เหลืออีก 15 วัน! ส.ว.สมชาย เกาะติดปมร้อนลดโทษฮวบฮาบนักโทษเด็ดขาด

สมชาย แสวงการ20 มี.ค.2565 - นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุมิสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่า เหลือเวลาอีก 15 วันจะถึง 5 เม.ย. 2565 ครบ 120 วัน ที่นายกลุงตู่ ขีดเส้นตายให้กระทรวงยุติธรรม กรมราชทัณฑ์ และหน่วยที่เกี่ยวข้องไปแก้ไขการได้ขึ้นลิฟท์เลื่อนขั้นพรีเมี่ยมเกรดเป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นเยี่ยม

ทั้งคดีทุจริตจำนำข้าว คดีอาญาร้ายแรงอุ้มฆ่า เผาศาลากลางและคดีสำคัญมากมาย ที่ได้ลดโทษกันฮวบฮาบจากโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต จำคุก 50 ปี
เหลือแค่คนละ 4 ปี 6 ปี……
ปัญหาที่แท้จริงคืออะไร???

ใช่การอาศัยข้อกฎหมายใช้ดุลพินิจ หรือทุจริตฉ้อฉล ในการพิจารณาเลื่อนชั้นจากผู้บัญชาการเรือนจำ ทำเรื่องถึงอธิบดี เพื่อขอเลื่อนชั้นนักโทษเด็ดขาดได้ถึงปีละ 4 ครั้ง จากนักโทษชั้นกลางเปลี่ยนเป็นชั้นดี 1 ม.ค. 63 และเลื่อนชั้นนักโทษคนเดียวกันต่อใน 1 ก.ค. 63 จากชั้นดีเป็นชั้นดีเยี่ยม และเลื่อนชั้นซ้ำอีกจากชั้นดีเยี่ยมเป็นชั้นเยี่ยม ในวันที่ 1ต.ค. 63 หรือ 1 ม.ค. 64 ใช่หรือไม่

เพื่อต้องการให้คนบางคนบางกลุ่มได้สิทธิพิเศษเข้าคิวรอการลดโทษ1ใน 2 หรือ 1 ใน 3 ตามเกณฑ์ ที่ผู้มีอำนาจนั้นๆรู้อยู่แล้วว่าในแต่ละปีจะมีคิวอภัยโทษในวาระสำคัญเพราะเมื่อนักโทษเด็ดขาดได้รับการเลื่อนเป็นชั้นเยี่ยมแล้ว

จะได้รับสิทธิเข้าคิวลดโทษต่อเนื่องอัตโนมัติตลอดไป!!!

เราจึงเห็นนักโทษเด็ดขาด VIP เหล่านั้นได้รับการลดโทษอย่างฮวบฮาบเช่น จำคุกจาก 50 ปี ลดโทษเหลือ 25 ปี ลดอีกครั้งเหลือ 12 ปีครึ่ง ถัดมาเหลือแค่ 6 ปีเศษ และได้รับการพักโทษปล่อยตัวในห้วงเวลาอันสั้นมาก

ตัวอย่างที่สังคมเห็นชัดเจนแล้วเวลานี้คือ
1) คดีทุจริตจำนำข้าวศาลฎีกาตัดสินจำคุก 48-50 ปี นักโทษเด็ดขาดที่ถูกเลื่อนชั้นเป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นเยี่ยม ได้รับสิทธิลดโทษหายไปเหลือแค่ 6 ปี

2) คดีเผาศาลากลางอุบลราชธานีศาลฎีกาตัดสินประหารชีวิตลดให้เหลือจำคุกตลอดชีวิต ถูกเลื่อนชั้นเป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นเยี่ยมจึงถูกลดโทษติดคุกจริงแค่ 6 ปี 8 เดือน

3) คดีฆ่าเผานั่งยางน้องพลอย ศาลฎีกาตัดสินจำคุก 33 ปี 11 เดือน นักถูกเลื่อนเป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นเยี่ยมจึงถูกลดโทษติดคุกแค่ 8 ปีติดจริง 4 ปี และขอยื่นเรื่องพักโทษจนเกือบจะได้ออกจากคุกโชคดีที่ญาติร้องทุกข์คัดค้าน

ณ วันนี้ ไม่รู้ว่า มีขบวนการเลื่อนชั้นขึ้นลิฟท์อัพเกรดพรีเมี่ยมนักโทษเด็ดขาดเป็นชั้นเยี่ยมพรวดพราดกันปีละ 3-4 ครั้งในเวลารวดเร็วต่อเนื่องแบบนี้อีกกี่คดีกี่คน???

#ร่วมคัดค้านนิรโทษกรรมสุดซอย #คืนความเป็นธรรมให้สังคมไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ก้าวไกล สวนเพื่อไทย กรณีพักโทษทักษิณ สะท้อนนิติรัฐแบบอภิสิทธิ์ชน

นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่ นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ

'บ้านจันทร์ส่องหล้า' มีพ่อแล้ว บ้านคนอื่นเขาอยากมีพ่อเหมือนกัน

ผมเห็นข่าวที่ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์ภาพผ่านอินสตาแกรม ingshin21 ซึ่งเป็นภาพของสามพี่น้อง "โอ๊ค เอม อิ๊งค์" พร้อมระบุข้อความว่า “ทานข้าว ณ จันทร์ส่องหล้า

หากท่านให้โอกาส! ประธานวิปรัฐบาลคนใหม่ จะเข้าไปกราบ 'ทักษิณ'

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการเข้าเยี่ยมนายทักษิณ