'หมอพรทิพย์' เตือนอย่าชะล่าใจ 'คดีแตงโม' กำลังขยายวงแห่งความไม่ไว้วางใจ

9 มี.ค.2565 - แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ทุกครั้งที่มีคดีที่ญาติ ที่ประชาชน ติดใจก็จะนึกถึงชื่อหมอมานานกว่ายี่สิบปี ต้นเหตุส่วนใหญ่คือไม่ได้รับทราบความจริงที่พบในศพเพราะถูกแจ้งว่าเป็นความลับในคดี ต้องไปถามตำรวจ สุดท้ายก็ไม่เคยทราบอะไร

แต่หมอยึดหลักว่าเรามีหน้าที่หาความจริงแทนคนตาย จะตรวจอะไรอย่างไรก็จะแจ้งญาติให้ทราบ บางครั้งเป็นคนละเรื่องกับข้อมูลที่ตำรวจส่งมาก็จะบอกตำรวจ เพื่อให้นำไปขยายผล ทำเช่นนี้มาตลอดตั้งแต่เริ่มทำงาน

แม้วัฒนธรรมคนส่วนใหญ่จะใช้หลักว่าให้ไปถามตำรวจ จนเมื่อไม่นานนี้ได้ทราบแนวทางสากล มิเนโซต้าที่เขียนชัดเจนว่า หมอนิติเวชต้องคำนึงถึงสิทธิคนตาย ต้องมีความอิสระในการทำงาน ไม่ตกอยู่ใต้คำสั่งของผู้บังคับบัญชาหรือตำรวจ

รวมทั้งได้รับทราบหลักสากลเรื่องสิทธิของเหยื่อที่มีสิทธิที่จะรับรู้ข้อมูล(Right to know) และสิทธิที่จะได้รับการเยียวยา(Right to be compensated) รัฐธรรมนูญ2540 เสนอแค่สิทธิที่จะได้รับการเยียวยาเพียงอย่างเดียว ทั้งที่ญาติคนตายหรือคนในคดีมีสิทธิที่จะรับรู้ข้อมูล คดีนี้เป็นขยะใต้พรมชิ้นใหญ่อีกครั้งที่เก็บซุกไม่ง่าย อะไรที่เป็นสิ่งที่ควรให้ญาติทราบกลายเป็นความลับในสำนวน ความลับในสำนวนกระจายออกมาเต็มสื่อ ยิ่งผ่านไปสังคมยิ่งคลางแคลงใจ รวมตัวกันลุกขึ้นสู้กับรัฐที่ถูกแทรกได้ตลอดเวลา

ถ้าศพนี้ถูกส่งผ่าพิสูจน์ตามระบบที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ญาติจะสามารถเข้าถึงข้อมูลจากศพได้หมด มีข้อสงสัยก็ควรพูดคุยกับทีมแพทย์ได้ ขณะนี้เรื่องนี้กำลังขยายวงแห่งความไม่เชื่อถือ ไม่ไว้วางใจ และกำลังจะเกิดความหมดศรัทธา อย่าชะล่าใจ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วงเสวนา ปชป. ชี้ ‘เงิน-อำนาจ’ ทำกระบวนการยุติธรรมบิดเบี้ยว

ปชป.ตั้งวงเสวนา ‘รวยแล้วทำผิดไม่ติดคุก??’ ระบุเงินและอำนาจทำกระบวนการยุติธรรมบิดเบี้ยวช่วยคนรวยทำผิดไม่ติดคุก แนะการเมืองต้องไม่แทรกแซงแต่งตั้งตำรวจ ใช้ระบบอาวุโสและคุณธรรมส่งเสริมคนดี 

'อำนวย นิ่มมะโน' แจงเหตุผล สละสิทธิเป็น ส.ว.

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน กรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า สละสิทธิการเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เพราะเหตุใด?

'หมอพรทิพย์' ยินดี 'อันวาร์' นั่งนายกฯมาเลเซีย เผยเคยช่วยคดีจนถูกการเมืองเล่นงาน!

แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา และอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเมื่อ 25 พ.ย.ที่ผ่านมาว่า วันนี้ทราบข่าวของประเทศเพื่อนบ้าน

ศาลคลอดโผตุลาการ 286 รายชื่อ 'ผู้พิพากษา' ดาวดังขยับพรึ่บ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมาเว็บไซต์สำนักคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมได้เปิดเผยบัญชีรายชื่อที่ นายจีรพัฒน์