
รัฐบาลจัด Mobile War Room รถเฝ้าระวังน้ำท่วมสนับสนุนงานในพื้นที่เสี่ยง นำร่อง จ.อยุธยา รู้ก่อน ปลอดภัยก่อน ลดความเสียหายให้ประชาชนได้
26 พ.ค. 2568 – นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาล โดยกระทรวงมหาดไทย (มท.) และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) บูรณาการความร่วมมือเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติในหลายรูปแบบอย่างเป็นพิเศษ เพื่อให้เท่าทันต่อสถานการณ์ภัยพิบัติที่เปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะช่วงนี้ที่เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ซึ่งจะส่งผลให้มีฝนตกหนักหลายพื้นที่และตกหนักมากในบางแห่ง อาจก่อให้เกิดภาวะน้ำท่วม น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งน้ำล้นตลิ่ง
นายคารม กล่าว่า มท. และ อว. ได้ดำเนินการเพิ่มประสิทธิภาพการเฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์ และการแจ้งเตือนสาธารณภัยในระดับพื้นที่ (จ.พระนครศรีอยุธยา) โดยจัดตั้งคณะทำงานการปฏิบัติงานด้วยรถ Mobile War Room ซึ่งเป็นรถที่ติดตั้งระบบติดตามสถานการณ์น้ำและสภาพอากาศแบบเรียลไทม์ รวมถึงการพัฒนาเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน ThaiWater สำหรับติดตามสถานการณ์น้ำ ให้สามารถเข้าถึงการใช้งานได้สะดวกทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนทั่วไป ซึ่งเป็นการดำเนินการภายใต้ “แผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ พ.ศ. 2564–2570” ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าว จะมีการประสานความร่วมมือไปยังศูนย์ข้อมูลน้ำระดับจังหวัด ซึ่งสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (สสน.) ได้ร่วมกับหน่วยงานในจังหวัดจัดตั้งขึ้น และกำลังจะขยายผลให้ครบ 76 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อเป็นการสนับสนุนการทำงานของผู้ว่าราชการจังหวัด และเสริมศักยภาพให้ท้องถิ่นสามารถใช้ข้อมูลประกอบการวางแผน ติดตามสถานการณ์ และตัดสินใจทั้งในภาวะปกติและภาวะวิกฤตได้อย่างเหมาะสม
“รัฐบาล โดยทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์น้ำ ได้มีการติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เร่งขับเคลื่อนระบบแจ้งเตือนสาธารณภัยในพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับข้อมูลการแจ้งเตือนสาธารณภัยอย่างถูกต้อง และทันต่อสถานการณ์ พร้อมรับมือป้องกันภัยพิบัติได้อย่างทันท่วงที โดยนำร่องในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื่องจากเป็นพื้นที่รับน้ำของประเทศไทย และจะขยายผลในพื้นที่อื่นๆ ต่อไป เพื่อบูรณาการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างเป็นรูปธรรม” นายคารม ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'จักรภพ' เตือนวิกฤตชายแดนไทย–เขมร อย่าปล่อยอารมณ์นำประเทศ
'จักรภพ' เตือนวิกฤตชายแดนไทย–กัมพูชา อย่าปล่อยอารมณ์นำประเทศ ชี้ทหารมีหน้าที่ทั้ง 'ปฏิบัติการรบ–รักษาสันติภาพ' แนะรัฐเร่งกำหนดเป้าหมายให้ชัด ก่อนกำลังพลคลางแคลงใจรบเพื่ออะไรแน่
ตั้งทีม 'Task Force' ลุยกวาดล้างแก๊งยาเสพติดข้ามชาติ
รัฐบาลผนึกกำลัง ตั้ง Task Force ลุยกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ แฝงตัวในกลุ่มแรงงานไทยผิดกฎหมาย เข้มตรวจสารเสพติด คัดกรองแรงงานทุกด่าน ฟื้นความเชื่อมั่นจากเกาหลีใต้ต่อแรงงานไทย
รัฐบาลยกระดับคุ้มครอง 'ผู้เช่าซื้อรถ–ลีสซิ่ง' เริ่มเกณฑ์ใหม่ 1 มิ.ย.
รัฐบาลยกระดับคุ้มครอง 'ผู้เช่าซื้อรถ–ลีสซิ่ง' เริ่มใช้เกณฑ์ใหม่ 1 มิ.ย. ดูแลดอกเบี้ย ค่าบริการ และสิทธิลูกค้าให้เป็นธรรม สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือนอย่างครบวงจร
อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 5
เปิดฉาก 'ฤดูฝน' ชุ่มฉ่ำทั่วไทย อุตุฯ เตือน 50 จังหวัด รับมือน้ำท่วม
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ตอนบน
เช็กพื้นที่เสี่ยง! กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 4 เตือนรับมือฝนตกหนักถึงหนักมากถึง 18 พ.ค.
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ฉบับที่ 4 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 18 พฤษภาคม 2569)

