
15 ส.ค. 2568 – กรมอุตุนิยมวิทยาอัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 15 วันล่วงหน้า ระหว่าง 15 – 29 ส.ค. 68 init. 2025081412 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย :
15 – 18 ส.ค. 68 เป็นช่วงที่ทั่วไทยยังมีฝน/ฝนฟ้าคะนอง เกิดขึ้นได้ต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคอีสาน ใกล้หย่อมความกดอากาศต่ำที่อยู่ในทะเลจีนใต้ และร่องมรสุมที่พาดผ่าน ส่วนภาคอื่นๆ มีฝนเพิ่มขึ้นจากอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้เริ่มมีกำลังแรงขึ้น โดยฝนจะเริ่มตกกระจายถึงเกือบทั่วไปและตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้จะเริ่มมีฝนฟ้าคะนองกระจายและตกหนักบางแห่งโดยเฉพาะฝั่งอันดามันด้านรับมรสุม คลื่นลมแรงขึ้น ต้องเตรียมความพร้อมรับมือ สภาวะฝนตกหนัก ฝนตกต่อเนื่องและฝนตกสะสม ฝน/ฝนฟ้าคะนองมักเกิดขึ้นช่วงเย็นถึงค่ำ อาจทำให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากได้ ใช้รถใช้ถนนด้วยความระวัง ฝนตกถนนลื่น งานกลางแจ้งต้องเตรียมเต๊นท์ ร่ม เสื้อกันฝน เกษตรกรควรหาแหล่งกักเก็บและสำรองน้ำโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีฝนน้อยในช่วงที่ผ่านมา
ส่วน 19 – 21 ส.ค. 68 ยังมีฝนตกต่อเนื่องแต่ปริมาณและพื้นที่ลดลงกว่าช่วงที่ผ่านมา ยังต้องเฝ้าระวังฝนที่ตกต่อเนื่องและฝนที่ตกสะสม ช่วงปลายเดือน
ตั้งแต่ 22 – 29 ส.ค. 68 มีฝนตกกระจายเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง จากอิทธิพลของร่องมรสุมที่พาดผ่าน
ในระยะนี้ยังไม่มีสัญญาณการก่อตัวของพายุหมุนเขตร้อนที่จะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย แต่อาจจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำที่จะก่อตัวในทะเลจีนใต้ (ทางด้านตะวันออกชายฝั่งเวียดนาม) เคลื่อนตัวทางทิศเหนือ (ไปทางอ่าวตังเกี๋ย)
ช่วงวันที่ 16 – 17 สิงหาคม 2568 ซึ่งเป็นสภาวะปกติช่วงฤดูฝน ยังต้องติดตาม (ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ตามการประมวลผลข้อมูลใหม่ ใช้เป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจและติดตามสภาพอากาศเบื้องต้น).
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทั่วไทยยังฉ่ำฝน 'กทม.และปริมณฑล' เจอช่วงบ่ายถึงค่ำ
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
ระวัง! อันตราย ภาคเหนือฝนตกหนัก
กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ เนื่อง
'มท.3' การันตี 'หาดใหญ่' ไม่ท่วมซ้ำรอย ชงนายกฯหากเกิดเหตุ พวกมีความสามารถให้บัญชาการที่กทม.
‘เจเศรษฐ์’ มั่นใจแจ้งเตือนล่วงหน้าทัน หากซ้ำรอยน้ำท่วมหาดใหญ่ เชื่อวางระบบพร้อมหลังซ้อมใหญ่รับมือ
ทั่วไทยมีฝนน้อยลง หลังมรสุมตะวันตกเฉียงใต้อ่อนกำลัง 'ภาคกลาง' อุณหภูมิแตะ 38 องศาฯ
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนน้อย
พยากรณ์อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า ทั่วปท.ฝนเฉลี่ยร้อยละ 20-30 'กทม.' อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาฯ
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย
กรมอุตุฯ เผยไทยทั่วทุกภาคยังมีโอกาสเจอฝนฟ้าคะนอง 20-30%
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน

