ธ.ก.ส.ช่วยเกษตรกรน้ำท่วม เตรียมวงเงินรวม 20,000 ล้านบาท สนับสนุนให้เกษตรกรเข้าถึงแหล่งเงินทุน ออกสินเชื่อฉุกเฉินดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือน
26 พ.ย.2568 - นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์อุทกภัยน้ำท่วมฉับพลันที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบให้เกิดความเสียหายต่อความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ทุกหน่วยงานเร่งระดมให้ความช่วยเหลือเป็นการด่วนในทุกด้าน ๆ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในเบื้องต้นทั้งด้านการใช้ชีวิต การประกอบอาชีพ รวมถึงที่อยู่อาศัย ทรัพย์สิน และพื้นที่การเกษตร
นางสาวอัยรินทร์ กล่าวว่า เพื่อเป็นการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกร รัฐบาล โดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) ได้จัดมาตรการเร่งด่วน เพื่อดูแลและบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ลูกค้า ผ่านมาตรการเสริมสภาพคล่องและฟื้นฟูให้ลูกค้า วงเงินรวม 20,000 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนให้เกษตรกรลูกค้าที่ได้รับความเดือดร้อนสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนอัตราดอกเบี้ยต่ำในการนำไปสร้างหรือซ่อมแซมที่อยู่อาศัย โรงเรือนการเกษตร เครื่องมือ เครื่องจักรกลการเกษตร รวมถึงการฟื้นฟูการผลิตที่ได้รับความเสียหายจากภัยธรรมชาติหรือภัยพิบัติ ประกอบด้วย
1.โครงการสินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน เพื่อเสริมสภาพคล่องเกษตรกรในด้านค่าใช้จ่ายทั่วไป เช่น ค่าอุปโภคและบริโภคที่จำเป็น อัตราดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือนแรก เดือนที่ 7 เป็นต้นไป คิดอัตราดอกเบี้ย MRR (ปัจจุบัน MRR เท่ากับ 6.625%) วงเงินกู้รายละไม่เกิน 50,000 บาท และ 2.โครงการสินเชื่อฟื้นฟูและพัฒนาคุณภาพชีวิต เพื่อเป็นค่าลงทุนในการซ่อมแซมบ้านเรือนและทรัพย์สิน ค่าซ่อมเครื่องมือและอุปกรณ์การเกษตรที่ได้รับความเสียหายจาก ภัยพิบัติ รวมถึงเป็นค่าใช้จ่ายในการทำการเกษตรรอบใหม่ วงเงินรายละไม่เกิน 500,000 บาท อัตราดอกเบี้ย MRR-2
“นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ทุกหน่วยงานติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด กำชับให้เร่งดำเนินการช่วยเหลือพี่น้อง ผู้ประสบอุทกภัยอย่างทั่วถึง อะไรที่สามารถช่วยเหลือได้ขอให้ทางจังหวัดเร่งดำเนินการ รัฐบาล ขอยืนยันกับพี่น้องประชาชนในช่วงสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้น รัฐบาลจะไม่ทอดทิ้งประชาชน สำหรับเกษตรกรลูกค้า ธ.ก.ส. ผู้ประสบภัยสามารถแจ้งความประสงค์เพื่อขอรับการช่วยเหลือได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปที่ ธ.ก.ส. สาขาที่ลูกค้าสังกัด หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 02 555 0555 ตลอด 24 ชั่วโมง” นางสาวอัยรินทร์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ถึง สตช.จับตาเคาะชื่อ ผบ.ตร.คนที่ 16
นายกฯ ถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติลุ้นเคาะชื่อ ผบ.ตร.คนที่ 16
'อนุทิน' สั่งทำงานเชิงรุกเข้าหาประชาชนที่ตกหล่นบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
นายกฯ ลั่นเจ้าหน้าที่ต้องทำงานเชิงรุกเข้าหาประชาชนที่ตกหล่นบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หลังพบยายหมดสติ-ชาวบ้านเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต ระหว่างเดินทางไปยืนยันสิทธิ์
นายกฯ ยังเดินหน้าเจรจาสันติสุขแม้มีเหตุคาร์บอมบ์!
'นายกฯ' รับทราบเหตุคาร์บอมบ์นราธิวาส บอกเกิดจากหลายสาเหตุ ย้ำทุกฝ่ายทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ไม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบ ย้ำเดินหน้าเจรจาสันติสุขชายแดนใต้
'อนุทิน' ไม่กล้าตอบแทน พท.จะรักษามารยาทไม่ส่งชิงเก้าอี้ สส.อุดรธานีหรือไม่
'อนุทิน' ยันส่งรักษาเก้าอี้เลือกตั้งซ่อม อุดรฯ เขต 3 ชี้สนามเลือกตั้งไม่มีคำว่านอนมา ตอบแทนพท. ไม่ได้ว่าจะรักษามารยาททางการเมืองหรือไม่
หลายครั้งแล้ว! อนุทินสั่งฟ้อง 'ยิ่งชีพ' ไม่มียอมความ
'อนุทิน' เดินหน้าฟ้อง 'ยิ่งชีพ iLaw' หมิ่นประมาท ไม่มียอมความบอกหลายครั้งแล้ว ทีหลังก่อนพูดได้คิดบ้าง มองเดินเกมเพราะกลัว ภท.ได้ดี ยันไม่เกี่ยวข้อคดีฮั้ว สว. ไม่ได้ทำจะไปกังวลอะไร
นายกฯ หนุนลงทุนเศรษฐกิจสีเขียวเพื่อความยั่งยืน
นายกฯ เปิดงาน Green Bridge Forum ครั้งที่ 1 มุ่งยกระดับธรรมาภิบาล สนับสนุนการลงทุนในเศรษฐกิจสีเขียว-นวัตกรรมที่ส่งผลกระทบเชิงบวก พร้อมขอให้ตระหนักใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าเพื่อส่งต่อคนรุ่นหลัง

