รัฐบาลจัด 'Mobile War Room' จับตาน้ำท่วมเรียลไทม์ นำร่อง 'อยุธยา'

รัฐบาลจัด Mobile War Room รถเฝ้าระวังน้ำท่วมสนับสนุนงานในพื้นที่เสี่ยง นำร่อง จ.อยุธยา รู้ก่อน ปลอดภัยก่อน ลดความเสียหายให้ประชาชนได้

26 พ.ค. 2568 – นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาล โดยกระทรวงมหาดไทย (มท.) และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) บูรณาการความร่วมมือเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติในหลายรูปแบบอย่างเป็นพิเศษ เพื่อให้เท่าทันต่อสถานการณ์ภัยพิบัติที่เปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะช่วงนี้ที่เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ซึ่งจะส่งผลให้มีฝนตกหนักหลายพื้นที่และตกหนักมากในบางแห่ง อาจก่อให้เกิดภาวะน้ำท่วม น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งน้ำล้นตลิ่ง

นายคารม กล่าว่า มท. และ อว. ได้ดำเนินการเพิ่มประสิทธิภาพการเฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์ และการแจ้งเตือนสาธารณภัยในระดับพื้นที่ (จ.พระนครศรีอยุธยา) โดยจัดตั้งคณะทำงานการปฏิบัติงานด้วยรถ Mobile War Room ซึ่งเป็นรถที่ติดตั้งระบบติดตามสถานการณ์น้ำและสภาพอากาศแบบเรียลไทม์ รวมถึงการพัฒนาเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน ThaiWater สำหรับติดตามสถานการณ์น้ำ ให้สามารถเข้าถึงการใช้งานได้สะดวกทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนทั่วไป ซึ่งเป็นการดำเนินการภายใต้ “แผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ พ.ศ. 2564–2570” ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าว จะมีการประสานความร่วมมือไปยังศูนย์ข้อมูลน้ำระดับจังหวัด ซึ่งสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (สสน.) ได้ร่วมกับหน่วยงานในจังหวัดจัดตั้งขึ้น และกำลังจะขยายผลให้ครบ 76 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อเป็นการสนับสนุนการทำงานของผู้ว่าราชการจังหวัด และเสริมศักยภาพให้ท้องถิ่นสามารถใช้ข้อมูลประกอบการวางแผน ติดตามสถานการณ์ และตัดสินใจทั้งในภาวะปกติและภาวะวิกฤตได้อย่างเหมาะสม

“รัฐบาล โดยทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์น้ำ ได้มีการติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เร่งขับเคลื่อนระบบแจ้งเตือนสาธารณภัยในพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับข้อมูลการแจ้งเตือนสาธารณภัยอย่างถูกต้อง และทันต่อสถานการณ์ พร้อมรับมือป้องกันภัยพิบัติได้อย่างทันท่วงที โดยนำร่องในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื่องจากเป็นพื้นที่รับน้ำของประเทศไทย และจะขยายผลในพื้นที่อื่นๆ ต่อไป เพื่อบูรณาการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างเป็นรูปธรรม” นายคารม ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘มท.1’ สั่งการมหาดไทย-ปภ. ใช้วอร์รูม ติดตามสถานการณ์น้ำ

"มท.1" สั่งการมหาดไทย-ปภ. ใช้ Warroom ติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง พร้อมย้ำเตือนประชาชนตระหนักแต่ไม่ตระหนก รับฟังข้อมูลข่าวสารจากภาครัฐ ไม่หลงเชื่อข่าวปลอม

กรมอุตุฯ เผยเส้นทางพายุโซนร้อน 'วิภา' กำลังเคลื่อนตัวเร็วเข้าใกล้ชายฝั่ง

กรมอุตุนิยมวิทยา อัพเดทสถานการณ์และเส้นทางเดินพายุโซนร้อน "วิภา" ที่มีศูนย์กลางอยู่ทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ (ใกล้หัวเกาะลูซอล)

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 4 อัปเดตพื้นที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก 19-24 ก.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 19-24 กรกฎาคม 2568) ฉบับที่ 4

ลุ้นระทึก! แม่น้ำปิงเกือบล้นตลิ่ง เตรียมรับมือ 'พายุวิภา' เข้าไทยลูกแรกปีนี้

ชาวบ้านโล่งใจหลังจากลุ้นระทึกน้ำปิงล้นทั่วเมือง ปริมาณน้ำไม่ล้นตลิ่งแต่มีพื้นที่ได้รับผลกระทบเร่งเข้าฟื้นฟูช่วยเหลือ พร้อมเตรียมรับมือพายุลูกแรก

ผงะ! ตึกรัฐทิ้งร้างทั่วประเทศ สูญงบนับแสนล้านบาท

ACT เรียกร้องรัฐบาลจัด 'เจ้าภาพ' สำรวจอาคารรัฐทิ้งร้างทั่วประเทศ พบความสูญเสียสูงหลักแสนล้านบาท พร้อมชง 4 แนวทางแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

'อิ๊งค์' ตัวแทนรัฐบาล เยี่ยม 3 ทหาร ยกย่องกล้าหาญ-เสียสละ

'อิ๊งค์' ตัวแทน ครม. เยี่ยมให้กำลังใจ 3 ทหารบาดเจ็บเหยียบระเบิดช่องบก ยกย่องกล้าหาญ-เสียสละ ยันรัฐบาลและกองทัพรับผิดชอบเต็มที่