“ชูศักดิ์” สั่ง ผอ.พศ. ประสานเจ้าคณะใหญ่หนกลาง ปลดเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง-เจ้าคณะภาค 14 ชง ตั้งคกก.ตรวจสอบเงินวัด
15 พฤษภาคม 568 - นายชูศักดิ์ ศิรินิล รมต. ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณีพระธรรมวชิรานุวัตร (แย้ม กิตฺตินฺธโร) เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง จ.นครปฐม และเจ้าคณะภาค 14 เข้าพบตำรวจ หลังถูกดำเนินคดีในความผิดฐานทุจริตยักยอกเงินวัดจำนวน 300 ล้านบาทว่า เมื่อช่วงเช้าทันทีที่ได้รับทราบข่าว ตนได้สั่งการให้ผู้อำนวยการ พศ. ประสานเจ้าสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี หรือเจ้าประคุณสมเด็จธงชัย กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เนื่องจากพระธรรมวชิรานุวัตรเป็นเจ้าคณะภาค 14 ซึ่งเป็นตำแหน่งทางปกครอง
โดยจะต้องให้พ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง จ.นครปฐม และเจ้าคณะภาค 14 โดยจะมีการตั้งพระสงฆ์รูปอื่นมารักษาการแทน พร้อมตั้งคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริง จากนั้นอาจจะต้องดำเนินการทางวินัย แต่ที่ทำขณะนี้คือให้พ้นจากอำนาจหน้าที่ในการเป็นเจ้าอาวาสไปก่อน ซึ่งสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนีท่านก็เห็นชอบว่าควรดำเนินการโดยเร่งด่วนตามที่เสนอไป
นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องเงินวัด ตนได้แนะนำไปว่า จะต้องตั้งคณะกรรมการเข้าไปตรวจสอบทรัพย์สินเงินทองของวัดโดยเร่งด่วน เพราะที่ผ่านมาคนที่ดูแลทรัพย์สินเงินทองก็คือเจ้าอาวาส เมื่อกรณีเช่นนี้เกิดขึ้น ก็ควรที่จะเข้าไปตรวจสอบทรัพย์สินเงินทองของวัดว่าเป็นอย่างไร ซึ่งคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นให้เป็นอำนาจหน้าที่สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนีตามที่ท่านเห็นสมควร
เมื่อถามว่า จากกรณีที่เกิดขึ้นต้องมีการตรวจสอบวัดทั่วประเทศทั้งหมดเลยหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ตนได้มีนโยบายสำคัญ 8-9 ข้อ โดยหนึ่งในนั้นตนได้ประชุมผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ทั่วประเทศ ขอให้สอดส่องดูแลป้องกันการทำลายพระพุทธศาสนา โดยตนเน้นย้ำว่า อย่าไปดูเฉพาะพฤติการณ์อย่างนั้นอย่างนี้ แต่ขอให้ดูด้วยว่าการกระทำ ไม่ว่าจะเป็นพระลูกวัด เจ้าอาวาส ถ้ามีลักษณะทำลายพระพุทธศาสนาขอให้มีมาตรการดำเนินการ
"ผมได้เร่งรัดในเรื่องนี้ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการรายงานมาโดยตลอด อย่างถ้ามีข่าวตรงนั้นตรงนี้ หรือไม่มีข่าว แต่มีพฤติกรรมก็จะมุ่งเน้นการประพฤติผิด การกระทำผิดพระธรรมวินัย การนำความเชื่อต่างๆ ที่ไม่ใช่หลักศาสนา ซึ่งทำให้เกิดความงมงายไม่น่าเชื่อ ก็ถือว่าเป็นการทำลายพระพุทธศาสนาได้"
ทั้งนี้การเบิกจ่ายภายในวัดมีระเบียบอยู่แล้ว มีการตรวจตราพอสมควร แต่ก็อย่างว่า ถ้าผู้บริหารทำผิดซะเองบางทีก็ตรวจสอบยาก พอเป็นข่าว เราก็มีความจำเป็นที่จะต้องเข้าไปดูแล จึงแนะนำไปว่าให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สินของวัดจะได้โปร่งใส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เพื่อไทย' จ่อยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญต้นเดือนหน้า เน้นปราบโกง!
ที่พรรคเพื่อไทยนายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค พร้อมด้วย นายจาตุรนต์ ฉายแสง สส.บัญชีรายชื่อ นางมนพร เจริ
'ภราดร' ไม่ฟันธงไทม์ไลน์แก้รธน. บอกต้องรอดูวาระ1อภิปรายอย่างไร แย้มคุย 'ชูศักดิ์' พร้อมเติมเสียง พท. ยื่นร่างได้
รมต.ประจำสำนักนายกฯ ยังตอบชัดไม่ได้ ไทม์ไลน์แก้ รธน. ต้องรอดูวาระ 1 อภิปรายอย่างไร บอก ยังมีอีกหลายขั้นตอน เผย คุย ชูศักดิ์ แล้ว พร้อมเติมเสียงให้ พท.ยื่นร่างได้
'จาตุรนต์' ชักแม่น้ำทั้ง 5 ยก 'ชูศักดิ์' เหมาะกว่าเจ้าของร่างหลัก นั่ง 'ปธ.กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ'
การเลือกประธานกรรมาธิการในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ น่าจะใช้วิธีหารือกันนอกรอบเพื่อให้ได้ข้อสรุปเสียก่อน จะดีกว่าการใช้วิธีลงคะแนนในที่ประชุม
อัยการคุมตัว 'อดีตผอ.พศ.' ส่งฟ้องศาลทุจริตฯ คดีเงินทอนวัด
อัยการนำตัว 'นพรัตน์' อดีตผอ.สำนักพุทธฯ ฝากขังศาลอาญาคดีทุจริตภาค 7 คดีเงินทอนวัดพนัญเชิง-65 วัดชายเเดนใต้ ค้านประกันหวั่นหนีซ้ำ
ผุดสูตร‘สสร.’ พท.ชง140คน ปชน.ชู2กลไก
เพื่อไทย-ประชาชน พลิกตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญใช้สูตรเลือก
ชงส.ส.ร.จากทุกภาคส่วน เตือนรื้อหลักรธน.เจอม็อบ
"ชูศักดิ์" ถกทีมกฎหมาย พท.จัดทำร่างแก้ไข รธน. ชงตั้ง กมธ.ดึงตัวแทนทุกภาคส่วนร่วมแทน ส.ส.ร.

