'ธนาธร' เจออีกตำรวจสั่งฟ้องคดีถือหุ้นสื่อลงเลือกตั้งโทษหนักจำคุก 10 ปี ตัดสิทธิ์ 20 ปี

รองผบ.ตร.สั่งฟ้อง ธนาธร ถือหุ้นสื่อลงเลือกตั้ง ฯ โทษหนัก จำคุกสูงสุด 10 ปี ตัดสิทธิ์การเลือกตั้ง 20 ปี วิบากกรรมธนาธร ยังไม่จบ วัดใจ”อัยการสูงสุด”เอายังไง ส่วนคดีรุกป่า รอลุ้นอัยการราชบุรี จะกล้าขัดคำสั่งกรมที่ดินหรือไม่

11 เม.ย. 2565 – พล.ต.อ.สุทิน ทรัพย์พ่วง รองผบ.ตร. ในฐานะผู้รับผิดชอบสำนวนการทำความเห็นคดีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)แจ้งความดำเนินคดีอาญากับธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้าและอดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กรณีถือหุ้นสื่อบริษัทวีลัคฯลงสมัครรับเลือกตั้งปี 2562 ซึ่งต่อมาพนักงานสอบสวนสน.ทุ่งสองห้อง มีความเห็นสั่งฟ้องธนาธร ว่าทำผิดพรบ.เลือกตั้งส.ส.ฯ แต่ปรากฏว่า อัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องธนาธร ทำให้ต้องส่งเรื่องให้พล.ต.อ.สุวัจน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ทำความเห็นตามประมวลกฎหมายอาญา โดยเปิดเผยว่า ขณะนี้คดีธนาธรดังกล่าว สำนวนออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติไปที่อัยการสูงสุดแล้ว โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีความเห็นแย้งกับอัยการ ทำให้ต้องส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดชี้ขาด

ทั้งนี้ตามประมวลกฎหมายอาญา หากพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาในคดีอาญาต้องส่งเรื่องให้อัยการมีความเห็นเพื่อยื่นฟ้องต่อศาล แต่หากตำรวจส่งสำนวนและความเห็นไปแล้ว อัยการมีความเห็นแย้งสั่งไม่ฟ้อง ต้องส่งเรื่องให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความเห็น ซึ่งผบ.ตร.อาจส่งเรื่องให้ ผู้เกี่ยวข้องกับการพิจารณาคดีอาญาพิจารณาทำความเห็นแล้วส่งสำนวนมาให้ผบ.ตร.พิจารณาชี้ขาด โดยหากผบ.ตร.มีความเห็นแย้งกับอัยการ คือมีความเห็นสั่งฟ้อง ก็ต้องส่งให้อัยการสูงสุด ชี้ขาดในขั้นตอนสุดท้าย

โดยหากอัยการสูงสุดมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง คดีก็จบ แต่หากมีความเห็นสั่งฟ้อง ก็จะส่งเรื่องให้อัยการเจ้าของสำนวนคดี ส่งฟ้องต่อศาลต่อไป ทั้งนี้คดีอาญาดังกล่าว เกิดขึ้นหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเมื่อ 20 พ.ย. 2562 ว่าธนาธรเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด แล้ไปลงสมัครรับเลือกตั้ง เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่

ศาลรัฐธรรมนูญจึงวินิจฉัยว่า ธนาธร ขาดคุณสมบัติการลงเลือกตั้งเพราะมีคุณลักษณะต้องห้ามไม่ให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ทำให้สมาชิกภาพ ส.ส. สิ้นสุดลงตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. 2562 จากนั้น กกต.ได้มีมติให้แจ้งความดำเนินคดีอาญากับธนาธร ตามพรบ.การเลือกตั้งส.ส. ฯ มาตรา 151 ซึ่งมีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท และให้ศาลเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 20 ปี ขณะที่ธนาธร ปัจจุบันโดนตัดสิทธิ์การเลือกตั้ง 10 ปี ในคดียุบพรรคอนาคตใหม่

นอกจากนี้ ธนาธร ยังมีคดีอาญาอีกหนึ่งคดีต้องลุ้นระทึกคือ คดีถูกกรมป่าไม้เข้าแจ้งความกับตำรวจบก.ปทส.ในคดีรุกป่าสงวนแห่งชาติราชบุรี 2000 ไร่ที่กรมที่ดินมีคำสั่งเพิกถอน เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมาโดยธนาธรมีชื่อถือครองที่ดินดังกล่าวร่วมกับ สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาและชนาพรรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ พี่สาว สองผู้บริหารระดับสูงบริษัทไทยซัมมิตฯ ซึ่งคดีดังกล่าว ตำรวจบก.ปทส.สั่งไม่ฟ้อง ธนาธร -นางสมพรและชนาพรรณ ทำให้กรมป่าไม้ ทำความเห็นแย้งถึงอัยการราชบุรี จนอัยการสั่งให้ตำรวจบก.ปทส. สอบสวนเพิ่มเติม ซึ่งล่าสุดบก.ปทส.ได้สอบสวนเพิ่มเติมเสร็จหมดแล้ว รวมถึงส่งหนังสือกรมที่ดินให้อัยการราชบุรี มีความเห็นว่าจะสั่งฟ้องคดีอาญา สามแม่ลูกจึงรุ่งเรืองกิจหรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุก 16 เดือนไม่รอลงอาญา 'นริศร ทองธิราช' อดีต ส.ส.เพื่อไทย เสียบบัตรแทนกัน

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง ศาลอ่าน คำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อม.36/2562ที่ อัยการสูงสุด โจทก์ นายนริศร ทองธิราช อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เสียบบัตรเเทนกัน

อัยการสูงสุดฟ้อง 'สมหญิง' ส.ส.เพื่อไทย กับพวกฮั้วประมูลปรับปรุงสนามฟุตซอล

ศาลฎีกาเเผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำเเหน่งทางการเมือง อัยการสูงสุดได้ยื่นฟ้อง นางสมหญิง บัวบุตร ส.ส.พรรคเพื่อไทย จังหวัดอำนาจเจริญ กับ พวกรวม 12คน เป็นจําเลยต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามคดีหมายเลขดำ ที่ อม.18/2565

ก.อ.เคาะล็อตใหญ่ ตั้ง รองอสส.-อัยการชั้น 3-อัยการอาวุโสรวม 937 คน

นายพชร ยุติธรรมดำรง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ. )เป็นประธาน การประชุม ก.อ. ครั้งที่ 10 /2565 โดยมีวาระสำคัญเรื่อง การพิจารณาเลื่อนตำแหน่งและแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการอัยการตั้งเเต่ระดับ

อัยการนำตัว 'ชัยวัฒน์' ฟ้องศาลอาญาคดีทุจริตแล้ว

พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นำตัวนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี พร้อมนายบุญแทน บุษราคำ, นายธนเสฏฐ์ หรือ ไพฑูรย์ แช่มเทศ

อัยการสูงสุดส่งผู้ร้ายข้ามเเดนรายสำคัญ คดีทุจริตจ่ายเงินสินบนส.ว.ให้สหรัฐอเมริกา

อัยการสูงสุดส่งผู้ร้ายข้ามเเดนรายสำคัญคดีทุจริตจ่ายเงินสินบนส.ว.ให้แก่สหรัฐอเมริกา เพื่อให้ออกกฎหมายเอื้อประโยชน์แก่ธุรกิจของตน เป็นนักธุรกิจชาวสาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชลล์