กต. ออกแถลงการณ์ประณามเขมรออกข่าวบิดเบือนข้อมูลข่าวสารในช่วงการเจรจาหยุดยิง แต่กัมพูชาไม่หยุดโกหกต่อประชาคมโลก หลังใส่ร้ายป้ายสีกองทัพไทยใช้อาวุธสารเคมี ซึ่งไม่เป็นความจริง และเป็นข้อกล่าวหาที่ขาดประจักษ์พยานหลักฐานอย่างสิ้นเชิง หวังบ่อนทำลายความน่าเชื่อถือของประเทศไทย
28 กรกฎาคม 2568 - กระทรวงการต่างประเทศ ออกแถลงการณ์ประณามกัมพูชากล่าวหากองทัพไทยใช้อาวุธสารเคมี โดยชี้แจงว่า ไทยปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ขาดหลักฐานเชิงประจักษ์
ประเทศไทยยืนยันการยึดมั่นต่อพันธกรณีภายใต้อนุสัญญาห้ามอาวุธเคมี (Chemical Weapons Convention: CWC) และยืนหยัดในท่าทีในการประณามการใช้อาวุธเคมีไม่ว่าจะเป็นที่ใด โดยผู้ใด หรือภายใต้สถานการณ์ใดก็ตาม นอกจากนี้ ประเทศไทยยังยึดมั่นต่อตราสารระหว่างประเทศด้านการลดอาวุธและการไม่แพร่ขยายอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูงทั้งปวง
นับตั้งแต่ไทยเข้าเป็นภาคีอนุสัญญาห้ามอาวุธเคมีเมื่อปี 2546 ไทยได้แสดงความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ต่อการเป็นภาคีอนุสัญญาฯ ด้วยการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม และร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับองค์การห้ามอาวุธเคมี (Organisation for the Prohibition of Chemical Weapons: OPCW) รวมทั้งกับรัฐภาคีอนุสัญญาอื่น ๆ
กระทรวงการต่างประเทศขอประณามการออกข่าวบิดเบือนที่ทำลายความน่าเชื่อถือของประเทศไทยในขณะที่สองฝ่ายกำลังจะมาพบกัน ซึ่งข้อกล่าวหาดังกล่าวขาดมูลความจริง และสะท้อนการบิดเบือนข้อมูลอย่างเป็นระบบที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อบิดเบือนข้อเท็จจริงในพื้นที่ และมีเจตนาที่จะบ่อนทำลายความน่าเชื่อถือและสถานะของประเทศไทยในประชาคมระหว่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดภารกิจสุดท้าย 'จ่าเริง-พลทหารวุ้น' วีรกรรมสุดห้าวหาญบุกยึดเนิน 350
กองทัพภาคที่ 2 โพสต์คลิปวิดีโอขนาดความยาว 3.50 นาที เผยแพร่ภารกิจสุดท้ายของ 2 ทหารกล้าพลีชีพปกป้องแผ่นดินไทย "จ่าสิบเอกสำเริง คลังประโคน" และ "พลทหารภานุพัฒน์ เสาร์
กองทัพไทย เปิดหนังสือกัมพูชาขอเจรจาหยุดยิงตามกลไก GBC
กองบัญชาการกองทัพไทย แจ้งว่า กัมพูชาส่งหนังสือทางการขอเจรจาหยุดยิงตามกลไก GBC ไทยย้ำต้องพิสูจน์ความจริงใจตาม 3 เงื่อนไขหลักตามที่กระทรวงการต่างประเทศได้แถลงจุดยืนต่อเงื่อนไขการหยุดยิง
ระดับเลขาฯ ประชุม GBC ใช้เวลา 30 นาที เผยท่าทีกัมพูชาพูดคุยด้วยดี
การประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ไทย-กัมพูชา ที่จัดขึ้นบริเวณชายแดน ด่านผ่านแดนช่องผักกาด อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ที่เมื่อเวลา 16.30 น. คณะฝ่ายเลขานุการฝ่าย ไทย นำโดย พล.อ.ณัฐพงษ์ เพราแก้ว รองเสนาธิการทหาร พร้อมคณะฝ่ายเลขานุการ GBC ฝ่ายไทย
กต. เผยประธานประชุมอนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดสังหารบุคคล มีท่าทีต่อไทยเป็นไปด้วยดี
'สีหศักดิ์' จัดประชุมเอกอัครราชทูต และกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลก เพื่อสื่อสารสถานการณ์ไทยกัมพูชาต่อมิตรประเทศ ยืนยัน จะเดินหน้าเรื่องทุ่นระเบิดอย่างเต็มที่ ไม่ปล่อยให้เงียบหายแน่นอน
กห. เผยหากผลประชุม GBC ราบรื่น 27 ธ.ค. จะมีการลงนาม รมต.กลาโหม ไทย-กัมพูชา
พลเรือตรี สุรสันต์ คงศิริ โฆษก กระทรวงกลาโหม กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกที่ไทยและกัมพูชา จัดการประชุมฝ่ายเลขา คณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ไทย - กัมพูชา ที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านผักกาด จังหวัดจันทบุรี ซึ่งการประชุมจะเริ่มต้นในช่วงเวลาประมาณ
สันติภาพต้องหยุดยิงจริง! ทอ.โจมตีเชิงลึก 'คลังอาวุธ' พระตะบอง หลังกัมพูชากระหน่ำยิงพลเรือนไทย
ทอ. โจมตีเชิงลึก “คลังอาวุธ” ในพระตะบอง เพื่อปกป้องชีวิตคนไทย หลังกัมพูชากระหน่ำยิงเข้าพื้นที่พลเรือนในสระแก้ว ย้ำภารกิจในพื้นที่”สีส้ม-สีแดง “จวก “กัมพูชา” ยังไม่แสดงความจริงใจต่อคำว่าหยุดยิง ระบุสันติภาพมาพร้อมกับความจริงใจ

