นายกฯ ขอบคุณทุกหน่วยงาน ขานรับใช้เทคโนโลยีหนุนการท่องเที่ยว

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ขอบคุณทุกหน่วยงาน ขานรับใช้เทคโนโลยีในประเทศ นำมาสนับสนุน อำนวยความสะดวกด้านท่องเที่ยวตามนโยบายรัฐบาล จูงใจให้ชาวต่างชาติมาเยือนไทยมากขึ้น

4 ก.พ.2565 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากการดำเนินนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ให้ความสำคัญด้านการกำหนดนโยบายที่เหมาะสมด้านการท่องเที่ยว ทั้งการปรับมาตรการให้สอดรับ เป็นไปตามสถานการณ์ในประเทศ และสถานการณ์ในโลก และเพื่อให้มีกิจกรรมทางเศรษฐกิจควบคู่กับมาตรการทางสาธารณสุขควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 ไปด้วย ในโอกาสนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยต่างขานรับนโยบายของนายกรัฐมนตรี ดำเนินโครงการเพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว โดยสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) หรือ DGA ได้อยู่ระหว่างการผลักดันระบบแพลตฟอร์มกลางเพื่อให้บริการชาวต่างชาติ (One Platform for Foreigner Roadmap) ถือเป็นกลไกสำคัญเพื่อขับเคลื่อนรัฐบาลดิจิทัล ในส่วนของการอำนวยความสะดวกแก่ชาวต่างชาติ ได้แก่ นักท่องเที่ยว แรงงานต่างชาติ นักธุรกิจ นักลงทุนต่างชาติ นักศึกษาต่างชาติและผู้อยู่อาศัยระยะยาวที่ได้วีซ่าสำหรับพำนักในไทยระยะยาว (LTR) ทำให้บุคคลเหล่านี้สามารถเข้ามาใช้บริการภาครัฐผ่านช่องทางดิจิทัล ทำให้รับบริการได้ง่ายขึ้น เชื่อมโยงให้เกิดบริการสาธารณะแบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว หรือ One-Stop Service (OSS) ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่าย พร้อมทั้งสามารถรับบริการได้ตลอดเวลา ตอบโจทย์ความต้องการและความคาดหวังของชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย

นายธนกร กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีขอบคุณการสนับสนุนของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่พร้อมดำเนินการตามนโยบายที่ได้วางไว้ เชื่อมั่นว่า พอร์ทัลกลางนี้ เมื่อสำเร็จจะเป็นอีกส่วนในการจูงใจให้ชาวต่างชาติสนใจมาเยือนประเทศไทยมากขึ้น เป็นอีกหนึ่งผลงานนำเสนอศักยภาพของไทยให้ชาวต่างชาติ ได้เห็น นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมีเอกลักษณ์ ศิลปวัฒนธรรมของไทย ที่หาไม่ได้จากที่ไหนในโลก ทั้งมาตรการทางสาธารณสุข ที่พร้อมดำเนินอย่างเข้มแข็งรัดกุม นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาประเทศไทยจะท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้ในปี 2565 ไทยตั้งเป้าว่าจะมีการท่องเที่ยวของคนในชาติ ประมาณ 160 ล้านคน/ครั้ง และตั้งเป้าว่าจะมีชาวต่างชาติมาไทย 5-15 ล้านคน ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่า ในปี 2565 นี้ ไทยจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวรวม 1.3-1.8 ล้านล้านบาท โดยรัฐบาลพร้อมเดินหน้าด้วยการให้ความจริงจังกับการท่องเที่ยวที่คำนึงถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตามนโยบาย โมเดลเศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน BCG Economy (เศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว) ซึ่งเน้นเรื่องการท่องเที่ยวสีขาว (White Tourism) ภายใต้ความสะอาด ความยั่งยืน ความเป็นธรรม และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

