'ส.ศิวรักษ์' ยัน 'พระเกี้ยว' เป็นสัญลักษณ์ของ 'ร. 5' แต่เมื่อการแบกเสลี่ยงนั้นหนัก นิสิตไม่พอใจก็ควรเปลี่ยน

ภาพ:เพจ Sulak Sivaraksa

'ส.ศิวรักษ์' ระบุพระเกี้ยวนั้นเป็นสัญลักษณ์ของรัชกาลที่ 5 เมื่อจุฬาฯสร้างขึ้นถวายรัชกาลที่ 5 การเชิญชูพระเกียรติก็พึงจะทำ แต่เมื่อการแบกเสลี่ยงนั้นหนัก และนิสิตเขาไม่พอใจ ก็ควรที่จะเปลี่ยนได้

27 ต.ค.2564 - เพจ Sulak Sivaraksa ของ นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ โพสต์ความเห็นต่อกรณียกเลิกขบวนอัญเชิญพระเกี้ยว ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย น่าเสียดายที่ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ เท่าที่ผมทราบ มติที่ประชุมขององค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อบจ.) เป็นเอกฉันท์ เห็นว่า การอัญเชิญพระเกี้ยวนั้นคนที่ถูกเกณฑ์ให้ไปแบกหาม ไม่มีใครเขาพอใจ เพราะฉะนั้น การจะทำอะไรต่าง ๆ ก็ควรให้นิสิตพอใจ

เป็นธรรมดาว่า กิจการบางอย่างควรรักษาไว้ บางอย่างควรจะเลิก ก็ไม่เห็นเสียหายอะไร เช่น ถ้าจะรักษาการอัญเชิญพระเกี้ยวในงานฟุตบอลประเพณีไว้ ก็ทำได้โดยใช้ยานพาหนะอื่น กระทั่งรถยนต์ประดับประดามาแห่แทน

เสียดายที่ประกาศของ อบจ. ออกไปไม่ชัดเจน หัวกระดาษเขียนว่า "ยกเลิกกิจกรรมขบวนอัญเชิญพระเกี้ยว" แต่ผลของมติ คือ "ยกเลิกกิจกรรมการคัดเลือกผู้อัญเชิญพระเกี้ยว" และไปกล่าวถึงว่า พระเกี้ยวบนเสลี่ยงนั้นเป็นสัญลักษณ์ของศักดินา เพราะพระเกี้ยวนั้นเป็นสัญลักษณ์ของรัชกาลที่ 5 เมื่อมหาวิทยาลัยแห่งนี้สร้างขึ้นถวายรัชกาลที่ 5 การเชิญชูพระเกียรติก็พึงจะทำ

แต่เมื่อการแบกเสลี่ยงนั้นหนัก และนิสิตเขาไม่พอใจ ก็ควรที่จะเปลี่ยนได้ ผมจึงไม่เข้าใจที่ผู้หลักผู้ใหญ่ออกมาโจมตีเด็กกันมากมาย ผู้เยาว์นั้นแน่นอนว่า ทำอะไรย่อมมีผิดมีพลาด พวกเราเป็นผู้ใหญ่ก็ควรจะให้อภัย ควรจะแนะนำเขาดีๆ ในทางที่ถูกต้องดีงาม

การโจมตีผู้น้อย หรือรังแกคนรุ่นใหม่จนเกินเลยไป ผมเห็นว่าไม่เป็นสุภาพบุรุษ ไม่มีใจเป็นธรรมพอ ก็อยากจะฝากคำพูดไว้ให้ตรึกตรองกันดู เรื่องเล็กจะได้ไม่กลายเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเรื่องนี้กลายเป็นประเด็นไปทั่วโลก เพื่อนฝูงผมที่อยู่อเมริกา อยู่ยุโรปก็ส่งข่าวกันมา จึงหวังว่าผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้จะส่งข่าวที่เป็นมงคลให้คนไทยทั่วโลกได้รับรู้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตะเพิด! ผู้บริหารจุฬาฯ ลาออก ปล่อยนิสิตนำ 'พระเกี้ยว' เล่นข้างถนน

นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ในฐานะนิสิตเก่าจุฬา รุ่นปี 2512 โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ลาออกดีกว่าไหม?

'อัษฎางค์' ตอก 'หมีแข ชาลีจัญ' ผู้วางรากฐานของนโยบายต่างประเทศของไทยคือ ร. 5 ไม่ใช่ 'ปรีดี'

การดำเนินโยบายระหว่างประเทศที่ผิดพลาดของ อ.ปรีดี ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ที่หลงกลรัฐบาลอังกฤษ จนเกือบทำให้ประเทศไทยกลายเป็นประเทศผู้แพ้สงคราม

'ส.ศิวรักษ์' ฝากถึงผู้ว่าฯชัชชาติ ขอให้ปรับปรุงเรื่องนี้ ในโอกาสมหามงคล

นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ "ส.ศิวรักษ์" นักวิชาการชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความพร้อมคลิปวิดีโอผ่านเฟซบุ๊ก Sulak Sivaraksa ว่า ในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว จะเจริญพระชนมายุครบ 6 รอบนักษัตร ในปี 2 ปีข้างหน้า (28 ก.ค. 2567) นั้น

'อัษฎางค์' ให้ความรู้ 'มิลลิ' รถไฟไทยกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดในยุค 'ลุง 3 ป.'

ปัจจุบัน ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีโครงข่ายรถไฟฟ้าเปิดให้บริการแล้ว 8 สาย อีก 4 สายอยู่ในระหว่างดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งโครงข่ายรถไฟฟ้านี้ช่วยยกระดับการเดินทางของประชนชนมีความคล่องตัว รวดเร็ว ปลอดภัยและทันสมัย