ครม. อนุมัติการขอผ่อนผัน การใช้ประโยชน์พื้นที่ลุ่มน้ำชั้นที่ 1 บี เพื่อทำเหมืองแร่ ตามคำขอประทานบัตรที่ 2/2560 ชนิดแร่หินอุตสาหกรรมชนิดหินปูนเพื่ออุตสาหกรรมการก่อสร้าง
27 พฤษภาคม 2568 - นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติการขอผ่อนผันให้ห้างหุ้นส่วนจำกัด ศิลาทองวิเชียร ใช้ประโยชน์พื้นที่ลุ่มน้ำชั้นที่ 1 บี เพื่อทำเหมืองแร่ ตามคำขอประทานบัตรที่ 2/2560 ชนิดแร่หินอุตสาหกรรมชนิดหินปูนเพื่ออุตสาหกรรมการก่อสร้าง ที่ตำบลสามแยก อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ เนื้อที่ 136 ไร่ 72 ตารางวา ตามมติ ครม. (15 พ.ค. 2533 และ 21 ก.พ. 2538) ตามที่กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) เสนอ
นางสาวศศิกานต์ กล่าวว่า จากที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2533 เรื่องการอนุญาตให้เข้าทำประโยชน์พื้นที่ป่าไม้ เพื่อการทําเหมืองแร่ เพื่อการระเบิด เละย่อยหิน เพื่อขุดดินลูกรัง รวมทั้งกิจการอื่นที่เกี่ยวข้อง กรณีการต่ออายุการอนุญาตในที่เดิมที่เคยได้รับอนุญาตมาก่อนจะพิจารณาเฉพาะคำขออนุญาต ในเขตพื้นที่ต้นน้ำชั้นที่ 1 จะได้นำเสนอขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีเป็นรายๆ ไป
นอกจากนี้ คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2540 เห็นชอบและอนุมัติ ให้ใช้ประโยชน์พื้นที่ลุ่มน้ำชั้นที่ 1 บี 1 บีอาร์ และ 1 บี เอ็ม เพื่อสามารถดําเนินการอนุญาต ประทานบัตรเหมืองหินอุตสาหกรรม จํานวน 20 แหล่ง ในบริเวณ 13 จังหวัด รวมถึงเขาท่าเกย ตำบลสามแยก อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่ง ห้างหุ้นส่วนจำกัด ศิลาทองวิเชียร ได้ยื่นคำขอประทานบัตรตามมติคณะรัฐมนตรีดังกล่าว โดยประทานบัตรมีอายุคราวละ 10 ปี
ทั้งนี้ ห้างหุ้นส่วนฯ ศิลาทองวิเชียร ได้ยื่นคําขอประทานบัตรที่ 2/2560 จังหวัดเพชรบูรณ์ เนื้อที่ 136 ไร่ 72 ตารางวา โดยยื่นขอทับในพื้นที่ประทานบัตรเดิมที่ 25615/25411 ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่ได้รับอนุญาติ ไม่เป็นพื้นที่ต้องห้ามสำหรับทำเหมือง ไม่เป็นแหล่งธรรมชาติอันควรอนุรักษ์ มีสภาพแวดล้อมและการใช้ประโยชน์พื้นที่ไม่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะร้ายแรงหรือสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เช็กรายชื่อ! ครม. อนุมัติแต่งตั้งหลายตำแหน่ง
นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติตามที่รองนายกรัฐมนตรี (นายทรงศักดิ์ ทองศรี) กำกับการบริหารราชการ สั่ง และปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรีในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดิน
ด่วน! ครม.สลับ 'ผู้ว่าฯเซมเบ้' นั่งรองปลัดมท. ขยับ 'โชตินรินทร์' นั่งผวจ.ภูเก็ต
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบแต่งตั้งนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ไปดำรงตำ
ครม. อนุมัติลงนาม MOC ส่งแรงงานไทยไปญี่ปุ่น ภายใต้ระบบจ้างงานเพื่อพัฒนาทักษะ
ร้อยเอกหญิง ภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบร่างบันทึกความร่วมมือโครงการการจ้างงานเพื่อการพัฒนาทักษะ (MOC) ระหว่างกระทรวงแรงงานไทยและหน่วยงานภาครัฐของประเทศญี่ปุ่น พร้อมอนุมัติให้ปลัดกระทรวงแรงงานและอธิบดีกรมการจัดหางานเป็นผู้ลงนาม ซึ่งการจัดทำ MOC ครั้งนี้ เป็นการรองรับนโยบายนำเข้าแรงงานใหม่ของญี่ปุ่น
ครม. เห็นชอบแผนยกระดับ หุ้นส่วนยุทธศาสตร์รอบด้าน 'ไทย-เวียดนาม' ปี 69-74
นางสาวพลอยทะเล ลักษมีแสงจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบร่างแผนปฏิบัติการ (Plan of Action) เพื่อดำเนินความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่างไทย - เวียดนาม ปี 2569 -2574 ทั้งนี้ หากมีการแก้ไขร่างแผนปฏิบัติการฯ ในส่วนที่มิใช่สาระสำคัญหรือขัดต่อผลประโยชน์ของประเทศไทยขออนุมัติให้กระทรวงการต่างประเทศพิจารณาดำเนินการโดยไม่ต้องขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีอีก
ครม. ไฟเขียวโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น เฟส 2 บรรจุเข้ารับราชการในพื้นที่ภูมิลำเนา
ที่ทำเนียบรัฐบาล ร้อยเอกหญิง ภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอ
เช็กมติครม. แต่งตั้งข้าราชการหลายกระทรวง แบ่งเค้ก ขรก.การเมือง อีก 5 ราย
ร้อยเอกหญิง ดร.ภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติตามที่กระทรวงพลังงาน (พน.) เสนอ แต่งตั้ง Mr. Izmir Kamarudin ที่รัฐบาลมาเลเซียเสนอให้ดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร (Deputy Chief Executive Officer, DCEO) ขององค์กรร่วมไทย – มาเลเซีย แทนรองหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารฯ เดิม ที่รัฐบาลมาเลเซียเสนอขอเปลี่ยนผู้ดำรงตำแหน่ง โ

