บ่ายนี้ 'ไทย-กัมพูชา' ลงนามถอนอาวุธ 3 เฟส

บ่ายนี้ ‘ไทย-กัมพูชา’ ลงนามถอนอาวุธ 3 เฟส ‘กองทัพไทย’ ย้ำเดินหน้าสันติภาพชายแดน ยึดหลักอธิปไตย-ผลประโยขน์ชาติ พร้อมรอดูความจริงใจเขมร

31 ต.ค. 2568 – ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการเดินหน้าสันติภาพชายแดน หลังจากเมื่อวันที่ 29 ต.ค. 68 เสนาธิการกองทัพภาค 2 /เลขานุการ RBC ฝ่ายไทย และรองเสนาธิการ ภูมิภาคทหารที่ 4 /เลขาฯ RBC ฝ่ายกัมพูชา ได้มีการประชุมฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการประสานงานชายแดนส่วนภูมิภาค (regional border committee-RBC ) ที่ช่องจอม จ.สุรินทร์ – โอร์เสม็ด โดยเป็นการหารือแผนปฏิบัติการ (Action Plan) ในการปรับกำลังและถอนอาวุธหนัก ตามมติการประชุม GBC สมัยพิเศษ ครั้งที่ 2 ที่มาเลเซีย

โดยวันนี้ในช่วงเช้าเวลาประมาณ 09.00 น. จะมีการประชุมในรายละเอียด และในห้วงบ่าย ทางไทยและกัมพูชาจะมีการลงนาม “บันทึกการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค ร่วมกันระหว่างแม่ทัพภาค 2 และผู้บัญชาการทหารภูมิภาคที่ 4 บริเวณจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม – โอร์เสม็ด

โดยการประชุมครั้งนี้จัดขึ้นตามผลการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปสมัยพิเศษ ครั้งที่ 2 (2nd Special General Border Committee – GBC) เมื่อวันที่ 23 ต.ค. 68 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

โดยมีเจตนารมณ์ตาม “ปฏิญญาร่วม (Joint Declaration)” ซึ่งลงนามเมื่อวันที่ 26 ต.ค. 68 โดยนายกรัฐมนตรีของกัมพูชา ไทย และมาเลเซีย พร้อมด้วยประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา เพื่อแสดงเจตจำนงร่วมกันของทั้ง4ประเทศในการส่งเสริมความโปร่งใส ความไว้วางใจ และการบริหารจัดการกำลังทางทหารอย่างมีความรับผิดชอบในภูมิภาค

ทั้งนี้กองทัพไทยพร้อมเดินหน้าสันติภาพชายแดน โดยพิจารณาจากความจริงใจของฝ่ายกัมพูชาในการถอนอาวุธหนัก ที่มีความร้ายแรงต่อพลเรือนของไทยออกจากพื้นที่ชายแดน

กองทัพภาคที่ 2 พร้อมปฏิบัติตามบันทึกการลงนามปรับกำลัง โดยการถอนอาวุธหนักที่มีความร้ายแรงออกจากพื้นที่ชายแดน ให้เพียงพอต่อการดูแลรักษาความสงบในพื้นที่ เพื่อลดความตึงเครียด ลดความหวาดระแวง และสร้างความเชื่อมั่นระหว่างประเทศ ภายใต้การสังเกตการณ์ของคณะผู้สังเกตการณ์อาเซียน (AOT) กองทัพไทยยืนยันว่า ทุกก้าวแห่งการปฏิบัติ อยู่บนพื้นฐานของ “อธิปไตย ผลประโยชน์ของชาติ และความปลอดภัยของประชาชนไทย”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ดุลยภาค’ ชี้ กัมพูชา ไม่หยุดป่วน หลังเลือกตั้ง ไทยต้องการผู้นำเน้นมั่นคง ยก ‘อนุทิน’ รัฐบาลแข็งแรง ปกป้องอธิปไตยครบมิติ ชม ‘สีหศักดิ์’ การทูตเชิงรุก โต้เขมรได้ทันเกม ลุ้นความต่อเนื่องหากเปลี่ยนรัฐบาล

รศ.ดร.ดุลยภาค ปรีชารัชช นายกสมาคมภูมิภาคศึกษา และอาจารย์ประจำสาขาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ให้ความเห็นต่อสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชาภายหลังการเลือกตั้ง

เศรษฐกิจยํ่าแย่ 99เขมรหนีตาย ลักลอบเข้าไทย

กองทัพโต้เอกสารโจมตีไทย ชี้วิเคราะห์ฝ่ายเดียว บิดเบือนข้อเท็จจริง ผงะ! ฉก.นย.จันทบุรีจับ 99 ชีวิตกัมพูชาหนีความยากลำบากในเขมรหลบเข้าไทย

แรงงานเขมรนับร้อยหนีตาย ลอบข้ามแดนเข้าไทย

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า วันนี้ เวลา 06.00 น. กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด โดยหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน (ฉก.นย.) จันทบุรี

เชิดชู 'ครู ตชด.' เต็มเติมคนชายแดน ปกป้องนักเรียน

พล.ต.ท.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ผบช.ตชด.) เนื่องใน “วันครู” ขอยกย่องเชิดชู “ครู ตชด.” ทุกคน ซึ่งถือเป็นครูผู้เสียสละ ครูผู้สร้างสุขเติมเต็มให้ประชาชนตามแนวชายแดนทั่วประเทศ

สะเทือนใจ ศพพ่อยังไม่ได้เผา ครอบครัวจัดงานศพลูกสาว เหยื่อเครนมรณะถล่มทับรถไฟ

เครนถล่มทับรถไฟ สะเทือนใจงานศพพ่อกลายเป็นงานศพลูก บรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าโศกของญาติ พี่ น้อง โดยมีชาวบ้านช่วยกันจัดเตรียมสถานที่รอบรับศพ ขณะที่แม่และลูกสาวของผู้เสียชีวิต ได้เดินทางไปรับศพผู้ตาย ที่จ.นครราชสีมา ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ขณะที่งานศพของพ่อตั้งศพอยู่อีกหลังหนึ่งภายในหมู่บ้านเดียวกัน