'ส.ศิวรักษ์' ยัน 'พระเกี้ยว' เป็นสัญลักษณ์ของ 'ร. 5' แต่เมื่อการแบกเสลี่ยงนั้นหนัก นิสิตไม่พอใจก็ควรเปลี่ยน

ภาพ:เพจ Sulak Sivaraksa

'ส.ศิวรักษ์' ระบุพระเกี้ยวนั้นเป็นสัญลักษณ์ของรัชกาลที่ 5 เมื่อจุฬาฯสร้างขึ้นถวายรัชกาลที่ 5 การเชิญชูพระเกียรติก็พึงจะทำ แต่เมื่อการแบกเสลี่ยงนั้นหนัก และนิสิตเขาไม่พอใจ ก็ควรที่จะเปลี่ยนได้

27 ต.ค.2564 - เพจ Sulak Sivaraksa ของ นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ โพสต์ความเห็นต่อกรณียกเลิกขบวนอัญเชิญพระเกี้ยว ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย น่าเสียดายที่ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ เท่าที่ผมทราบ มติที่ประชุมขององค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อบจ.) เป็นเอกฉันท์ เห็นว่า การอัญเชิญพระเกี้ยวนั้นคนที่ถูกเกณฑ์ให้ไปแบกหาม ไม่มีใครเขาพอใจ เพราะฉะนั้น การจะทำอะไรต่าง ๆ ก็ควรให้นิสิตพอใจ

เป็นธรรมดาว่า กิจการบางอย่างควรรักษาไว้ บางอย่างควรจะเลิก ก็ไม่เห็นเสียหายอะไร เช่น ถ้าจะรักษาการอัญเชิญพระเกี้ยวในงานฟุตบอลประเพณีไว้ ก็ทำได้โดยใช้ยานพาหนะอื่น กระทั่งรถยนต์ประดับประดามาแห่แทน

เสียดายที่ประกาศของ อบจ. ออกไปไม่ชัดเจน หัวกระดาษเขียนว่า "ยกเลิกกิจกรรมขบวนอัญเชิญพระเกี้ยว" แต่ผลของมติ คือ "ยกเลิกกิจกรรมการคัดเลือกผู้อัญเชิญพระเกี้ยว" และไปกล่าวถึงว่า พระเกี้ยวบนเสลี่ยงนั้นเป็นสัญลักษณ์ของศักดินา เพราะพระเกี้ยวนั้นเป็นสัญลักษณ์ของรัชกาลที่ 5 เมื่อมหาวิทยาลัยแห่งนี้สร้างขึ้นถวายรัชกาลที่ 5 การเชิญชูพระเกียรติก็พึงจะทำ

แต่เมื่อการแบกเสลี่ยงนั้นหนัก และนิสิตเขาไม่พอใจ ก็ควรที่จะเปลี่ยนได้ ผมจึงไม่เข้าใจที่ผู้หลักผู้ใหญ่ออกมาโจมตีเด็กกันมากมาย ผู้เยาว์นั้นแน่นอนว่า ทำอะไรย่อมมีผิดมีพลาด พวกเราเป็นผู้ใหญ่ก็ควรจะให้อภัย ควรจะแนะนำเขาดีๆ ในทางที่ถูกต้องดีงาม

การโจมตีผู้น้อย หรือรังแกคนรุ่นใหม่จนเกินเลยไป ผมเห็นว่าไม่เป็นสุภาพบุรุษ ไม่มีใจเป็นธรรมพอ ก็อยากจะฝากคำพูดไว้ให้ตรึกตรองกันดู เรื่องเล็กจะได้ไม่กลายเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเรื่องนี้กลายเป็นประเด็นไปทั่วโลก เพื่อนฝูงผมที่อยู่อเมริกา อยู่ยุโรปก็ส่งข่าวกันมา จึงหวังว่าผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้จะส่งข่าวที่เป็นมงคลให้คนไทยทั่วโลกได้รับรู้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เบนจา' ครวญ 'ดรอปเรียน' วอนปล่อยตัว มีประโยชน์มากกว่าขังไว้เฉยๆ

เฟซบุ๊ก Benja Apan เผยแพร่ข้อความของ นางสาวเบนจา อะปัญ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมผู้ต้องหาคดีความผิดดูหมิ่นสถาบันตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา

อบอุ่น คนอุดรธานีรักลุงตู่ หนุนนั่งนายกฯต่ออีกสมัย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่ จ.อุดรธานี ช่วงหนึ่งถึงคำถามผู้สื่อข่าวที่ถามว่าการลงพื้นที่จังหวัดอุดรฯครั้งนี้มีความอบอุ่นหรือไม่ ว่า ก็อบอุ่น

นร.อเมริกันวัย 15 กราดยิงในโรงเรียน ดับ 3 เจ็บ 8

นักเรียนชายวัย 15 ปีกราดยิงในโรงเรียนมัธยมปลายที่รัฐมิชิแกน เมื่อวันอังคาร ฆ่าเพื่อนนักเรียน 3 ศพ และทำให้บาดเจ็บ 8 คน ตำรวจระงับเหตุในเวลา 5 นาที มือปืนมอบตัวโดยดีแต่ยังไม่เผยมูลเหตุจูงใจ

ศาลอาญากรุงเทพใต้-ศาลอยุธยา ให้ประกันตัว 'รุ้ง ปนัสยา'

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่าวันนี้ทางทีมทนายความได้ยื่นขอปล่อยชั้วคราว น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง เเกนนำกลุ่มราษฎร ที่ยังมีหมายขังในอีก 2 คดี ฐานความผิดตามม