ทบ. ยันข่าวปลอม ทหารกัมพูชา ระดมกำลังจ่อยึดภูมะเขือ-ปราสาทตาควาย-ปราสาทคนา

ทบ.แจง โซเชียลตีข่าว ทหารกัมพูชา ระดมกำลังกว่า 2,000 นาย หวังยึดคืนภูมะเขือ ประสาทตาควาย-คนา รวม 10,000 นาย นำข้อมูลมาจากเพจปลอม 

22 พฤศจิกายน 2568 - จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก Thai Army (ทหารไทย) ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 5 แสนคน ได้โพสต์ถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาว่า "จะเอาไงต่อดีครับ ฝั่งเรา ล่าสุดวันนี้ทหารกัมพูชาขึ้นมาพิชิตใกล้ภูมะเขือหวังจะเอาภูมะเขือคืนกว่า 2,000 นาย ประสาทตาควายกว่า 5,000นาย ประสาทคนากว่า 5,000 นายเต็มพื้นที่หมดแล้ว

ล่าสุด เพจทีมโฆษกกองทัพบก ได้ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าวโดยยืนยันว่าเป็น "ข่าวปลอมอย่าหลงเชื่อ" ทั้งนี้ขอให้ติดตามข่าวสารที่เป็นทางการจาก "กองทัพบก" เท่านั้น ซึ่งมีดังนี้ เฟซบุ๊ก "กองทัพบก Royal Thai Army" , เฟซบุ๊ก "กองทัพภาคที่ 2" และ เฟซบุ๊ก  "ทีมโฆษกกองทัพบก"

ด้านกองทัพภาคที่ 2 ปฏิเสธว่าข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง อยากให้ประชาชนติดตามเพจของกองทัพที่เป็นทางการ ซึ่งจากการตรวจสอบเพจ THAI Army ไม่ใช่หน่วยงานราชการเนื่องจาก 1.เฟซบุ๊กหลักของราชการจะเป็นรูปไว้อาลัยพื้นขาวดำ 2. ตัวนกอินทรีย์ไม่ใช่นกอินทรีย์ของหน่วยข่าวกรองทางทหาร (ขกท.ทบ.) 3.กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ไม่เกี่ยวอะไรกับหน่วยข่าวกองทางทหาร 4.หน่วยงานข่าวกรองทหารไม่ได้ใช้หน้าเฟซบุ๊กตัวนี้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กองทัพบก ชี้คำพูด 'หวัง อี้' บอกกัมพูชาไม่อยากรบแล้ว ต้องใช้ข้อมูลการข่าวทหารเท่านั้น

พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก แถลงข่าวผลการประชุมหน่วยขึ้นตรงของกองทัพบกพล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ. ได้กําชับติดตามสถานการณ์ชายแดนและเฝ้าระวัง ปฏิบัติภารกิจที่ดําเนินการอยู่ให้ต่อเนื่องไป เช่น ปรับปรุงที่มั่น ลาดตระเวน เก็บข้อมูลด้านการข่าวที่คิดว่ามีประโยชน์ในการดูแลรักษาพื้นที่ และได้เน้นย้ําในเรื่องความปลอดภัยของกําลังพล ให้ทุก ๆ หน่วยได้ให้ความสําคัญ

โฆษก ทบ. มองคดียิง 'สส.กมลศักดิ์' เป็นเรื่องทางสังคม ไม่ใช่ความมั่นคง

พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณี นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ ไปแจ้งความเพิ่มเติม 2 ทหาร ในคดีลอบยิง คาดเป็นผลจากการไปช่วยชาวบ้าน และอาจขัดแย้งกับฝ่ายความมั่นคง ว่า เรื่องนี้เป็นคดีความทางสังคม

ประชุม RBC แค่ละคร! เขมรไม่สนใจข้อตกลงล่าสุดห้ามยั่วยุเข้าใกล้ฐานไทย

มีรายงานความเคลื่อนไหวสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ใกล้ช่องซำแต จ.ศรีสะเกษ โดยในคลิปปรากฏภาพเจ้าหน้าที่ทหารไทยตั้งแถวตรวจตราอย่างเข้มงวดบริเวณหน้าแนวพื้นที่รับผิดชอบ