"ขณะเดียวกันรัฐบาลได้พัฒนาด้านเทคโนโลยีดิจิทัลให้คู่ขนานไปด้วยเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์โรคโควิด-19 โดยจะเพิ่มการให้บริการประชาชนตลอดจนนักท่องเที่ยวผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ซึ่งรัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาด้านเทคโนโลยีดิจิทัลมาอย่างต่อเนื่องผ่านแผนพัฒนารัฐบาลดิจิทัล พ.ศ. 2563-2565 ควบคู่กับพระราชบัญญัติการบริหารงานและการให้บริการภาครัฐผ่านระบบดิจิทัล พ.ศ. 2562 ซึ่งจะเป็นกรอบแนวทางให้หน่วยงานภาครัฐดำเนินการปรับเปลี่ยนระบบต่าง ๆ สู่การเป็นองค์กรดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ และต่อยอดไปยังการพัฒนาด้านอื่น ๆ เพิ่มเติมที่เกี่ยวเนื่องกับการให้บริการประชาชน เช่น ด้านการศึกษา สุขภาพและการแพทย์ การเกษตร เป็นต้น เพื่อขับเคลื่อนประเทศไปสู่สังคมเทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรมในอนาคตตามเป้าหมายที่กำหนด ภายใต้วิสัยทัศน์ รัฐบาลดิจิทัล เปิดเผย เชื่อมโยง และร่วมกันสร้างบริการที่มีคุณค่าให้ประชาชน"นายธนกร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดผลสำรวจ กสทช. ชี้ 'วิทยุ' เข้าถึงปชช.ทุกกลุ่มวัย มีกฎชัดเจนต้องออกอากาศในช่วงภัยพิบัติ

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยถึงนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในการประชุมการบริหารจัดการสถานการณ์การอุทกภัยและให้ความช่วยเหลือ ที่กระทรวงมหาดไทย เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2565 เกี่ยวกับเรื่องการสื่อสาร

นายกฯ ให้กำลังใจชาวบ้าน ขอไม่พูดเรื่องหนักหัว ยืนยันช่วยเหลือทุกพื้นที่ ไม่มีแบ่งเขาแบ่งเรา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ถึงศูนย์พักพิงผู้ประสบอุทกภัยและเยี่ยมเยียนบ้านเรือนประชาชน ชุมชนวัดวารินทราราม อ.วารินชำราบ พร้อมกล่าวว่า กว่าจะถึงได้ก็เหนื่อยเหมือนกัน แต่ทุกคนที่มารอเหนื่อยกว่า

'ดร.เอ้' ยกบทเรียน ฝนตกหนักที่สิงคโปร์ น้ำแห้งในหนึ่งชั่วโมง ทำได้ไง? เรียนรู้ไม่เสียหาย

'ดร.เอ้' ยกบทเรียนฝนตกหนักที่สิงคโปร์ น้ำแห้งในหนึ่งชั่วโมง ในอดีตเคยน้ำท่วมหนักไม่น้อยกรุงเทพ โดยมี 'เขื่อนกั้นน้ำมารีน่า'เป็นด่านป้องกันน้ำทะเลดันเข้ามาสร้าง 'แก้มลิงใต้ดิน' ช่วยพักน้ำรอการระบาย ใช้เครื่องสูบน้ำไฟฟ้าอัตโนมัติ ไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่มาเปิดปิด

กองทัพไทย จัดรถรับ-ส่งปชช.ย่านแจ้งวัฒนะ ระดมกำลังพลทำแนวกั้นน้ำ

จากสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลเมื่อช่วงบ่ายถึงค่ำของวันที่ 3 ตุลาคม 2565 ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ โดยบางจุดระดับน้ำท่วมสูง ทำให้พี่น้องประชาชนได้รับผลกระทบในการเดินทางเนื่องจากระดับน้ำที่ท่วมสูงทำให้การจราจรติดขัดอย่างหนักและมีรถจอดเสียเป็นจำนวนมาก

มติเอกฉันท์ 'พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง' นั่งประธาน ปปง.

สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) จัดประชุมคณะกรรมการ ปปง. ครั้งที่ 6/2565 ที่ประชุมได้มีมติเลือก พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นประธานกรรมการ ปปง. และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นรองประธานกรรมการ ปปง.

'บิ๊กตู่' เผยเร่งอนุมัติโครงการระยะสั้น สร้างระบบระบายน้ำ ขอปชช.ให้ความร่วมมือ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคอีสานว่า ปัญหาใหญ่คือแหล่งเก็บหลัก น้ำเต็ม เขื่อนก็มีปัญหา การระบายน้ำตามช่องทางธรรมชาติก็มีปัญหาทั้งแม่น้ำมูลแม่น้ำชี