หมอเหรียญทอง แจงชัดๆ โครงการ 3 พันบาท ผ่าตัดทุกโรค แห่ใช้บริการอื้อ รับสายโทรแทบไหม้

8 พฤศจิกายน 2568 - พลตรี นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ได้โปรดแชร์ให้ทราบทั่วกันว่า เนื่องจากมีผู้ติดต่อสอบถามเกี่ยวกับการใช้บริการ "โครงการ 3,000 บาทผ่าตัดทุกโรค-500 บาทแอดมิตทุกโรค-บัตรทองแพลตตินั่ม จ่ายเงินเอง ราคา รพ.รัฐ...ไม่ต้องใช้ใบส่งตัว ทุกเขต ทุกจังหวัด ทั่วราชอาณาจักรตรงมาได้ที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ"

การติดต่อสอบถามทางโทรศัพท์-ทางเพจ รพ.-ทางเฟสบุ๊กส่วนตัวของผมมีจำนวนมากอย่างล้นหลาม พูดง่ายๆว่า 'สายไหม้' จนเราไม่สามารถตอบท่านทั้งหลายได้อย่างทั่วถึง

อีกทั้งคำถามส่วนใหญ่ก็เป็นคำถามที่ซ้ำๆกันซึ่งท่านสามารถศึกษาย้อนหลังในเพจ รพ.หรือเฟสบุ๊กส่วนตัวของผม

อย่างไรก็ตาม ผมขออนุญาตสรุปการใช้บริการโครงการนี้ดังต่อไปนี้

1. โครงการนี้เป็นโครงการที่ รพ.มงกุฎวัฒนะริเริ่มขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยสิทธิบัตรทองที่เดือดร้อนจากระบบการส่งต่อของ สปสช ที่ผู้ป่วยบัตรทองต้องขอใบส่งตัวที่ยากเย็นแสนเข็นจนเสมือน 'ขอทานใบส่งตัว' กันแล้ว-ต้องยากลำบากในการแอดมิตเข้านอนรักษาตัวใน รพ.เนื่องจากปัญหาเตียงเต็มใน รพ.ตามที่ สปสช จัดให้-ต้องรอคอยเข้ารับผ่าตัดหรือหัตถการพิเศษต่างๆนานข้ามปีกับ รพ.ตามที่ สปสช จัดให้

2. ผู้ป่วยสิทธิประกันสังคม-สิทธิข้าราชการ ไม่สามารถใช้โครงการนี้นะครับ เราขอแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้แก่ผู้ป่วยสิทธิบัตรทองเสียก่อน

3. โครงการนี้ไม่มีการรับสมัคร ไม่มีการรับเงินล่วงหน้า ไม่ต้องเสียเงินค่าสมาชิกหรือค่าธรรมเนียมใดๆทั้งสิ้น ...เจ็บป่วยหรือต้องการมาตรวจเมื่อไหร่ ก็ค่อยมารับการตรวจรักษาแล้วก็จ่ายเงินในราคาถูกๆ ไม่ยุ่งยากซับซ้อนอะไรครับ

4. ผู้ป่วยสิทธิบัตรทองจากทุกคลินิก ทุกเขต ทุกจังหวัด ไม่ต้องใช้ใบส่งตัวแต่จะต้องมาตรวจรักษาโดยใช้บริการ 'บัตรทองแพลตตินั่ม' จ่ายเงินเองในราคาถูก ราคา รพ.รัฐ เสียก่อนว่า ปัญหาการเจ็บป่วยนั้นป่วยด้วยโรคอะไร จะรักษาอย่างไร รพ.มงกุฎวัฒนะมีขีดความสามารถหรือไม่ ...เราไม่สามารถตอบคำถามทางโทรศัพท์-ทางเพจ รพ.-ทางเฟสบุ๊กส่วนตัวของผมโดยไม่มีการตรวจจริงๆนะครับ การตอบทางโทรศัพท์-ทางเพจ รพ.-ทางเฟสบุ๊กนั้นจะมีความคลาดเคลื่อนสูง ไม่เกิดประโยชน์กับผู้ป่วยครับ

5. โครงการนี้จะเร่งด่วนให้แก่ผู้สูงอายุก่อนและผู้ป่วยโรคร้ายแรงก่อน เช่น การผ่าตัดโรคตา หู คอ จมูก , การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า , การผ่าตัดหัวใจ-สวนหัวใจ-จี้หัวใจด้วยคลื่นความถี่-ใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจอัตโนมัติ ฯลฯ ซึ่งมีการรอการผ่าตัดหรือการทำหัตถการนานข้ามปี เนื่องจาก รพ.รัฐขาดสภาพคล่องจากการที่ สปสช เบี้ยวหนี้สะสมจนเงินกองทุนของ รพ.รัฐ ติดลบหรือใกล้หมด ทำให้ รพ.รัฐไม่มีสภาพคล่องทางการเงินในการหมุนเวียนดำเนินงาน

