“ทรงศักดิ์” เตรียมคลอด 9 มาตรการแก้น้ำท่วม-น้ำแล้ง ระบุ รับช่วงต่อถอดบทเรียนแก้น้ำท่วมหาดใหญ่ ยังไม่ชัดหนุนแยกกระทรวงน้ำ บอก มี สทนช.คุมอยู่แล้ว
30 เมษายน 2569 - เมื่อเวลา 09.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแล สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวก่อนการประชุมคณะกรรมการจัดทำงบประมาณรายจ่ายบูรณาการประจำปีงบประมาณ 2570 คณะที่ 1 แผนงานบูรณาการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำครั้งที่ 1/2569 ว่า เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ตนได้ประชุมร่วมกับ สทนช. ซึ่งจะมี 9 มาตรการในการแก้ไขบริหารจัดการน้ำ เพื่อเตรียมความพร้อมหากเกิดอุทกภัยและภัยแล้ง ตนได้มอบนโยบายไปแล้วว่า เรื่องน้ำมีทั้งท่วมและแล้ง หากมองในเรื่องหลักการไม่เป็นเรื่องยาก น้ำท่วมเป็นเรื่องที่น้ำเกินกว่าพื้นที่กักเก็บน้ำ ส่วนน้ำแล้งคือ น้ำน้อยไม่พอใช้ ทั้งสองอย่างสามารถบูรณาการแก้ปัญหากันได้
ผู้สื่อข่าวถามว่า การประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ที่จะจัดในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในเดือน มิ.ย.นี้ จะมีแผนแก้ไขปัญหาอุทกภัยเข้าไปด้วยหรือไม่ นายทรงศักดิ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีการตั้งคณะอนุกรรมการถอดบทเรียน ซึ่งใกล้จะแล้วเสร็จตั้งแต่สมัยนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตรองนายกฯ ซึ่งตนเข้ามารับช่วงต่อ ส่วนใหญ่คิดตรงกันว่าพื้นที่รับน้ำมีไม่พอ มวลน้ำสะสม อย่างไรก็ตาม สทนช. มีผังน้ำอยู่แล้ว ทั้ง 22 ลุ่มน้ำ ว่าจุดใดเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ จึงต้องไปศึกษาและทำแก้มลิง ตัดตอนน้ำแต่ละจุดตามลุ่มน้ำต่างๆ ตนได้กำชับให้เร่งรัดทำในเรื่องนี้ เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน ไม่ใช่มองเพียงว่า เดี๋ยวก็ท่วม เดี๋ยวก็แล้ง ซึ่งบางครั้งปัญหาทั้ง 2 อย่างเกิดขึ้นในพื้นที่เดียวกัน หากมาดูแล้วน่าจะแก้ได้อย่างยั่งยืน
เมื่อถามถึงความคืบหน้าการแยกกระทรวงที่จะมากำกับดูแลเรื่องน้ำโดยเฉพาะ นายทรงศักดิ์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบ แต่ สทนช.เป็นหน่วยงานที่สำคัญ การแก้ไขปัญหาน้ำเป็นงานบูรณาการร่วมกัน และตนยังไม่ทราบว่ามีการแยกเป็นกระทรวงน้ำ เมื่อถามย้ำว่า ถือเป็นนโยบายของรัฐบาลหรือไม่ในการแยกกระทรวงน้ำโดยเฉพาะ นายทรงศักดิ์ กล่าวว่า ตนมองว่าเรื่องการตั้งองค์กรที่เป็นการเฉพาะตัว ต้องดูให้เกิดความรอบคอบ ว่าหากทำแล้วจะสามารถขับเคลื่อนงานได้อย่างเป็นระบบอย่างไร วันนี้ สทนช.เองก็มีความพร้อมในตัวอยู่แล้ว
เมื่อถามว่า ส่วนตัวเห็นด้วยกับการแยกกระทรวงดังกล่าวหรือไม่ เนื่องจากเรื่องน้ำเป็นเรื่องที่สำคัญ นายทรงศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้การทำงานของ สทนช. ไม่ได้มีอุปสรรคอะไร มีโครงสร้างและบุคลากร รวมถึงหน่วยงานหลายหน่วยงานเข้ามาบูรณาการ และ สทนช.เองเป็นงานกำกับ ควบคุมเรื่องงบประมาณอย่าให้ซ้ำซ้อน และให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล เป็นไปตามผลการศึกษาว่าพื้นที่ใดควรได้รับการจัดสรรงบประมาณเท่าใด หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นคนกลางให้หน่วยงานปฏิบัติได้เงินไปปฏิบัติตามโครงการที่เสนอขอมา และต้องไม่ซ้ำซ้อนกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักวิชาการ ฟันธง 'น้ำท่วมน่าน' 3 ปีติด ปีหน้าจะท่วมหนักอีก ชี้ท้องถิ่นประเมินความเสี่ยงเองได้ อย่าหวังส่วนกลางเตือนภัย
รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ ม.รังสิต และรองประธานมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า #ชาวเมืองน่านเสี่ยงน้ำล้นตลิ่งกลุ่มเปราะบางควรอพยพทันทีมีเวลาไม่มาก
อุตุฯ เตือนฝนหนักถึงหนักมาก เหนือ-อีสานเสี่ยงน้ำป่า เรือเล็กงดออกฝั่ง
กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศฉบับที่ 9 เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
’ภัทรพงศ์‘ สั่ง ‘ทล.-ทช.’ ระดมเครื่องจักรช่วยน้ำท่วมเส้นทางน่าน
‘ภัทรพงศ์’สั่งด่วน ’กรมทางหลวง–กรมทางหลวงชนบท‘ จับตาน้ำท่วม-ดินสไลด์ เฝ้าระวังถนนสายหลัก-สายรองเสี่ยงขาดเตรียมรถขุด รถตัก รถบรรทุก เปิดทาง-ระบายน้ำ ช่วยประชาชนทันที พร้อมกำชับ ทย.ดูแลผู้โดยสาร ’น่านนคร‘พร้อมลงพื้นที่ตรวจถนน-สะพาน อ.ปัว เร่งบรรเทาความเดือดร้อน
‘ธอส.’เร่งออก7มาตรการช่วยน้ำท่วมน่านชูพักหนี้3เดือนลดดอก0%
‘ธอส.’ เร่งออก 7 มาตรการช่วยเหลือและบรรเทาผลกระทบผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดน่าน ชูพักชำระหนี้นาน 3 เดือน พร้อมลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เหลือ 0% ต่อปี เงินงวดผ่อนชำระ 0 บาท ลุยอัดสินเชื่อซ่อม-แต่ง เคาะวงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 3 แสนบาทต่อราย ระยะเวลาการกู้นาน 5 ปี ช่วยลูกค้าที่ต้องการกู้เพื่อซ่อมแซมที่อยู่อาศัย
'เจเศรษฐ์' สั่งระดม 'เจ็ตสกี–เรือ–เฮลิคอปเตอร์' ช่วยน้ำท่วมน่าน
'เจเศรษฐ์–ปลัด มท.' ระดมเจ็ตสกี–เรือ–เฮลิคอปเตอร์ช่วยน้ำท่วมน่าน เตือนมวลน้ำถึง อ.เมืองพรุ่งนี้ สั่งเตรียมพร้อมสูงสุด ย้ำ 'ห้ามมีผู้เสียชีวิต'

