพรรคไทยภักดีต่อกรณีการขอมติสภาผู้แทนราษฎรเพื่อส่งตัวนายชนนพัฒฐ์ นาค