
รัฐบาลขับเคลื่อนมาตรการดิจิทัลครบวงจร เปิดให้ชำระภาษีออนไลน์ผ่านแอปฯ เป๋าตัง เดินหน้าต่อยอด e-Service คาดปี 69 เปิดให้ต่อใบขับขี่-จดทะเบียนรถ
18 ส.ค. 2568 – นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีดิจิทัลและความก้าวหน้าทางนวัตกรรม ได้กำลังเปลี่ยนโฉมการให้บริการและปรับปรุงกระบวนการทำงานของภาครัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องมือสำคัญ อาทิ “แอปพลิเคชันเป๋าตัง” ที่ได้ทำให้การดำเนินงานของภาครัฐก้าวเข้าสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัลอย่างครบวงจร ทั้งในด้านการรับสิทธิประโยชน์จากภาครัฐ การทำธุรกรรมทางการเงิน และการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ขณะเดียวกันเพื่อให้เครื่องมือชิ้นสำคัญสามารถอำนวยความสะดวกให้ประชาชนเข้าถึงบริการของภาครัฐอย่างครอบคลุมครบวงจร รัฐบาลโดยกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม บูรณาการความร่วมมือร่วมกับ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง เพิ่มช่องทางในการชำระภาษีรถผ่านระบบออนไลน์ สามารถชำระภาษีรถได้ทุกที่ทุกเวลา
ทั้งนี้ สามารถดำเนินการชำระภาษีรถ ผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังได้ตั้งแต่ขั้นตอนการยื่นชำระภาษี การชำระเงิน และการรอรับเครื่องหมายการเสียภาษีที่บ้านผ่านช่องทางไปรษณีย์ไทย ซึ่งระหว่างที่รอรับการจัดส่งเครื่องหมายฯ ยังสามารถแสดงเครื่องหมายการเสียภาษีผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังได้ในระยะเวลา 15 วัน สำหรับการเข้าถึงฟีเจอร์การเข้าใช้บริการรับชำระภาษีรถประจำปี และซื้อ พ.ร.บ. ประกันภัยรถยนต์ผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง สามารถดำเนินการได้ดังนี้
1.เปิดแอปพลิเคชันเป๋าตัง เลือก บริการ “ชำระภาษีรถประจำปี”
2.เลือกการชำระภาษีสำหรับรถของตนเอง / ชำระแทนเจ้าของรถ
3.เลือกรถที่ต้องการชำระ (หากยังไม่ได้มีการซื้อ พ.ร.บ. สามารถดำเนินการซื้อผ่านแอปพลิเคชันได้ทันที)
4.หลังชำระ ระบบจะแสดงเครื่องหมายการเสียภาษีดิจิทัลใช้ได้จริง 15 วัน
ทั้งนี้ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนอย่างยั่งยืน รัฐบาล โดยกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนานาคม ได้วางแผนและแนวทางการต่อยอดการพัฒนาระบบการให้บริการต่ออายุใบอนุญาตขับรถผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง ซึ่งคาดว่าแอปพลิเคชันดังกล่าวจะสามารถเปิดให้ประชาชนใช้บริการได้ภายในปี 2569 อีกทั้ง เพื่อให้แอปพลิเคชันมีฟีเจอร์ที่ครอบคลุมทุกการให้บริการ
กรมการขนส่งทางบก ยังได้เตรียมแผนการวางระบบสำหรับการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการจดทะเบียนรถ หรือที่เรียกว่า (e-Service) โดยเป็นการดำเนินการผ่านการยื่นเอกสารขอจดทะเบียนรถผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อลดระยะเวลาการจดทะเบียน ซึ่งจะทำให้ประชาชนได้รับการรับบริการที่สะดวกรวดเร็ว ช่วยลดการใช้ป้ายแดงระหว่างรอการจดทะเบียนรถ คาดการณ์ว่าในปี 2569 จะมีการใช้การโดยนำร่องผ่านการจดทะเบียนรถสำหรับรถยนต์ส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน (รย.1) และรถจักรยานยนต์ (รย.12) ก่อนขยายไปยังรถประเภทอื่น ๆ ต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ระทึก! TI ประกาศดัชนีคอร์รัปชัน 2568 ประเมินผลยุครัฐบาลแพทองธาร 10 ก.พ.นี้
ดร.มานะ เผยวันอังคารที่ 10 ก.พ.นี้ TI จะประกาศดัชนีคอร์รัปชัน 2568 - CPI 2025 ผลการประเมินนี้ เกิดขึ้นในช่วงเวลารัฐบาลแพทองธาร
รัฐบาลแนะคนหางานใช้แอป 'คนทำงานอิสระ' หาตำแหน่งว่าง!
รัฐบาลแนะคนหางาน ใช้บริการเว็บไซต์ 'คนทำงานอิสระ.doe.go.th' หรือแอปพลิเคชัน 'คนทำงานอิสระ' ศูนย์รวมงานและบริการอาชีพอิสระ ค้นหาตำแหน่งงานว่างทั่วประเทศ
ขึ้นทะเบียน 'กุ้งมังกร 7 สีภูเก็ต' สินค้า GI
'อัยรินทร์' เผยขึ้นทะเบียน 'กุ้งมังกร 7 สีภูเก็ต' สินค้า GI ลำดับ 4 ของจังหวัด ยกระดับสินค้าประมงพื้นบ้านสู่สินค้าพรีเมียม ราคากิโลกรัมละ 3,000 บาท คาดสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจรวมกว่า 65 ล้านบาทต่อปี
'ช่อ' นำคาราวานส้มหาเสียงอ่างทอง ไม่เชื่อบ้านใหญ่ผูกขาดปชช.
'ช่อ พรรณิการ์' นำคาราวานมนต์รักลูกทุ่ง หาเสียงอ่างทอง ขอคะแนนโค้งสุดท้าย ไม่เชื่อบ้านใหญ่จะผูกขาดประชาชน ลุยขอคะแนนกวาด 250 เสียง
แนะโหลดแอป 'POLICE CARE' เช็กบัญชี-เบอร์โทรแก๊งคอลฯ
รัฐบาลแนะประชาชนโหลดแอป 'POLICE CARE' เผย 2 ฟีเจอร์ใหม่ เช็กบัญชี-เบอร์โทรมิจฉาชีพ ไม่ต้องรอให้เกิดเหตุ อุ่นใจเหมือนมีตำรวจอยู่ใกล้

