ไทย-กัมพูชาเปิดประชุม RBC ถก 5 ข้อหลักพื้นที่ชายแดนทั้งหยุดยิง,หยุดเสริมกำลัง หยุดบินโดรน และการยั่วยุพร้อมปฏิบัติตามหลักมนุษยธรรมหาข้อสรุปเสนอบันทึกข้อตกลง 16 สิงหาคม 68
15 สิงหาคม 2568 - ที่โรงแรมบ้านทะเลภู รีสอร์ท อ.คลองใหญ่ จ.ตราด มีการประชุมคณะทำงานในคณะกรรมการชายแดนภูมิภาค :RBC (Regional Border Committee) ระดับกองเลขานุการคณะกรรมการชายแดน ส่วนภูมิภาค ไทย - กัมพูชา สมัยวิสามัญ ฝ่ายไทย : กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ฝ่ายกัมพูชาคือ ภูมิภาคทหารที่ 3 กองทัพบก ราชอาณาจักรกัมพูชา
ฝ่ายไทยมี น.อ.อุดม กุลศิริปัญโญ เสนาธิการ กปช.จต. (กองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีตราด) เป็นประธานฝ่ายไทย พร้อมด้วย น.อ.สุรชัย ตันเจริญ รอง เสธ.กปช.จต น.อ.ภริศวร์ วงษ์เพ็ญศรี ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด (ผบ.ฉก.นย.ตราด) น.อ.ธรรมนูญ วรรณา หัวหน้าฝ่ายกองยุทธการ (หก.ยก.กปช.จต.) และเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยร่วม
โดยฝ่ายกัมพูชานำโดย พล.ต.มุม ซาเมอดี รองผู้บัญชาการทหารภูมิภาคที่ 3(รอง ผบ.ภท.3) นายสุวรรณ บุนเทือน ประธาน สนง.ตรวจสอบจุดผ่านแดนถาวรจําเยียม และเจ้าหน้าที่ฝ่ายเกาะกงร่วมประชุมพร้อมหน่วยงานชายแดนต่างๆ 30 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมผู้เข้าร่วมประชุมจำนวนกว่า 100 คน
การประชุมครั้งนี้ ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปฟังการประชุมและบันทึกภาพระหว่างการประชุมแต่จะอนุญาตให้เข้าในการประชุมระดับประธานทั้งสองฝ่ายในวันที่ 16 สิงหาคม 2568 และจะมีการแถลงข่าวภายหลังประชุมแล้วเสร็จ ส่วนการประชุม RBC ในวันนี้ เป็นการประชุมระดับเลขานุการด้านชายแดนก่อนเบื้องต้น โดยประเด็นหลักๆ มี 5 ประเด็นด้วยกัน คือ 1.การหยุดยิง ด้วยอาวุธทุกชนิด ทั้งการโจมตีบุคคลพลเรือน เป้าหมายทางพลเรือน และเป้าหมายทางทหารทุกกรณีและทุกพื้นที่
2 .ให้ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบร่วมกัน และทุกพื้นที่ โดยไม่มีการเคลื่อนย้ายกำลังตลอดแนวชายแดน
3.ให้ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบร่วมกันว่าจะไม่มีการเพิ่มกำลังเข้ามาในพื้นที่อำเภอชายแดนตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา
4.การยั่วยุ ห้ามทั้งสองฝ่ายมีการยั่วยุกันอาจนำไปสู่การตรึงเครียด และละเว้นการปฏิบัติการทางทหารเพื่อรุกล้ำเขตน่านฟ้า และการใช้อากาศยานไร้คนขับ
และ 5.ให้ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบร่วมกันปฏิบัติตามกฏมนุษยธรรมระหว่างประเทศ ดูแลเรื่องความเป็นอยู่ พักอาศัย อาหาร และการรักษาพยาบาลในกรณีได้รับบาดเจ็บ โดยทางทหารที่อยู่ในความควบคุมจะต้องได้รับการปล่อยตัวและส่งกลับประเทศทันที