6. ข้อจำกัดของ รพ.มงกุฎวัฒนะ คือ เราเป็น รพ.ที่เข้มงวดมากในการรักษาความสงบเรียบร้อย สะอาด ปลอดภัย ปลอดผู้ไร้มารยาทสังคม ปลอดผู้ใช้บริการที่เอาแต่ใจเรื่องมาก ปลอดบุหรี่-สารเสพติด ถึงแม้ ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะอาจจะดุดัน บ้าดีเดือด "พูดจาหมาไม่แดก" ในบางโอกาส แต่บุคลากรในสังกัด รพ.มงกุฎวัฒนะล้วนสุภาพ "พูดจาสุนัขรับประทานได้" ครับ

7. โครงการนี้ไม่สะดวก ไม่หรูหรา ผู้ใช้บริการเยอะมากจนแออัดอีกต่างหากครับ หากท่านรับไม่ได้ อย่าใช้บริการโครงการนี้นะครับ

8. ผู้ใช้บริการ รพ.มงกุฎวัฒนะที่เป็นสุภาพชน ไม่จำเป็นต้องร่ำรวยสามารถใช้บริการของ รพ.มงกุฎวัฒนะได้ทั้งบริการพรีเมี่ยม(PREMIUM...สดวก สบาย) และบริการสิทธิบัตรทองแพลตตินั่ม(PLATINUM...ไม่สดวก แออัด แต่ดีกว่า รพ.ตามที่ สปสช จัดให้)

หากไม่เชื่อก็ติดตามได้จากคอมเม้นต์ของผู้ติดตามเพจ รพ. และเฟสของผมก็ได้นะครับว่า รพ.มงกุฎวัฒนะนั้นเหมาะสมกับท่านและครอบครัวหรือไม่

ผมพูดจาตรงๆอย่างนี้แหละครับ ...โกหกไม่เป็นครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กมธ.สธ. วุฒิสภา โต้ข่าวบิดเบือน ยืนยันไม่มีแนวคิดยกเลิกสิทธิบัตรทอง

นพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล สว.ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การสาธารณสุข วุฒฺิสภา แถลงกรณีที่มีกระแสข่าวบิดเบือนข้อเท็จจริงว่า สว.เสนอให้ยกเลิกสิทธิรักษาพยาบาล บัตรทอง 30 บาท ว่า ขอยืนยันอย่างชัดเจนว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง

'ดร.อานนท์' เปิดความจริง 'รพ.อุ้มผาง' ที่เห็นกับตาตัวเอง

ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ผมเข้าใจว่าพี่น้องชาวไทยหลายคนรู้สึกไม่ดีที่โรงพยาบาลอุ้มผาง รักษาพี่น้องชาวพม่าเยอะมาก

อดีตนายกแพทยสภา ชี้วิกฤต 'รพ.อุ้มผาง' สัญญาณเตือนต้องปรับปรุงการจ่ายเงินของ 'สปสช.' ครั้งใหญ่

ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.อำนาจ กุสลานันท์ อดีตนายกแพทยสภา โพสต์เตือนวิกฤตโรงพยาบาลอุ้งผาง สะท้อนระบบจ่ายเงินของสปสช.

โคม่า! รพ.อุ้มผางเซ่นพิษ 2 วิกฤติหนัก

รพ.อุ้มผาง วิกฤตหนัก เงินหมุนเวียนเหลือ 3 ล้าน สวนทางหนี้ท่วม 50 ล้าน ด้าน “หมอวี” จี้ปมเบิกจ่าย สปสช.ล่าช้าทำพิษ ทำ รพ.ชายแดนแบกภาระหนักรักษาเพื่อนมนุษย์ต่อไม่ไหว

เอ็ม บี เค ใส่ใจสุขภาพ 'แคดดี้' จัดตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกฟรี

การดูแลสุขภาพและการเข้าถึงบริการทางการแพทย์อย่างทั่วถึง ถือเป็นหนึ่งในสวัสดิการสำคัญที่หลายองค์กรให้ความสำคัญ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของบุคลากรในองค์กร

'สังศิต' หนุนปฏิรูป 'ประกันสังคม' ไม่ทำลายหลักการ 'ไตรภาคี' เบรก 'พรรคส้ม' มองปัญหาสุดขั้ว

นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ อดีตวุฒิสมาชิก เผยแพร่บทความเรื่อง ปฏิรูประบบประกันสังคม มีเนื้อหาดังนี้