'ว.วชิรเมธี' ทบทวนหน้าที่-บทบาทแม่ 5 ประการ หมั่นถามตัวเองทำแล้วหรือยัง

4 มี.ค.2565 - พระเมธีวชิโรดม หรือ ว.วชิรเมธี โพสต์เฟซบุ๊กบรรยายธรรมเรื่อง “ทบทวนความเป็นแม่” มีเนื้อหาดังนี้ สถานภาพของความเป็น “แม่”เป็นสถานภาพอันประเสริฐ สูงส่งมาก โบราณจึงถือว่า คำว่า “แม่” เป็นหนึ่งใน “คำศักดิ์สิทธิ์” ในชีวิตของลูก ในพระพุทธศาสนา ท่านยกย่องแม่ว่าเป็นบุคคลสำคัญ ผู้มีคุณูปการต่อลูกมาก เพราะแม่ (รวมถึงพ่อ)ได้ทำบทบาทดังต่อไปนี้

1.แม่เป็น “พระพรหมของลูก” เพราะแม่ประกอบด้วยพรหมวิหารธรรม คือ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา (ในยามปกติ แม่มีเมตตา (ปรารนาดีต่อลูก) ในยามมีปัญหา แม่มีกรุณา (ช่วยเหลือลูก) ในยามก้าวหน้า แม่มีมุทิตา (พลอยยินดีกับลูก) ในยามตั้งตัวได้ แม่มีอุเบกขา (เป็นกลาง-ไม่แทรกแซงชีวิตลูก)

2.แม่เป็น “อาจารย์คนแรกของลูก” เพราะแม่สอนลูกก่อนครูทุกคนในโรงเรียน 

3.แม่เป็น “ผู้ควรแก่ของคำนับของลูก” เพราะแม่ทำหน้าที่ของตนได้สมบูรณ์ ลูกๆ จึงตอบแทนด้วยข้าวปลาอาหารของมีค่าประดามีที่คู่ควรแก่ความเป็นผู้ทรงคุณ

4.แม่เป็น “ผู้สอนให้รู้จักโลก” เพราะแม่ทำให้ลูกเกิดมาในโลก ลูกจึงได้เผชิญกับความสุข ความทุกข์และเหตุการณ์ต่างๆ มากมายในชีวิต

5.แม่เป็น “ผู้อนุเคราะห์ลูก” เพราะแม่ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อเลี้ยงดูลูกๆ ให้มีชีวิตรอด

นอกจากนี้ในพระไตรปิฎกท่านระบุว่า แม่ (รวมถึงพ่อ) ที่ดีควรทำหน้าที่ 5 ประการต่อไปนี้ต่อลูกๆ นั่นคือ
1.ห้ามปรามมิให้ทำความชั่ว
2.สอนให้ตั้งตัวอยู่ในความดี
3.วางรากฐานแห่งชีวีด้วยการศึกษา
4.ช่วยพิจารณาเมื่อลูกจะมีคู่ชีวิต
5.มอบมรดกให้เป็นกรรมสิทธิ์เมื่อถึงเวลาอันควร

คนเป็นพ่อ เป็นแม่ ควรหมั่นถามตัวเองอยู่เสมอว่า
เราได้ทำหน้าที่ของตนเอง

ในฐานะพ่อ แม่ อย่างที่ควรจะทำแล้วหรือยัง ?

(ว.วชิรเมธี)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดภาพ 'พระหมอทวีศิลป์' บวชใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ พุทธคยา ก่อนเดินทางบำเพ็ญสมณธรรม

เพจเฟซบุ๊กชื่อ "ท่านคมสรณ์ ข่าวสารงานพระธรรมทูตอินเดีย" โพสต์ภาพและข้อความว่า ณ ภายใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ พุทธคยาแดนตรัสรู้ วันที่ ๕ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๖๖ โครงการอุปสมบทพระภิกษุ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่

'พุทธะอิสระ' สอนสแกนทุกข์ โทษ โรคภัย จาก 'ธาตุน้ำ'

พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ก่อนที่เราท่านทั้งหลายจะเรียนรู้เรื่องของธาตุไฟ เรามาทำความรู้จักทุกข์ โรค ภัย ของธาตุน้ำทั้ง 12 กอง กันดูก่อนว่า

โปรดเกล้าฯ สถาปนาสมณศักดิ์ พระสงฆ์ 6 รูป ขึ้นเป็นพระราชาคณะเจ้าคณะรอง

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ สถาปนาสมณศักดิ์ ความว่า พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ประกาศว่า

'ทรูวิชั่นส์ นาว' ชวนดูหนังดีที่เคยเข้าชิงออสการ์ 'True Mother'

ทรูวิชั่นส์ นาว ชวนผู้ชมลุ้นไปกับ True Mother เรื่องราวของ 2 สามีภรรยาครอบครัว ซาโตโกะ ที่ตัดสินใจรับเด็กมาเลี้ยงหลังจากที่พยายามมีลูกอยู่หลายครั้ง จนวันหนึ่งมีผู้หญิงปริศนาอ้างว่าเป็นแม่ตัวจริงของเด็ก และบังคับให้พวกเขาคืนเด็กให้กับเธอ!

ทนายครูบาไก่ แจ้งความเพิ่มสื่อป้ายสี ลูกศิษย์เผยกรมศิลป์ตรวจสอบพระพุทธรูปเก่าแล้ว

ชาวบ้านออกโรงป้อง "ครูบาไก่" ยืนยันเชื่อในสิ่งที่เห็น หากกรมศิลป์หรือหน่วยงานต่างๆจะนำพระไปตรวจสอบ ขอให้ตรวจสอบต่อหน้าชาวบ้าน เพราะพระทุกองค์สมบัติทุกชิ้นที่ขุดได้ มีคุณค่าทางจิตใจของชาวบ้านในพื้นที่อย่างมาก