ทั้งนี้ แนวทางการประชุม RBC ของระดับเลขานุการในวันนี้ ส่วนไทยและกัมพูชาจะหารือในรายละเอียดเพื่อนำข้อสรุปทั้ง 5 ประเด็นให้แต่ละฝ่ายพิจารณาว่าจะมีข้อสรุปอย่างไร เพื่อนำเสนอให้ประธานทั้ง 2 ฝ่ายได้ลงนาม รับข้อเสนอและพรุ่งนี้ 16 ส.ค. 68 คาดจะมีการประชุม RBC ระดับผู้นำเหล่าทัพอีกครั้งหนึ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยึดเนิน350ได้แล้ว! ร่าง2ทหารกล้ากลับมาตุภูมิ/ส่งสัญญาณเตือนชนชั้นนำเขมร
ข่าวดี! ทหารไทยควบคุมเนิน 350 ได้แล้ว อยู่ระหว่างการสถาปนาความมั่นคง นำร่าง 2 วีรบุรุษกลับมาตุภูมิ ขณะที่กองทัพภาคที่ 2 สรุปสถานการณ์ ตรวจพบการปะทะเป็นระยะ
เปิดภาพ แม่ทัพภาค 2-ผบ.กกล.สุรนารี สั่งการร่วมภารกิจยึด 'เนิน 350'
กองทัพภาคที่ 2 ประกาศความสำเร็จในการ เข้าควบคุมและสถาปนา “เนิน 350” พื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญบริเวณ ปราสาทตาควาย อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ หลังการปะทะอย่างรุนแรงกับกองกำลังฝ่ายกัมพูชา
ร่าง 'จ่าเริง' ถึงมาตุภูมิพรุ่งนี้ ภรรยาเผยนำศพลงมาไม่ได้ เพราะสามีสัญญาไว้ต้องยึดเนิน 350 ให้ได้ก่อน
แม่จ่าเริง ทหารพลีชีพเนิน 350 ภูมิใจทหารทุกนายที่ทำสำเร็จได้เนิน 350 คนมา ขอให้รบชนะแบบเบ็ดเสร็จโดยเร็ง และให้ประเทศไทยมีแต่ความสงบสุขหลังจากนี้ ผู้ว่าฯเผยการเตรียมจัดงานพร้อมทุกอย่างแล้ว ร่างมาถึงพรุ่งนี้
ยับเยิน! F-16 ทิ้งไข่บึ้มสะพานโอจิก กองทัพเตือนเขมรหากไม่หยุดส่งกำลังไปเนิน 350 จะถูกโจมตีซ้ำ
พลอากาศโท จักรกฤษณ์ ธรรมวิชัย โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึง การโจมตีเป้าหมายทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้นการปฏิบัติการเรามุ่งเน้นเป้าหมายทางทหาร เป้าหมายที่ฝ่ายทางกัมพูชาเอามาอ้างในวันนี้ซึ่งเป็นเป้าหมายเดิมที่เราเคยโจมตีเป็นกาสิโนร้าง
ทำสำเร็จ! ทหารนาวิกโยธิน ยึดคืนพื้นที่บ้านท่าเส้น-กาสิโนทมอดา จ.ตราด ฝ่ายไทยปลอดภัยไม่สูญเสีย
พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า กองทัพเรือ โดยกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) ได้ดำเนินการเข้าควบคุมและยึดคืนพื้นที่บริเวณ บ้านท่าเส้น ตำบลชำราก อำเภอเมืองตราด รวมถึงพื้นที่อาคาร
กต. ขอให้มั่นใจ 'สีหศักดิ์' ประชุมอาเซียน 22 ธ.ค.นี้ จะไม่มีอะไรมากดดันไทยให้เสียเปรียบ
กต. ย้ำไม่มีอะไรมากดดันไทยให้เสียเปรียบเวทีอาเซียน 22 ธ.ค.นี้ หลัง สหรัฐ-จีน แสดงท่าทีปะทะชายแดน ย้ำ กัมพูชา ต้องรับ 3 เงื่อนไข "สีหศักดิ์" ยกคณะไปมาเลเซีย 21 ธ.ค.นี้

