ความแตกต่างระหว่าง​ 'พรรคเก่าแก่'​ ที่กำลังสั่นไหว​ กับ​ 'พรรคของนายทุน'​

26 เม.ย.2565 -​ นายนันทิวัฒน์​ สามารถ​อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ​ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก​ โดยมีรายละเอียดดังนี้ ความแตกต่างพรรคการเมืองที่เก่าแก่ของไทยกำลังอยู่ในช่วงสั่นไหว เลือดไหลออกไม่หยุด อดีตนักการเมืองที่มีชื่อเสียงและเคยสร้างชื่อให้พรรคทะยอยเดินออกจากพรรค หัวหน้าพรรคเหมือนหมดพลัง หมดมนต์ขลังทึ่จะเหนี่ยวรั้งคนเหล่านั้นเอาไว้

แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกๆที่พรรคเก่าแก่เกิดเหตุแพแตก เป็นแต่เพียงฉายหนังซ้ำ 10 มกรา แกนนำพรรคหลายคนชวนกันออกจากพรรคล๊อตใหญ่มาแล้ว

ปรากฏการณ์นี้เป็นเครื่องชี้ว่า พรรคเป็นที่รวมของคนต่างความคิดแต่อุดมการณ์ใกล้เคียงกันมาอยู่ร่วมกัน เมื่อคิดต่างกัน ก็ตัวใครตัวมันแยกกันไป

การเมืองไทยคงเหมือนสภาพการเมืองในเอเชีย ที่บูชานับถือตัวบุคคล นิยมบุคคลที่มีคุณลักษณะดี พูดดี พูดเก่ง อาจรวมโกหกเก่งด้วย มีบุลลิกภาพโดดเด่น Charisma leader อุดมการมาทีหลัง

จะให้เหมือนพรรคนายทุน พรรคเสี่ยได้ยังไง นักการเมืองที่อยู่ในพรรคนั้นๆ เป็นเหมือนลูกจ้าง ไม่มีปากไม่มีเสียง สิ้นเดือนก็มารับเงินเดือน ทำตามนายสั่ง ต้องนอบน้อมต่อเจ้าของพรรคและลูกๆ

วันดีคืนร้าย เจ้าของพรรคก็ส่งน้องส่งลูกมาเป็นนายก ไม่ทันจะมีเลือกตั้ง หรือมีกลิ่นว่าจะยุบสภา ก็ประกาศแลนด์สไลด์ จะคุมเสียงข้างมาก ประสบการณ์ไม่ต้องมี คอยแต่พูดคำสวยๆตามสคริปที่มีคนเขียน

นี่คือความแตกต่าง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เก็บทุกเม็ด 'เรืองไกร' ร้อง ป.ป.ช. สอบ ชลน่าน-ส.ส. ปรับลดงบลงทุนปี 65 ต่ำกว่า 20% อาจมีความผิด

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติรายจ่ายประจำปีพ.ศ.2566 เปิดเผยว่า ได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ EMS ถึง ป.ป.ช.

นิด้าโพล เผย 'อุ๊งอิ๊ง' คะแนนนิยมพุ่งตัวเต็งว่าที่นายกฯ ขณะที่ 'บิ๊กตู่' หล่นมาอยู่อันดับ 4

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “การสำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง รายไตรมาส ครั้งที่ 2/2565”

'เพื่อไทย' ฟันธงหลังเลือกตั้งครั้งหน้า นายกฯจะไม่ใช่ 'พล.อ.ประยุทธ์' แน่นอน

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมของพรรคเพื่อไทยในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทยเตรียม ส.ส.สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจเรียบร้อย โดยใช้ส.ส. 15 คน

เลขาฯเพื่อไทย มั่นใจญัตติซักฟอกไม่เถื่อน เมินถูกยื่น ปปช.ตรวจสอบ ชี้อยู่ที่สภาเท่านั้น

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านที่ยื่นนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่าถูกต้องหรือไม่นั้น

ง่ายนิดเดียว อดีตส.ส.บุญยอด แนะ 2 วิธี หลัง 'ผู้ว่าชัชชาติ' บอกยังเป็นแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย ไม่รู้จะลาออกกับใคร

จากกรณี นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เผยว่าตอนนี้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่ เพราะไม่รู้