ศูนย์ทุ่นระเบิด เร่งให้ความรู้ชาวบ้านก่อนกลับภูมิลำเนา

“ศูนย์ทุ่นระเบิด”เร่งให้ข้อมูล ลักษณะ”ระเบิด- กระสุน” ต่อประชาชนในศูนย์พักพิงก่อนกลับบ้าน เพื่อป้องกันอันตรายจากทุ่นระเบิด พร้อมย้ำ หากพบเห็นต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่

10 ส.ค. 2568 – พันเอกหญิง ฉัตรรพี พูนศรี รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย เปิดเผยว่า ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ กองบัญชาการกองทัพไทย ดำรงความต่อเนื่องในการปฏิบัติภารกิจด้านการแจ้งเตือนและให้ความรู้เกี่ยวกับอันตรายจากทุ่นระเบิด โดยจัดกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วลงพื้นที่พบปะประชาชนในเขตเป้าหมาย เพื่อสร้างความตระหนัก สร้างความรู้ความเข้าใจ และเตรียมความพร้อมให้ประชาชนสามารถรับมือกับความเสี่ยงจากทุ่นระเบิดที่อาจปนเปื้อนอยู่ในพื้นที่ซึ่งเคยเกิดการปะทะ

การลงพื้นที่ในครั้งนี้ มุ่งเน้นให้ประชาชนได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง เข้าใจถึงวิธีปฏิบัติที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน ก่อนการเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่พักพิงกลับสู่ภูมิลำเนาของแต่ละครอบครัว ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นวัตถุระเบิด วัตถุต้องสงสัย หรือสิ่งผิดปกติในพื้นที่ ขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หรือหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ทันที เพื่อให้ดำเนินการเก็บกู้และทำลายอย่างปลอดภัย

ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติยังคงยืนยันเจตนารมณ์ที่จะดำเนินภารกิจอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย และคุ้มครองชีวิตประชาชนจากภัยคุกคามของทุ่นระเบิดอย่างยั่งยืน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศป.กฉ.ส่วนหน้าแบ่งเขตช่วยเหลือประชาชน 4 พื้นที่ 4 ลักษณะ

'เสธ.เบิร์ด' แจง ศป.กฉ. แบ่งเขตช่วยเหลือประชาชน 4 พื้นที่ 4 ลักษณะ โฟกัสหาดใหญ่หนักสุด ย้ำ ผบ.ทสส. ตัดสินใจหน้างานได้หากวิกฤต ก่อนรายงาน 'นายกฯ อนุทิน' ส่งทหารคุมพื้นที่เสี่ยง หลังกู้ภัยถูกยิงขู่

เปิดรายงาน AOT ชี้ชัดเขมรซุกทุ่นระเบิดใหม่ ทำทหารไทยขาขาดรายที่ 7

กองทัพไทยเปิดรายงาน ผลตรวจสอบของ AOT ยันทุ่นระเบิด PMN-2 ห้วยตามาเรีย- ภูมะเขือ ทำทหารขาขาดรายที่ 7 ถูกฝังใหม่ ไม่ใช่ทุ่นระเบิดเก่าตามที่กองทัพกัมพูชาอ้าง

สัญญาณแรงชัด! ผบ.ทหารสูงสุด ประกาศ 'กองทัพไทย' ยุติทุกข้อตกลงไทย-กัมพูชา

พลเอกอุกฤษฏ์ บุญตานนท์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ประกาศท่าทีกองทัพไทยว่า “กองทัพไทย ยุติข้อตกลงจนกว่า กัมพูชาจะมีความจริงใจอย่างชัดเจนที่จะไม่เป็น

กองทัพไทย ยืนยันไม่ปล่อยเชลยศึก จนกว่าจะสิ้นสุดความเป็นปรปักษ์

กองทัพไทยยืนยันว่าจะไม่ปล่อยเชลยศึก จนกว่าจะสิ้นสุดความเป็นปรปักษ์ พร้อมย้ำ “ไทยไม่เสียดินแดน ไม่เสียอธิปไตยแม้แต่ตารางเซนติเมตรเดียว”

กองทัพเลือก 'จันทบุรี' ประเดิมสร้างรั้วชายแดนไทย-กัมพูชา

‘กองทัพไทย’ เดินหน้าสร้างรั้วชายแดนไทย-กัมพูชา คาดจุดแรกจันทบุรี หลักเขต 52–54 ยันสร้างเฉพาะพื้นที่ตกลงร่วมได้ เคลียร์ทุ่นระเบิดก่อนลงมือ

เปิดสเปก 'รั้วชายแดนไทย-กัมพูชา' แห่งแรก ใช้งบ 6.5 ล้านบาท

เปิดสเปกรั้วชายแดนชั่วคราวไทย-กัมพูชาแห่งแรก ริมคลองพรมโหดอรัญประเทศ ตั้งเสาคอนกรีต ขึงลวดหนามรั้วสูง 2 เมตร ระยะทาง 5.1 กม. ติดวงจรปิด ใช้งบ 6.5 ล้านบาท สกัดลอบเล่นพนัน-สแกรมเมอร์