จ่อเรียก 'ปริญญ์' เข้ารับทราบข้อกล่าวหา 'ผบช.น.' ยันไม่มี 'พล.ต.ต.' แทรกแซงคดี

21 เม.ย.2565 - ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.สำราญ นวลมา ผบช.น.กล่าวถึงการดำเนินคดีกับนายปริญญ์ พาณิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคการเมืองคดีข่มขืนและอนาจารว่า เบื้องต้นตรวจสอบในส่วนของคดีพบว่ามี 15 คดี ในส่วนของนครบาลที่ สน.ลุมพินี รับไว้ 8 คดี นอกจากนั้นเป็นที่ต่างจังหวัดและนอกราชอาณาจักร จะได้ทะยอมเรียกมาแจ้งข้อหาเพิ่มเติม ในส่วนของการสืบสวนสอบสวนการรวบรวมพยานหลักฐานต้องให้พนักงานสอบสวนดำเนการอย่างรอบคอบ บช.น.ยืนยันว่าทุกคดีที่ดำเนินการพนักงานสอบสวนให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียหาย รวบรวมพยานหลักฐานให้ได้มากที่สุดในการพิสูจน์การกระทำผิดของผู้ต้องหาให้ได้โดยเร็วที่สุด

 ส่วนกรณีที่ ทนายษิทธา บอกว่ามีตำรวจยศส “พล.ต.ต.” เข้ามาแทรกแซงคดีนั้น บช.น.ยืนยันว่าในส่วนของรูปคดีไม่มีการเข้ามาแทรกแซง ถ้ามีการมาข่มขู่พยานหรือทำให้เสียรูปคดีก็จะดำเนินการเด็ดขาด จากการดูการทำสำนวนของพนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี ค่อนข้างละเอียดรอบคอบ ประเด็นการแทรกแซงที่พูดกันในสำนวนการสอบสวนหรือเนื้อหาของคดีหรือสาระสำคัญของคดีหรือเกี่ยวข้องกับตำรวจยังไม่พบ แต่ในส่วนของการพูดคุยกันกับผู้เสียหายไม่ทราบ

ผู้สื่อข่าวถามว่าถ้าในอนาคตผู้เสียหายยอมความจะเกี่ยวข้องกับประเด็นที่มีมีการพูดถึงคือมายพลเข้ามาแทรกแซงไหม ผบช.น.ตอบว่า ในอนาคตถ้าผู้เสียหายยอมความ ถ้าเป็นความผิดที่อยมความได้เราไม่ก้าวล่วงผู้เสียหาย ถ้าเป็นความผิดที่ยอมความไม่ได้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดำเนินการให้ถึงที่สุด ถึงผู้เสียหายยอมความไม่เอาเรื่องถ้าเป็นคดียอมความไม่ได้ตำรวจก็ต้องดำเนินการต่อไป  ถามอีกว่าอาจมีผู้แอบอ้างเพื่อดิสเครดิต ทุกเคสพนักงานสอบสวนต้องมีการรวบรวมพยานหลักฐานให้สิ้นกระแสความข้อสงสัยเพื่อพิสูจน์การทำผิดของผู้ต้องหา ส่วนที่เห็นผู้เสียหายมาตำรวจต้องสอบสวนให้ชัดเจนว่าเกี่ยวข้องไหม หมดอายุความหรือยังหรือสอบเป็นพยานได้ไหม ขอให้ทุกคนสบายใจได้ผู้เสียหายที่มาเราดูคำให้การ พฤติการณ์สอบสวนอย่างละเอียดทุกคน ขณะนี้พบการกระทำความผิดในนครบาล 2 พื้นที่คือ สน.ลุมพินี และ สน.ห้วยขวาง เช่นเดียวกับกับมีผู้เสียหายที่เกิดขึ้นเมื่อปี 63 ก็อย่างระหว่างการตัดสินใจจะดำเนินคดีหรือไม่เพราะเป็นความผิดยอมความได้ แต่ผู้เสียหายพร้อมเราก็จะดำเนินการให้ แต่ขณะนี้ผู้เสียหายทุกคนยืนยันดำเนินคดี

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ไฮโซลูกนัท พร้อมภรรยา ไปโวยวายที่เกิดเหตุตำรวจติดใจเอาความหรือไม่ ผบช.น.เผยว่า ต้องแยกเป็น 2 ประเด็น ประเด็นที่ 1 ชื่นชมความอดทนของ ผกก.สน.ลุมพินี ประเด็นที่2. จะเป็นความผิดหรือไม่ หรือจะดำเนินคดีหรือไม่นั้น ได้สอบถาม ผกก.สน.ลุมพินีแล้ว ขอทำคดีที่เกิดขึ้นให้เสร็จเสียก่อน ไม่อยากเป็นคู่ขัดแย้งกับใคร แต่หลังจากคดีเสร็จสิ้นก็แล้วแต่ ผกก.สน.ลุมพินี จะดำเนินการอย่างไร แต่อายุความมี 5 ปี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุรินทร์' ชำแหละยิบ 'งบ 68' นักกู้ผ้าขาวม้า ซุกซ่อน 5 ประเด็นที่สุดของความขี้เหร่

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า ตนเป็นห่วงต่อสภาพการเมือง เศรษฐกิจ ทั้งระดับมหภาคและภาคประชาชน และการไม่รักษาวินัยการเงินการคลังของรัฐบาล

ปชป. ตั้ง 3 ปมถล่มงบปี 68 ซัดรัฐบาลบริหารเศรษฐกิจล้มเหลว นโยบายเรือธงส่อล่ม

นายร่มธรรม ขำนุรักษ์ สส.พัทลุง ในฐานะรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงผลการประชุม สส. วันนี้ ซึ่งมีวาระที่สำคัญคือ การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายงบประมาณ พ.ศ. 2568 ระหว่างวันที่ 19-21 มิ.ย. 2567

'เทพไท' เป็นงง สมาชิก รทสช.-พปชร. ไม่ออกมาปกป้อง ปมทักษิณพาดพิงถึง 2 ลุง

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช ปชป. โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ผมเห็นการให้สัมภาษณ์ของคุณทักษิณ ชินวัตร พาดพิงถึงบ้านป่ารอยต่อ โดยการกล่าวหาว่า ที่วุ่นวายอยู่ก็มีแต่คนบ้านในป่าเท่านั้น ซึ่งจะตีความหมายเป็นอย่างอื่นไม่ได้

สรรเพชญ กระทุ้ง ภูมิธรรม เร่งแก้ปัญหาให้ชาวประมงก่อนสายเกินแก้

นายสรรเพชญ บุญญามณี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ภายหลังจากที่ได้รับข้อร้องเรียนจากสมาคมประมงจังหวัดสงขลา อันเนื่องมาจากได้รับผลกระทบจากมาตรการภาครัฐตั้งแต่ปี 2558 ในการออกคำสั่งเกี่ยวกับการเดินเรือซึ่งเกินกว่าที่ IUU กำหนด

ตร.แจ้งข้อหาชายวัย 67 ข่มขืนสาว 22 ป่วยจิตเวช แม่ปัดบังคับลูกขายตัว รับเสพยาบ้า

จากกรณีนายวรุต ขำเขนก ผอ.มูลนิธิเพื่อให้โอกาส อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ พา น.ส.เอ (นามสมมุติ) อายุ 22 ปี ซึ่งเป็นเด็กที่เคยดูแลมาก่อนเดินทางมาแจ้งความที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ หลังจาก น.ส.เอ ซึ่งมีพื้นเพอยู่ในเขต อ.เมือง จ.บุรีรัมย์