นายกฯ ฟิต! เที่ยงคืนลงพื้นที่วงเวียนใหญ่ตรวจน้ำรั่วอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้

นายกฯ ฟิตกลางดึก ลงพื้นที่วงเวียนใหญ่ ตรวจน้ำรั่วอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ หวั่นซ้ำรอยถนนยุบหน้าวชิรพยาบาล รับมีบทเรียนไม่ดี ต้องเตรียมความพร้อมเพื่อความปลอดภัยปชช. ด้านรมต.ลูกเทพ ตบเท้าร่วมด้วย

09 ก.ค.2569 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 00.00 น. ของวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ลงพื้นที่สังเกตการณ์ บริเวณวงเวียนสมเด็จพระเจ้าตากสิน หลังเกิดเหตุน้ำรั่วภายในบ่อพักน้ำใต้อุโมงค์การก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ และระดับน้ำเริ่มสูงขึ้นภายหลังฝนตกหนัก โดยมีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ นายภัทรพงศ์ ภัทรประสิทธิ์ นายสรรเพชร บุญญามณี รมช.คมนาคม นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รมช.มหาดไทย ลงพื้นที่ด้วย

โดยนายกฯ กล่าวว่า สถานการณ์เราดูในเชิงวิศวกรรมการแก้ไข ป้องกัน ก็ใช้หลักวิศวกรรม ขณะนี้ปริมาณน้ำในอุโมงค์ยังไม่ถึงขั้นต้องแจ้งปิดถนน เราสามารถควบคุมปริมาณน้ำได้ ซึ่งสภาพโครงสร้างของวงเวียนใหญ่ ไม่เหมือนกับสมัยที่เกิดกับโรงพยาบาลวชิรพยาบาล ที่นั่นโครงสร้างอุโมงค์ยุบลงมาพาดินพื้นถนนลงมาด้วย ซึ่งกรณีนี้เราเห็นรอยรั่ว เห็นเหตุตั้งแต่แรก ขณะนี้กำลังเร่งอุดรอยรั่วและตรวจสภาพว่ามี ระดับน้ำในอุโมงค์เพิ่มขึ้นหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ทำมาตั้งแต่เช้าเราสามารถรักษาระดับน้ำได้ ไม่มีสัญญาณว่าระดับน้ำจะเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันการรถไฟขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้ประสานงานติดตั้งเครื่องวัดการเคลื่อนตัวของตึกอาคาร ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ยังไม่มีเหตุผิดปกติ เฝ้าระวังไว้ ในการตรวจสอบน่าจะใช้ระยะเวลาไม่นาน

เมื่อถามว่าที่ต้องเร่งมากลางดึกเพราะกังวลว่าไม่อยากให้เกิดเหตุซ้ำใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เรามีบทเรียนที่ไม่ดีมา ที่เกิดขึ้นกับโรงพยาบาลวชิรพยาบาล ทำให้วันนี้เราต้องเตรียมความพร้อมไว้ในเรื่องของการแจ้งเตือนและให้การช่วยเหลือประชาชน สิ่งสำคัญคือเราเน้นเรื่องของความปลอดภัยของประชาชน จากการพูดคุยกับผู้ว่า รฟม. และวิศวกรที่ปรึกษา และผู้รับจ้าง ทุกฝ่ายยืนยันว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ก็จะเร่งแก้ไขให้กลับคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็ว

ผู้สื่อข่าวแซวว่านายฯโทรปลุกรัฐมนตรีมาหลายคน มากันเต็มเลย นายกฯตอบกลับทันทีว่า “ในไลน์กลุ่มบอกผมกำลังจะมาที่เกิดเหตุ”

เมื่อถามอีกว่าเป็นภาพที่นายกฯอยากเห็นหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า มันเกิดขึ้นตลอดอยู่แล้ว อย่างเรามา ไม่ได้แจ้งว่าจะต้องมีนักข่าวมา เราต้องมาดูสถานการณ์ให้เรียบร้อยก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระทึก! ไม่เกินบ่ายโมงรู้ผลชี้ชะตา พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน

รู้ผลไม่เกินบ่ายโมง พ.ร.ก.4 แสนล้าน ไปต่อหรือล้มกระดาน เผยหากจะวินิจฉัยว่า ขัดรธน.ต้องมีขั้นต่ำ 6 เสียง ลุ้นมติ 9 ตุลาการศาลรธน. ออกได้สามสูตร

'รัชดา' ลั่นรัฐบาลพูดแล้วทำ กม.อำนวยความสะดวกฯ มีผลบังคับใช้แล้ว!

'พูดแล้วทำ' ตามคำแถลงนโยบายของนายกฯ อนุทิน เดินหน้าปฏิรูประบบราชการ เปลี่ยนรัฐอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน ย้ำทุกหน่วยงานเร่งปรับตัว ลดขั้นตอนบริการประชาชน

อุตุฯ เตือนฉบับที่ 1 ฝนตกหนักถึงหนักมาก 10-15 ก.ค.นี้ เผยผลกระทบพายุไต้ฝุ่น 'บาหวี่'

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนและฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตก ด้านตะวันตกของภาคกลาง และภาคตะวันออก (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 10-15 กรกฎาคม 2569) ฉบับที่ 1

นายก​ฯ​ นำประชุม กรอ.นัดพิเศษถกมาตรการป้องกันน้ำท่วม- น้ำแล้ง

นายก​ฯ​ นำประชุมกรอ.นัดพิเศษกำหนดแนวทาง​- มาตรการ​ ป้องกันน้ำท่วม- น้ำแล้ง โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ หวังนำไปสู่การปฏิบัติ​ทันทวงที​ โอดน้ำกั้นไม่ได้นั่น​คือธรรมชาติ​ แต่ต้องสร้างความพร้อม