มติเอกฉันท์ 'แสวง บุญมี' นั่งเลขาธิการ กกต. คนใหม่

21 มี.ค.65  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ประชุมคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​มีมติเป็นเอกฉันท์เลือกนายแสวง บุญมี   เป็นเลขาธิการสำนักงานกกต.คนใหม่หลังพิจารณาความเห็นและรายงานสรุปผลการรับฟังวิสัยทัศน์ผู้สมัคร ที่คณะอนุกรรมการดำเนินการสรรหาและตรวจสอบคุณสมบัติบุคคลเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการเสนอมา
 
สำหรับการคัดเลือกเลขาธิการกกต.ครั้งนี้สืบเนื่องจากพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา ลาออกเมื่อ 1 ธ.ค.64เพื่อไปรับตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา และกกต.ได้เปิดรับสมัครบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นเลขาธิการกกตเมื่อวันที่ 1-28 ม.ค.65ซึ่งมีผู้สมัครเพียง 2 รายคือนายแสวง บุญมีและ พล.ต.ท.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงสมัคร
 
สำหรับนายแสวง บุญมี อายุ 58 ปี 4 เดือน ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง รองเลขาธิการกกต. จบการศึกษา รัฐศาสตรมหาบัณฑิต (การปกครอง) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์,  ศิลปศาสตรบัณฑิต (รัฐศาสตร์) เกียรตินิยมอันดับสอง มหาวิทยาลัยรามคำแหง, นิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง, อดีตเคยเป็นผู้อำนวยการสำนักสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย 3 และอดีตผู้อำนวยการสำนักสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย 5 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง 
 
ซึ่งหลังจากนี้ภายใน 1 5วันนับจากนี้นายนายแสวงจะต้องออกจากการเป็นพนักงานกกต.ก่อนจะเซ็นสัญญาจ้างกับกกต.จะมีวาระการดำรงตำแหน่งคราวละ 5 ปี
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประเดิมตีความ 8 ปี 'บิ๊กตู่' หัวทิ่ม 'ผู้ตรวจการแผ่นดิน' เขี่ยคำร้อง 'ศรีสุวรรณ' ทิ้ง

ผู้ตรวจการแผ่นดินปัดตกคำร้องวาระ 8 ปี 'บิ๊กตู่' ที่ 'ศรีสุวรรณ' ร้องมาแล้ว เหตุไม่อยู่ในอำนาจพิจารณา

'วิษณุ' เฉลยเหตุราชกิจจาฯ แพร่ระเบียบ 'กกต.' ถึงเวลาเข้าสู่โหมดเลือกตั้งแล้ว

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าด้วยการใช้ทรัพยากรของรัฐหรือบุคลากรของรัฐเพื่อกระทำการใดซึ่งจะมีผลต่อการเลือกตั้ง พ.ศ.2563 ซึ่งประธานกกต. ลงนามเมื่อวันที่ 28 ต.ค.2563 แต่ลงในราชกิจจา

ประธานกรรมการการเลือกตั้ง เป็นประธานพิธีเปิดการประชุมเพื่อพัฒนางานและยกระดับมาตรฐานการทำงานของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเพื่อพัฒนางานและยกระดับมาตรฐานการทำงานของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ครั้งที่ 5/2565

'สร้างอนาคตไทย' จ่อเปิดนโยบายหลัก รอดูปมนายกฯ 8 ปี ลั่นเดือน ก.ย. รุกเต็มรูปแบบ

พรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) มีการประชุมระหว่างแกนนำพรรคกับผู้แสดงเจตจำนง เป็นผู้สมัคร ส.ส.ภาคใต้ จำนวน 16 คน เพื่อติดตามสถานการณ์ทางการเมือง พร้อมมอบนโยบายพรรคในการทำงานในพื้นที่

'อนุทิน' สวน 'แม้ว' ปรามาสภูมิใจไทยเจาะอีสานไม่เข้า ยันไปทุกภาค อยู่ที่ประชาชน

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายรัฐมนตรี ระบุว่าพรรคภูมิใจไทยกำลังเจาะพื้นที่ภาคอีสาน แต่ปรากฎว่าทำไม่ได้ เพราะพรรคเพื่อไทยมีความแข็งแรงในพื้นที่ว่า “ท่านพูดแบบนั้นเหรอ

ฝ่ายค้าน-เพื่อไทย ผวาหนัก 'บิ๊กตู่' ชิงยุบสภา

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานวิปฝ่ายค้าน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชี