'ช่อ พรรณิการ์' จี้รัฐบาลเร่งเจรจาสันติภาพ ชี้ปัจจัยเดียวช่วยดับไฟใต้

"ช่อ พรรณิการ์" ประณามเหตุรุนแรงชายแดนใต้ เรียกร้องรัฐบาลเร่งเจรจาสันติภาพ เพื่อคลี่คลายสถานการณ์โดยเร็ว

3 พฤษภาคม 2568 - พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า และกรรมาธิการวิสามัญสันติภาพชายแดนภาคใต้ฯ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงสถานการณ์ในพื้นที่ชายแดนใต้ที่กลับมาปะทุรุนแรงต่อเนื่องในรอบหนึ่งเดือนที่ผ่านมาว่า วันนี้ตนอยู่ที่จังหวัดยะลาเพื่อมาพูดคุยกับกลุ่มผู้หญิงที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความรุนแรงในชายแดนใต้ มาถึงตั้งแต่เมื่อคืนซึ่งเป็นคืนที่เกิดเหตุการณ์กับชาวไทยพุทธที่จังหวัดนราธิวาส 2 เหตุการณ์ในคืนเดียว คือที่อำเภอระแงะและอำเภอตากใบ มีผู้เสียชีวิตถึง 4 ราย เป็นทั้งผู้สูงอายุ เด็ก และผู้หญิง เป็นเรื่องที่น่าเศร้าสลดใจอย่างยิ่ง

ที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือ ในรอบหนึ่งเดือนที่ผ่านมาสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ชายแดนใต้ไม่ใช่แค่มีจำนวนเหตุมากขึ้น แต่เป้าหมายได้เปลี่ยนไปสู่ soft target หรือเป้าหมายอ่อนที่เป็นพลเรือน ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นมานานหลายปีแล้ว ที่ผ่านมาความรุนแรงมักจะพุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่รัฐ วันนี้ตนจึงอยู่ที่นี่ด้วยจิตใจที่หดหู่ ขอประณามผู้ก่อเหตุไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใด เพราะการก่อความรุนแรง การยั่วยุให้เกิดความรุนแรงต่อกันและกัน ไม่ได้ทำให้สถานการณ์ในชายแดนภาคใต้ดีขึ้น


น.ส พรรณิการ์ กล่าวต่ว่า ตนในฐานะกรรมาธิการสันติภาพชายแดนใต้ฯ กำลังทำงานอยู่อย่างต่อเนื่อง เพื่อจัดทำรายงานเสนอต่อรัฐบาล และขอยืนยันว่าสถานการณ์ความรุนแรงจะบรรเทาเบาบางและคลี่คลายลงได้ก็ด้วยปัจจัยเดียว คือรัฐบาลต้องเร่งผลักดันให้เกิดการเจรจาสันติภาพต่อให้ได้ ส่วนหนึ่งที่ทำให้ความรุนแรงปะทุขึ้นก็คือการเจรจาที่หยุดชะงักมาเป็นปีแล้ว ไม่มีความคืบหน้า ไม่มีการนัดต่อ

“สิ่งที่รัฐบาลควรทำก็คือต้องหนักแน่น ไม่หวั่นไหวต่อการพยายามก่อความรุนแรงเพื่อล้มการเจรจา เพราะถ้าไม่เจรจาก็ไม่มีทางออกอื่นใดนอกจากความรุนแรงที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นนอกจากการประณามผู้ก่อเหตุความรุนแรงแล้ว เราต้องเรียกร้องให้รัฐบาลกลับสู่การเจรจาสันติภาพ เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ ลดความรุนแรง และคืนสันติภาพให้เกิดขึ้นในชายแดนใต้ได้โดยเร็ว”น.ส. พรรณิการ์กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร. สั่งดูแลการขนส่งหีบบัตรเลือกตั้ง ห่วงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ กำชับเพิ่มความเข้มงวด

‘ผบ.ตร.’ ประชุมติดตามผลการดูแลความปลอดภัยการเลือกตั้ง ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย พบผิดกฎหมายเลือกตั้ง 7 คดี

'ช่อ' นำคาราวานส้มหาเสียงอ่างทอง ไม่เชื่อบ้านใหญ่ผูกขาดปชช.

'ช่อ พรรณิการ์' นำคาราวานมนต์รักลูกทุ่ง หาเสียงอ่างทอง ขอคะแนนโค้งสุดท้าย ไม่เชื่อบ้านใหญ่จะผูกขาดประชาชน ลุยขอคะแนนกวาด 250 เสียง

ปะทะเดือดยะลา วิสามัญคนร้าย 1 ราย แกนนำก่อเหตุยิง-วางระเบิด 3 หมายจับ

กำลัง 3 ฝ่าย ปิดล้อมบ้านต้องสงสัย คนร้ายเปิดฉากยิง ปะทะนานกว่า 8 ชั่วโมง  มีรายงานคนร้ายดับ 1 ผบช.ภ.9 รุดตรวจสอบที่เกิดเหตุ เชื่อเป็นคนร้ายคนสำคัญก่อเหตุยิง-วางระเบิด ในพื้นที่ยะลา

รอง ผบ.ตร. สั่งทบทวนแผนด้านความมั่นคง หลังเกิดเหตุบึ้มปั๊ม 11 จุด

พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีคนร้ายก่อเหตุลอบวางระเบิดรวม 11 จุด ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ได้รายงานสถานการณ์และความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างเร่งติดตามจับกุมกลุ่มผู้ก่อเหตุ

'เสธ.ทบ.' น้อมรับสังคายนาการข่าวใต้ หลังเหตุเผาปั๊ม 11 จุด

พลเอก ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก กล่าวถึงการปรับปรุงด้านการข่าวหลังเกิดเหตุรอบวางระเบิดปั๊มน้ำมัน 11 จุด ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า ตอนนี้ทุกหน่วยงานทำอยู่แล้ว แต่ละหน่วยงานร่วมกันปฎิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่