ผบ.ทบ. เยี่ยมชมระบบจรวดหลายลำกล้องของสหรัฐ มีแผนจัดหาเข้าประจำการ

ผบ.ทบ.เยี่ยมชมระบบจรวดหลายลำกล้อง HIMARS ชมสาธิตหมวดปืนเล็กเข้าตีทางยุทธวิธี การใช้UAVและต่อต้าน UAV พร้อมหารือ ผบ. USARPAC เสริมความร่วมมือทางทหาร ในการประชุม LANPAC 2026 ณ รัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา

15 พฤษภาคม 2569 - เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2569 ผู้บัญชาการทหารบก เข้าร่วมการประชุมกองกำลังทางบกภาคพื้นแปซิฟิก (The Land Forces Pacific: LANPAC) เป็นวันที่สาม ที่รัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา โดยในช่วงเช้าได้มีการหารือแบบทวิภาคีกับ พลเอก Ronald P. Clark ผู้บัญชาการกองกำลังทางบกสหรัฐฯ ภาคพื้นแปซิฟิก (The United States Army Pacific: USARPAC) เพื่อกระชับความร่วมมือทางทหาร

ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องร่วมกันที่จะพัฒนาการฝึกและการศึกษาเพิ่มเติม นอกเหนือจากการฝึกร่วม-ผสมภายใต้รหัส Cobra Gold และ Hanuman Guardian ที่มีการยกระดับอย่างต่อเนื่อง โดยยังได้หารือถึงการฝึกในอนาคต เช่น การปฏิบัติการรบในพื้นที่ป่า (Jungle Warfare) อีกทั้งกองทัพบกยังมีแผนเสริมสร้างหน่วย Stryker ซึ่งได้รับการชื่นชมและพร้อมสนับสนุนจากฝ่ายสหรัฐฯ

ในช่วงบ่าย ผู้บัญชาการ​ทหารบก ได้เข้าร่วมชมการฝึกสาธิตของหมวดปืนเล็กเข้าตีทางยุทธวิธีด้วยกระสุนจริง พร้อมการใช้อากาศยานไร้คนขับ (UAV) และการต่อต้าน UAV รวมถึงการจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์สำคัญ เช่น ระบบจรวดหลายลำกล้อง (High Mobility Artillery Rocket System: HIMARS) ซึ่งสะท้อนขีดความสามารถของกองทัพบกสหรัฐฯ ภายใต้กองกำลังทางบกสหรัฐประจำภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

การประชุม LANPAC 2026 ครั้งนี้ถือเป็นเวทีสำคัญในการเสริมสร้างความร่วมมือทางทหารระหว่างไทยและสหรัฐฯ ทั้งในด้านการฝึก การศึกษา และการพัฒนาขีดความสามารถของกำลังพล เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ความมั่นคงในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่มีพลวัตและความท้าทายเพิ่มมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับระบบจรวดหลายลำกล้อง (High Mobility Artillery Rocket System: HIMARS) กองทัพบกไทยให้ความสนใจ และมีแผนจัดหาเข้าประจำการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทบ. โต้กัมพูชา ย้ำไทยใช้กำลังตามกรอบกฎหมาย มุ่งเฉพาะเป้าหมายทางทหาร

ทบ. โต้กัมพูชา ย้ำไทยใช้กำลังตามกรอบกฎหมาย มุ่งเฉพาะเป้าหมายทางทหาร ชี้ความเสียหายที่กัมพูชากระทำต่อไทย ไม่อาจลบล้างด้วยการบิดเบือนข้อมูล

ผบ.ทบ. ลงพื้นที่นราธิวาส สั่งปรับแผนการปฏิบัติ พร้อมยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัย

ผบ.ทบ.ลงพื้นที่นราธิวาส ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจกำลังพล ฉก.ทพ.45 และ ฉก.ตร.น.ธ.93 ย้ำดูแลกำลังพล กำชับนำบทเรียนจากเหตุการณ์ที่ผ่านมาไปทบทวนและปรับแผนการปฏิบัติ พร้อมยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

'เนติวิทย์' ไม่ต้องกลับมาเกณฑ์ทหาร​แล้ว อายุ 30 ปี ถูกปลดเป็นทหารกองหนุนชั้นที่ 2

พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก กล่าวภายหลัง ศาลพิพากษา จำคุก 6 เดือน นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นักกิจกรรมการเมือง แสดงอารยะขัดขืนไม่เข้าร่วมกับการบังคับเกณฑ์ทหาร แต่ไม่เคยต้องโทษมาก่อนให้รอการลงโทษ 1 ปี

ผบ.ทบ.แจงศึกชายแดน ปรับแผนหาโดรนรับมือฉุกเฉิน เสธ.ทบ.เผย 3 ทางแก้งบถูกตัด

ผบ.ทบ.ย้อนวันรับมือ“เขมร ”ชี้เกิดขึ้นรวดเร็ว ปรับแผนรับมือหา“โดรน”เร่งด่วนเฉพาะหน้า ก่อนได้งบประมาณประจำปี “

เสธ.ทบ. เคลียร์ปมร้อน 'กอ.รมน.' มีไว้ทำไม

พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก ในฐานะเลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร( กอ.รมน.) แถลงยืนยันว่า ยังมีความจำเป็นในการมี กอ.รมน.อยู่เพราะมีบทบาทหน้าที่เป็นแกนกลางในการบูรณาการหน่วยงานโดยนำผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยต่างๆ เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหารวมกัน่