
นายกฯ ห่วงราคาสินค้าช่วงเทศกาลกินเจ เดินหน้าจัดทัพใหญ่ดูแลค่าครองชีพให้ประชาชน ‘กินเจอย่างอิ่มบุญ สบายกระเป๋า‘
20 ต.ค. 2568 – นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มีความห่วงใยต่อพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ ประจำปี 2568 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-29 ตุลาคม 2568 และได้กำชับไปยังทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดูแลค่าครองชีพอย่างเข้มงวด พร้อมทั้งขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการร้านค้าทั่วประเทศในการรักษามาตรฐานสินค้าและราคาที่เป็นธรรม
นางสาวลลิดา กล่าวว่า รัฐบาลมุ่งมั่นที่จะทำให้ประชาชนสามารถเข้าร่วมเทศกาลแห่งการทำบุญนี้ได้อย่างมีความสุข โดยมีมาตรการเชิงรุกที่สำคัญตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี กระทรวงพาณิชย์ โดย นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เตรียมมาตรการดูแลค่าครองชีพอย่างเต็มที่ ควบคู่ไปกับการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงเทศกาลกินเจ โดยได้ผนึกกำลังครั้งใหญ่กับภาคีเครือข่ายพันธมิตรถึง 97 ราย เพื่อจัดงาน “มหกรรมสินค้าลดราคา เทศกาลกินเจ อิ่มบุญ ราคาประหยัด”
โดยกิจกรรมนี้จะนำสินค้าและวัตถุดิบเจคุณภาพดีกว่า 2,400 รายการ มาลดราคาสูงสุดกว่า 56% ตลอด 9 วันของเทศกาล (21-29 ตุลาคม 2568) โดยคาดการณ์ว่าจะ ช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนกว่า 750 ล้านบาท และยังช่วยสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจกว่า 2,250 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นกลไกสำคัญในการดูแลประชาชนและขับเคลื่อนเศรษฐกิจในภาวะปัจจุบัน
รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวย้ำถึงความเด็ดขาดของมาตรการคุ้มครองผู้บริโภคว่า สำหรับประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อสินค้าและบริการ หรือพบเห็นพฤติกรรมที่เอาเปรียบผู้บริโภค สามารถร้องเรียนได้ที่ สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ หากพบการกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด โดยมีบทลงโทษที่รุนแรง กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคา โทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท กรณีจำหน่ายราคาสูงเกินสมควร, กักตุนสินค้า, และกรณีปฏิเสธการจำหน่าย โทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
“มาตรการที่เข้มข้นเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลในการดูแลความเป็นอยู่ของประชาชนในทุกมิติอย่างทั่วถึง ทั้งด้านเศรษฐกิจ กฎหมาย และสุขภาพ เพื่อให้เทศกาลกินเจเป็นช่วงเวลาแห่งการทำบุญและสร้างสุขอย่างแท้จริง” นางสาวลลิดา ระบุ
รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ ยังกล่าวทิ้งท้ายแสดงความห่วงใยด้านสุขภาพ โดยเฉพาะในช่วงเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอย่างกะทันหัน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ จึงขอให้ประชาชนใส่ใจดูแลตนเอง เลือกเมนูสุขภาพ ควรเน้นอาหารเจที่มีความหลากหลายทางโภชนาการ และให้สารอาหารครบถ้วน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ชี้จ่ายเงินเยียวยาแพะ 8 พันล้านไม่ใช่ผลงานแต่เป็นความอัปยศ!
นายกฯ เปิดงาน '24 ปีการช่วยเหลือเหยื่อผู้บริสุทธิ์' สั่งการผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ทำงานรวดเร็ว ทั่วถึงเป็นธรรม ชี้จ่ายเงินเยียวยา 8 พันล้าน ไม่ใช่ผลงานแต่เป็นความอัปยศ ยกระดับกระบวนการยุติธรรมไทยสู่สากล
อึ้ง! ข่าวปลอม-บิดเบือนระบาดหนักทั้งเรื่อง 'พระบรมมหาราชวัง-แลนด์บริจด์'
รัฐบาลเตือนข่าวปลอม กรณีสื่อกัมพูชาอ้าง 'พระบรมมหาราชวัง ถูกจัดอันดับเป็นสถานที่น่าเที่ยวกัมพูชา'
ข่าวดี! เพิ่มวัคซีน 'นิวโมคอคคัส' ให้เด็กไทยฟรี
รัฐบาลเพิ่มวัคซีน 'นิวโมคอคคัส' ให้เด็กไทยฟรี! ยกระดับการป้องกันโรคร้าย ลดเสี่ยงปอดอักเสบ–เยื่อหุ้มสมองอักเสบ มีผลบังคับใช้แล้ว
SMEs เฮ! รัฐบาลหนุนมาตรการเข้าถึงเงินทุน
รัฐบาลหนุน SMEs เข้าถึงทุน เดินหน้ามาตรการค้ำประกันสินเชื่อ–แก้หนี้ เสริมแกร่งธุรกิจไทย
โฆษกรัฐบาลเมิน ปชป.ยื่นสกัด พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน
โฆษกรัฐบาลย้ำเดินหน้าแก้วิกฤตประชาชน ไม่กังวลฝ่ายค้านยื่นศาลรธน. สกัด พ.ร.ก. มองเป็นเป็นสิทธิ
พาณิชย์ชี้เป้าใช้ช่องทางออนไลน์ CBEC ขายเครื่องสำอางชาวจีน
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) สำรวจตลาดและพฤติกรรมการบริโภคเครื่องสำอางของชาวจีน พบมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง คาดมูลค่าแตะ 2.895 ล้านล้านบาทในปี 69 เผยชาวจีนให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพ ส่วนผสม และแบรนด์ เน้นซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ ซื้อผ่านช่องทางของแบรนด์ และหน้าร้านค้า ชอบบรรจุภัณฑ์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แนะผู้ประกอบการไทยที่ต้องการเจาะตลาด ใช้ช่องทางออนไลน์ CBEC เปิดตัว กฎระเบียบไม่เข้ม ได้เว้นภาษี

