รัฐบาลตีปี๊บปลดล็อกหนี้นอกระบบกว่า 2,300 ล้าน

รัฐบาลปลดล็อกหนี้นอกระบบกว่า 2,300 ล้านบาท ช่วยประชาชนกว่า 70,000 ราย พร้อมดันพิโกไฟแนนซ์ ขยายโอกาสเข้าถึงเงินทุนอย่างเป็นธรรมทั่วประเทศ

30 เม.ย.2568 - นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการให้ความช่วยเหลือทางการเงินเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบของกระทรวงการคลัง ที่ร่วมกับสถาบันการเงินเฉพาะกิจ ได้แก่ ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ผ่านมาตรการสินเชื่อต่าง ๆ อาทิ โครงการสินเชื่อธนาคารประชาชน สินเชื่อเพื่อชำระหนี้สินนอกระบบ สินเชื่อกองทุนหมุนเวียนเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ยากจน มาตรการสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือและรองรับลูกหนี้นอกระบบที่ลงทะเบียนแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ สินเชื่อสร้างงานสร้างอาชีพ และ สินเชื่อสร้างเครดิต สร้างโอกาส โดยผลการดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2566 ถึงวันที่ 24 เมษายน 2568 พบว่า มีประชาชนที่เป็นหนี้นอกระบบได้รับอนุมัติแล้ว จำนวน 73,628 ราย คิดเป็นยอดอนุมัติรวมทั้งสิ้น 2,311.63 ล้านบาท

นอกจากนี้ กระทรวงการคลังยังมีนโยบายส่งเสริมการประกอบธุรกิจสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดภายใต้การกำกับ (สินเชื่อพิโกไฟแนนซ์) เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ประชาชนรายย่อยสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบได้ในอัตราดอกเบี้ยที่เป็นธรรม อีกทั้งยังเป็นการลดการพึ่งพาหนี้นอกระบบที่มีอัตราดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด รวมถึงเปิดโอกาสให้เจ้าหนี้นอกระบบสามารถเข้ามาให้บริการสินเชื่อในระบบอย่างถูกกฎหมาย

โดยกระทรวงการคลังได้รายงานข้อมูลของเดือนมีนาคม 2568 มีนิติบุคคล (บริษัทจำกัดหรือห้างหุ้นส่วนจำกัด) ได้รับใบอนุญาตให้ประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์และเปิดดำเนินการแล้วจำนวน 1,155 ราย ครอบคลุมพื้นที่ 75 จังหวัดทั่วประเทศ ขณะที่ สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2568 มีการอนุมัติสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ให้กับประชาชนรายย่อยสะสมรวมทั้งสิ้น 5,020,906 บัญชี เป็นจำนวนเงินรวม 49,067.28 ล้านบาท โดยเป็นยอดสินเชื่อคงค้างจำนวน 375,568 บัญชี คิดเป็นยอดเงินรวม 7,054.58 ล้านบาท

“รัฐบาลยืนยันว่า จะเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายแก้ไขหนี้นอกระบบควบคู่ไปกับการส่งเสริมการเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน สร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจ และลดความเหลื่อมล้ำในสังคมอย่างยั่งยืน” นางสาวศศิกานต์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือน 'มิจฉาชีพ' ฉวยส่งลิงก์ ลวงลงทะเบียน 'ไทยช่วยไทยพลัส'

รัฐบาลเตือนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพฉวยโอกาสส่งลิงก์ผ่าน SMS ให้เพิ่มเพื่อนทาง line หลอกลงทะเบียนรับสิทธิโครงการ 'ไทยช่วยไทยพลัส (60/40)' ย้ำลงทะเบียนรับสิทธิผ่านแอปฯ 'เป๋าตัง' เท่านั้น

คุมเข้มคัดกรองผู้เดินทางจาก 'คองโก–ยูกันดา' สกัด 'อีโบลา' ระบาดไทย

รัฐบาลยกระดับคัดกรองผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง หลังราชกิจจาฯ ประกาศ 'คองโก–ยูกันดา' เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย 'อีโบลา'

รัฐบาลลุยทลายแหล่งผลิต-นำเข้า-จำหน่ายเครื่องสำอางเถื่อน

รัฐบาลเดินหน้าทลายแหล่งผลิต นำเข้า และจำหน่ายเครื่องสำอางที่นำไปใช้ฉีดเข้าสู่ร่างกาย ตรวจยึดของกลาง 35,645 ชิ้น มูลค่ากว่า 22 ล้านบาท

ไทยย้ำจุดยืนต่อโลกหนุนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

รัฐบาลย้ำจุดยืนในที่ประชุมสมัชชาอนามัยโลก สนับสนุนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า และระบบสาธารณสุขที่ยืดหยุ่น พร้อมผลักดันแนวคิด 'สุขภาพหนึ่งเดียว' เฝ้าระวังโรคระบาดและวิกฤตสุขภาพในอนาคต

รัฐบาลดัน 'อีสปอร์ต' เข้าสถานศึกษาทั่วประเทศ!

รัฐบาลเดินหน้านโยบายสำคัญ ดัน 'อีสปอร์ต' เข้าสถานศึกษาทั่วประเทศ เปลี่ยนเกมเป็นเครื่องมือฝึกทักษะ สร้างเงิน สร้างอาชีพ พร้อมปั้นเด็กไทยสู่อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ระดับโลกที่มีมูลค่ามหาศาล