
รัฐเดินหน้าลงทุนอนาคตเด็ก เพิ่มสนามเด็กเล่นใหม่ในกรุงเทพฯ อีก 4 แห่ง เปิดพื้นที่เล่น–เรียนรู้–ออกกำลังกาย เสริมพัฒนาการรอบด้าน
19ธ.ค.2568- นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการพัฒนา “ประชากรเด็ก” อย่างเป็นระบบ โดยมุ่งเพิ่มพื้นที่ปลอดภัยสำหรับการเล่น การเรียนรู้ และการออกกำลังกาย เพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ และสังคมของเด็กและเยาวชน โดยในปี พ.ศ. 2568 กรุงเทพมหานครได้เปิดให้บริการสนามเด็กเล่นและพื้นที่เรียนรู้แห่งใหม่เพิ่มขึ้นอีก 4 แห่ง ครอบคลุมหลายพื้นที่ของเมือง
สนามเด็กเล่นทั้ง 4 แห่ง เป็นส่วนหนึ่งของการขยายโครงสร้างพื้นฐานด้านคุณภาพชีวิตในเมืองใหญ่ ให้เด็กทุกกลุ่มเข้าถึงพื้นที่สร้างสรรค์ใกล้บ้าน สอดคล้องกับแนวคิด “เมืองที่เด็กอยู่ได้ ครอบครัวอยู่ดี” โดยมีรายละเอียดดังนี้
สนามเด็กเล่นชุมชน สวนลุมพินี เขตปทุมวัน เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2568 เป็นสนามเด็กเล่นในสวนสาธารณะใจกลางเมืองที่ออกแบบตามแนวคิด Universal Design รองรับเด็กทุกความสามารถ รวมถึงผู้ใช้รถเข็น นับเป็นพื้นที่เล่นกลางแจ้งที่ผสานการออกกำลังกายและการเสริมสร้างจินตนาการ ท่ามกลางพื้นที่สีเขียวของเมือง
สนามเด็กเล่นพัฒนาสมอง “OKMD PLAYGROUND” เขตบางพลัด เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2568 ภายในโรงเรียนบางยี่ขันวิทยาคม เป็นพื้นที่เล่นที่ออกแบบตามหลักการเรียนรู้ผ่านการลงมือทำ (Learning by Playing) ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อ การทรงตัว และทักษะชีวิตของเด็กและเยาวชน
สนามเด็กเล่นและจุดเรียนรู้ ชุมชนพัฒนาใหม่ เขตคลองเตย เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2568 ภายใต้แนวคิด “เปลี่ยนที่โล่งเป็นที่เล่น” เป็นตัวอย่างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการพัฒนาพื้นที่ชุมชน ให้เด็กได้มีพื้นที่เล่นอย่างปลอดภัย ส่งเสริมพัฒนาการรอบด้านในสภาพแวดล้อมใกล้บ้าน
สนามเด็กเล่นวิทยาศาสตร์ “Science Topia” เขตวัฒนา เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2568 ภายในศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ) เป็นสนามเด็กเล่นในร่มที่ผสานการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ผ่านกิจกรรมเล่นเชิงสร้างสรรค์ เหมาะสำหรับเด็กทุกช่วงวัย
รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การเพิ่มสนามเด็กเล่นและพื้นที่เรียนรู้ในเมือง เป็นการลงทุนระยะยาวด้านทรัพยากรมนุษย์ของประเทศ โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน ซึ่งเป็นกำลังสำคัญของอนาคต รัฐบาลจะเดินหน้าสนับสนุนการพัฒนาพื้นที่ลักษณะนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เด็กไทยมีพื้นที่เติบโตอย่างสมดุล แข็งแรง และมีคุณภาพชีวิตที่ดีตั้งแต่วัยเยาว์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวดี! เพิ่มวัคซีน 'นิวโมคอคคัส' ให้เด็กไทยฟรี
รัฐบาลเพิ่มวัคซีน 'นิวโมคอคคัส' ให้เด็กไทยฟรี! ยกระดับการป้องกันโรคร้าย ลดเสี่ยงปอดอักเสบ–เยื่อหุ้มสมองอักเสบ มีผลบังคับใช้แล้ว
SMEs เฮ! รัฐบาลหนุนมาตรการเข้าถึงเงินทุน
รัฐบาลหนุน SMEs เข้าถึงทุน เดินหน้ามาตรการค้ำประกันสินเชื่อ–แก้หนี้ เสริมแกร่งธุรกิจไทย
ราชกิจจาฯ ประกาศแล้ว แบ่งเขตเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร
าชกิจจานุเบกษา เผยพร่ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้งเรื่อง การแบ่งเขตเลือกตั้
รัฐบาลลุยบูรณาการยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกร!
รัฐบาลเดินหน้าเชิงรุกเร่งบูรณาการยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรไทย 'เกษตร–อว.–แรงงาน' จับมือเดินหน้าสารพัดโครงการผ่านเทคโนโลยีและเสริมทักษะอาชีพ เพิ่มรายได้เกษตรกรไทย
สินค้า 'ไทยช่วยไทย' ดีเดย์ 1 พ.ค.นี้สั่งออนไลน์ได้ด้วย
'ไทยช่วยไทย' พร้อมดีเดย์ 1 พ.ค.นี้ ครอบคลุมแล้ว 710 อำเภอทั่วประเทศ จำหน่ายสินค้าจำเป็นราคาประหยัดถึงมือประชาชนทุกพื้นที่ สั่งออนไลน์ก็ได้
อย่าลืม! 1 พ.ค. 'ไทยช่วยไทย' เปิดจุดขาย 878 อำเภอทั่วประเทศ
'ไทยช่วยไทย' Kick-off ทั่วประเทศ 1 พ.ค. นี้ เปิดจุดขาย 878 อำเภอ หนุน SMEs ไทยสู่แพลตฟอร์มออนไลน์

