จ่อเรียก 'ปริญญ์' เข้ารับทราบข้อกล่าวหา 'ผบช.น.' ยันไม่มี 'พล.ต.ต.' แทรกแซงคดี

21 เม.ย.2565 - ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.สำราญ นวลมา ผบช.น.กล่าวถึงการดำเนินคดีกับนายปริญญ์ พาณิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคการเมืองคดีข่มขืนและอนาจารว่า เบื้องต้นตรวจสอบในส่วนของคดีพบว่ามี 15 คดี ในส่วนของนครบาลที่ สน.ลุมพินี รับไว้ 8 คดี นอกจากนั้นเป็นที่ต่างจังหวัดและนอกราชอาณาจักร จะได้ทะยอมเรียกมาแจ้งข้อหาเพิ่มเติม ในส่วนของการสืบสวนสอบสวนการรวบรวมพยานหลักฐานต้องให้พนักงานสอบสวนดำเนการอย่างรอบคอบ บช.น.ยืนยันว่าทุกคดีที่ดำเนินการพนักงานสอบสวนให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียหาย รวบรวมพยานหลักฐานให้ได้มากที่สุดในการพิสูจน์การกระทำผิดของผู้ต้องหาให้ได้โดยเร็วที่สุด

 ส่วนกรณีที่ ทนายษิทธา บอกว่ามีตำรวจยศส “พล.ต.ต.” เข้ามาแทรกแซงคดีนั้น บช.น.ยืนยันว่าในส่วนของรูปคดีไม่มีการเข้ามาแทรกแซง ถ้ามีการมาข่มขู่พยานหรือทำให้เสียรูปคดีก็จะดำเนินการเด็ดขาด จากการดูการทำสำนวนของพนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี ค่อนข้างละเอียดรอบคอบ ประเด็นการแทรกแซงที่พูดกันในสำนวนการสอบสวนหรือเนื้อหาของคดีหรือสาระสำคัญของคดีหรือเกี่ยวข้องกับตำรวจยังไม่พบ แต่ในส่วนของการพูดคุยกันกับผู้เสียหายไม่ทราบ

ผู้สื่อข่าวถามว่าถ้าในอนาคตผู้เสียหายยอมความจะเกี่ยวข้องกับประเด็นที่มีมีการพูดถึงคือมายพลเข้ามาแทรกแซงไหม ผบช.น.ตอบว่า ในอนาคตถ้าผู้เสียหายยอมความ ถ้าเป็นความผิดที่อยมความได้เราไม่ก้าวล่วงผู้เสียหาย ถ้าเป็นความผิดที่ยอมความไม่ได้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดำเนินการให้ถึงที่สุด ถึงผู้เสียหายยอมความไม่เอาเรื่องถ้าเป็นคดียอมความไม่ได้ตำรวจก็ต้องดำเนินการต่อไป  ถามอีกว่าอาจมีผู้แอบอ้างเพื่อดิสเครดิต ทุกเคสพนักงานสอบสวนต้องมีการรวบรวมพยานหลักฐานให้สิ้นกระแสความข้อสงสัยเพื่อพิสูจน์การทำผิดของผู้ต้องหา ส่วนที่เห็นผู้เสียหายมาตำรวจต้องสอบสวนให้ชัดเจนว่าเกี่ยวข้องไหม หมดอายุความหรือยังหรือสอบเป็นพยานได้ไหม ขอให้ทุกคนสบายใจได้ผู้เสียหายที่มาเราดูคำให้การ พฤติการณ์สอบสวนอย่างละเอียดทุกคน ขณะนี้พบการกระทำความผิดในนครบาล 2 พื้นที่คือ สน.ลุมพินี และ สน.ห้วยขวาง เช่นเดียวกับกับมีผู้เสียหายที่เกิดขึ้นเมื่อปี 63 ก็อย่างระหว่างการตัดสินใจจะดำเนินคดีหรือไม่เพราะเป็นความผิดยอมความได้ แต่ผู้เสียหายพร้อมเราก็จะดำเนินการให้ แต่ขณะนี้ผู้เสียหายทุกคนยืนยันดำเนินคดี

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ไฮโซลูกนัท พร้อมภรรยา ไปโวยวายที่เกิดเหตุตำรวจติดใจเอาความหรือไม่ ผบช.น.เผยว่า ต้องแยกเป็น 2 ประเด็น ประเด็นที่ 1 ชื่นชมความอดทนของ ผกก.สน.ลุมพินี ประเด็นที่2. จะเป็นความผิดหรือไม่ หรือจะดำเนินคดีหรือไม่นั้น ได้สอบถาม ผกก.สน.ลุมพินีแล้ว ขอทำคดีที่เกิดขึ้นให้เสร็จเสียก่อน ไม่อยากเป็นคู่ขัดแย้งกับใคร แต่หลังจากคดีเสร็จสิ้นก็แล้วแต่ ผกก.สน.ลุมพินี จะดำเนินการอย่างไร แต่อายุความมี 5 ปี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จิตภัสร์' ลุยศรีสะเกษอีกรอบ ชูนโยบายประกันรายได้ ขอโอกาสผู้สมัคร ส.ส.หญิงคนรุ่นใหม่

น.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ในฐานะรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)พร้อมด้วย ผศ.ดร.ฐิตารีย์ ไตรสรณปัญญา ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ศรีสะเกษ พรรค ปชป. ลงพื้นที่พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็น

วงเสวนา ปชป. ชี้ ‘เงิน-อำนาจ’ ทำกระบวนการยุติธรรมบิดเบี้ยว

ปชป.ตั้งวงเสวนา ‘รวยแล้วทำผิดไม่ติดคุก??’ ระบุเงินและอำนาจทำกระบวนการยุติธรรมบิดเบี้ยวช่วยคนรวยทำผิดไม่ติดคุก แนะการเมืองต้องไม่แทรกแซงแต่งตั้งตำรวจ ใช้ระบบอาวุโสและคุณธรรมส่งเสริมคนดี 

'ชินวรณ์' ปลุกจับตาประชุม 24 ม.ค.ผู้ทรงเกียรติคนไหนเมิน กม.การศึกษาแห่งชาติ

'ชินวรณ์' ขอแรงภาคีเครือข่ายบุคลากรทางการศึกษาเกาะติด ส.ส.จังหวัดตัวเอง ร่วมประชุมถกร่าง พ.ร.บ.การศึกษาฯ วันที่ 24 ม.ค.นี้ ชี้เป็นกฎหมายสำคัญนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงการศึกษาประเทศ

ปชป. เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. 16 จังหวัดภาคเหนือล็อตใหญ่

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ได้เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. ภาคเหนือ ล็อตใหญ่ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่ ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

ปชป.เปิดตัวนโยบายซีซั่น 1 ชูวาทะหรู 'ทำได้ไว ทำได้จริง ไม่ทิ้งภาระให้ปชช.'

นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราชและรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเปิดตัวนโยบาย ของพรรคประชาธิปัตย์ ซีซั่น 1