
13 ต.ค.2568-รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ ม.รังสิต และรองประธานมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เฝ้าระวังน้ำท่วมรอการระบาย 14-15 ตุลาคม ยังคงมีฝนอยู่สัปดาห์นี้และสภาพอากาศจะเริ่มเย็นลงตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม เฝ้าระวังฝนตกหนัก และพื้นที่น้ำท่วมรอการระบายหลายจังหวัด ตามเฉดสีส้ม-เหลือง (ในกรอบสีขาว) รวมทั้ง กทม. และปริมณฑล ระหว่างวันที่ 14-15 ตุลาคมนี้ด้วยน่ะครับ
สำหรับการคาดการณ์อุณหภูมิ และปริมาณฝนรายสัปดาห์ พบว่าความกดอากาศสูงจะเริ่มแผ่ลงมาทำให้อุณหภูมิจะเริ่มลดลงตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคมนี้ ปริมาณฝนในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งภาคกลาง และภาคตะวันออกยังคงมีฝนตกอยู่ในสัปดาห์แรกระหว่างวันที่ 13-20 ตุลาคม และจะเริ่มลดลง แต่ควรเริ่มเฝ้าระวังที่ภาคใต้ต่อไป อนึ่งคาดว่าอาจจะมีพายุเข้าเวียดนามตอนบน (เส้นทางยังไม่แน่นอน) ทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนระหว่างวันที่ 24-25 ตุลาคม ต้องติดตามสถานการณ์ต่อไปน่ะครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ประกาศอุตุฯ ฉบับ 7 เตือนฝนตกหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง 2-4 เมตร
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 36 จังหวัด อัปเดตเส้นทางไต้ฝุ่น 'ดอลฟิน'
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง และมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก
อุตุฯ เตือนร่องมรสุมพาดผ่าน ฝนถล่ม 35 จังหวัด รับมือน้ำท่วม
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า 38 จว.มีฝนตกหนัก ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ
อย่าตื่นตระหนก! กรมอุตุฯแจง พายุไต้ฝุ่น 'ดอลฟิน' ไม่เข้าไทย ฝนที่ตกเกิดจากร่องมรสุม
ฝนที่ตกในไทยตอนนี้ เกิดจากร่องมรสุมและมรสุมเป็นหลัก ไม่ใช่เพราะพายุไต้ฝุ่นดอลฟินเข้าประเทศ ยังไม่ควรตื่นตระหนกกับข่าวลือ
จับตา! ช่วงเปลี่ยนเดือน ฝนยังตกหนัก เรือเล็กงดออกฝั่ง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้าว่า ในช่วงวันที่ 1 - 6 ส.ค. 69 ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักมากบางแห่งบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน

