"อนุทิน" ควง "จ๋า-ธนนนท์" สวมเสื้อฅนบุรีรัมย์สีน้ำเงิน "เนวิน-อดุลย์-เพิ่มพูน-ศักดิ์สยาม" พร้อมส่วนราชการ ภาคเอกชน ประชาชนและนักท่องเที่ยว ร่วมพิธียกยอดฉัตร 9 ชั้น ทั้ง 364 ต้นรอบพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 1 สวมกลับที่เดิมหลังนำลงมาให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวปิดทอง เสริมสิริมงคลช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยอนุทิน เลือกยกยอดฉัตรต้นที่ 37 สวมกลับเข้าที่เดิมและปิดทอง
1 มกราคม 2569 - เมื่อเวลา 11.58 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย สวมเสื้อฅนบุรีรัมย์ สีน้ำเงิน พร้อมด้วย คุณจ๋า น.ส.ธนนนท์ นิรามิษ ภริยา , นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์-ยูไนเต็ด ,พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมช.กลาโหม ,พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ อดีต รมว.ศึกษาธิการ ,นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีต รมว.คมนาคม ,นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง , นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี(นายอนุทิน ชาญวีรกูล) นายปิยะ ปิจนำ ผวจ.บุรีรัมย์ หัวหน้าส่วนราชการ บรรดานักการเมือง สมาชิกพรรคภูมิใจไทย พ่อค้า และประชาชน ตลอดจนนักท่องเที่ยว
พร้อมใจกันประกอบพิธียกยอดฉัตร 9 ชั้น จำนวน 364 ต้น กลับไปสวมที่ปลายยอดฉัตรตามเดิม หลังก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.68 ได้ทำพิธีนำลงมาให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้ปิดทองยอดฉัตร 9 ชั้น และปิดทองฐานฉัตร เพื่อความเป็นสิริมงคล ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ในพิธีปิดทองเบิกฟ้า สักการบูชามหาราชรัชกาลที่ 1 สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช หรือวงเวียน ร.1 ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์
ซึ่งส่วนราชการ ภาคเอกชน และประชาชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 พระผู้ทรงรวบรวมผู้คนก่อตั้งเมืองแปะ หรือเมืองบุรีรัมย์ และได้มีการพัฒนาให้มีความเจริญรุ่งเรือง ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นจังหวัดบุรีรัมย์ในปัจจุบัน
โดยในพิธี นายอนุทิน และคณะ ได้นำพวงมาลัยดอกไม้ถวายสักการะ ที่พระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 จากนั้นได้จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พระสงฆ์สวดชยันโต นายอนุทินและคณะได้ทำการนำยอดฉัตรที่ได้ปิดทองเรียบร้อยแล้ว นำไปติดตั้งไว้บนยอดฉัตรด้านหน้าฝั่งซ้ายของ พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1
หลังจากนั้น นายอนุทิน พร้อมด้วย ‘จ๋า-ธนนนท์’ ได้เดินตรงมาที่ฉัตรต้นที่ 37 จากทั้งหมด จำนวน 364 ต้น แล้วยกยอดฉัตรมาวางบนศีรษะของ ‘จ๋า-ธนนนท์’ และวางบนศีรษะของตนเอง ก่อนจะนำยอดฉัตรนำขึ้นไปเสียบวางบนยอดฉัตร 9 ชั้น ของฉัตรต้นที่ 37 พร้อมทำการปิดทองคำเปลวลงบนตัวเลข 37 และบริเวณโคนเสาของฉัตรต้นที่ 37 ด้วย หลังจากนั้น นายอนุทิน พร้อมด้วยนายเนวิน พล.ต.อ.เพิ่มพูน และนายศักดิ์สยาม ได้ถ่ายภาพร่วมกันที่หน้าบริเวณ พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ก่อนจะเดินทางกลับ
ทั้งนี้ พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ทำการก่อสร้างขึ้นปี 2539 และแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2542 โดยในสมัยนั้นพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เมื่อครั้งทรงดำรงพระอิสริยยศ เป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ทรงเปิดพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 1
สถานที่แห่งนี้ได้กลายเป็นอนุสรณ์สถาน ในการร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวจังหวัดบุรีรัมย์มาจนถึงปัจจุบัน โดยในปี พ.ศ.2564 จังหวัดบุรีรัมย์ได้มีโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์ สวนเฉลิมพระเกียรติ และบริเวณโดยรอบ เพื่อให้มีความสวยงาม เหมาะสม และสมพระเกียรติมากยิ่งขึ้น เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี พระผู้ทรงก่อตั้งเมืองบุรีรัมย์ แสดงออกถึงความจงรักภักดี และเหมาะสำหรับให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เดินทางมาสักการะขอพร และเป็นสถานที่จัดกิจกรรมเทิดพระเกียรติสถาบันกษัตริย์ และพระบรมราชจักรีวงศ์ ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจ ความรัก ความสามัคคี และกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวบุรีรัมย์และเกิดประโยชน์ด้านการศึกษาประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดบุรีรัมย์.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯอนุทิน โพสต์ภาพคู่ภริยา สวัสดีปีใหม่ 2569 พร้อมอวยพรคนไทย
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย โพสต์ภาพถ่ายคู่กับ น.ส.ธนนนท์ นิรามิษ ภริยา พร้อมข้อความว่า "ขอทุกท่านจงเบิกบานบันดาลสุข นิราพาธนิราศทุกข์สนุกหรรษา
ประชาชนอวยพรปีใหม่ ขอให้ทหารแนวหน้าแคล้วคลาด ปลอดภัย สดุดีนักรบพลีชีพ
ประชาชนจากหลายสาขาอาชีพที่ จ.บุรีรัมย์ รวมถึงนักท่องเที่ยว อวยพรปีใหม่ให้ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ปกป้องอธิปไตยตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกป้องคุ้มครองจากอริราชศัตรูให้แคล้วคลาดปลอดภัย
สมัคร60พรรค5พันคน ‘อดีตส้มเทา’นอนคุก!
“นายกฯ” อวยพรปีใหม่ ขอคนไทยมีความสุข ขอพระบารมี "ในหลวง-พระราชินี"
ชายแดนบ้านกรวดเริ่มขยับชีวิตปกติ แต่ยังหวั่นคืนเคาท์ดาวน์
ชาวบ้านแนวชายแดนไทย-กัมพูชา อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ทยอยกลับบ้านหลังพ้นข้อตกลงหยุดยิง 72 ชั่วโมง ยังไม่ไว้วางใจสถานการณ์ วอนงดเสียงดัง งดพลุ-ประทัด หวั่นเกิดความเข้าใจผิดจนปะทุเหตุรุนแรงซ้ำ
‘อนุทิน-เนวิน’ ร่วมพิธีปิดทองฉัตร 9 ชั้น เสาต้นที่ 37 ก่อนกินส้ม
นายอนุทิน ชาญวีรกุล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย พร้อม พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมช.กลาโหม น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงปร
นายกฯ นำคณะบวงสรวงรัชกาลที่ 1 เปิดงานปิดทองเบิกฟ้า จ.บุรีรัมย์ เสริมสิริมงคล
นายกฯ นำคณะบวงสรวงรัชกาลที่ 1 เปิดงานปิดทองเบิกฟ้า จ.บุรีรัมย์ เสริมสิริมงคล ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ด้าน ‘เนวิน’ นั่งใต้ต้นฉัตรเงินต้นที่ 37

