ปลุกเลือกผู้ว่าฯกทม. เชิงยุทธศาสตร์​สกัด​ 'เขา'​ กินรวบประเทศไทย

1​ พ.ค.​2565​ -​ นายอัษฎางค์​ ยมนาค นักวิชาการอิสระ​ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก​โดยมีรายละเอียดดังนี้ ผมอัษฎางค์ ยมนาค ขอสนับสนุน Strategic vote

Strategic vote คือ การเลือกตั้งเชิงยุทธศาสตร์ อันหมายถึง การพร้อมใจกันเลือกพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง หรือนักการเมืองคนใดคนหนึ่งให้ชนะการเลือกตั้ง

Strategic vote นิยมเรียกเป็นตัวย่อว่า SV

คนไทยอาจไม่คุ้นเคยกับ SV หรือ Strategic vote แต่เชื่อได้ว่าคนไทยรู้จักคำว่า “แลนด์สไลด์” ซึ่งนั้นคือ ความหมายใกล้เคียงกัน
SV เป็นการขายฝันหรือไม่?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า SV คือการขายฝัน

ซึ่งเพื่อไทย ก้าวไกล-ก้าวหน้า นิยมขายฝัน”แลนด์สไลด์” ตลอดมา เพราะเขาคิดกันมาอย่างรอบคอบแล้วว่า “แลนด์สไลด์” หรือ SV (Strategic vote) เท่านั้นที่จะสามารถชนะการเลือกตั้ง ทำให้ครอบครองอำนาจและสร้างความเปลี่ยนแปลงได้

ในขณะที่คนฝั่งเรา (ฝั่งคนที่ยึดมั่นในการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ) เสียงแตก
จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ​ ”เสียงแตก” คำตอบคือ แพ้ตั้งแต่อยู่ในมุ้ง

ผมขอยกตัวอย่าง

การเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ในครั้งนี้ ผู้นิยมทักษิณ เทคะแนนให้ชัชชาติ และผู้นิยมธนาธรเทคะแนนให้วิโรจน์ แน่นอน ซึ่งพูดถึงแค่ตรงนี้ ภาพชัยชนะของชัชชาติเด่นชัดมาแต่ไกลมานานแล้ว

ในขณะที่ฝ่ายเรา เกิดอาการเสียงแตก เพราะมีตัวเลือกที่เด่นๆ อย่างน้อย 3 ราย อัศวิน สกลธี สุชัชวีร์

สมมตินะครับสมมติ

มีคน 25 % เป็นคนสีแดง เลือกชัชชาติ

อีก 15 % เป็นคนสีส้ม เลือกวิโรจน์

และ 60 % เป็นคนหลายสี ฝ่ายจงรักภักดี ซึ่งเป็นคนกลุ่มใหญ่สุดด้วยซ้ำ และด้วยตัวเลขเยอะที่สุดนี้ น่าจะบ่งชี้ว่าฝ่ายเราจะไดรับชัยชนะได้ไม่ยาก แต่…

แต่ฝ่ายเรากลับเสียงแตกกระจาย เพราะทุกคนบอกว่า ฉันเป็นนักประชาธิปไตย ฉันต้องเลือกตามที่ฉันชอบ ฉันจะเลือกตามใจฉัน ฉันจะเลือกด้วยหัวใจ

ฉันไม่ขอใช้สมองคิดว่าตัวเลข 60% นั้น อาจจะมีคนไปเลือก อัศวิน 20% สกลธร 20% สุชัชวีร์ 20%

สุดท้ายคนที่ฉันเลือกจะชนะหรือไม่ ไม่สำคัญ สำคัญที่ฉันได้เลือกคนที่ฉันสนับสนุน เท่านั้นพอ

ซึ่งเมื่อคิดกันแบบนี้ ในที่สุด

ชัชชาติ เพื่อไทย วิโรจน์ ก้าวไกล ที่เขามีวิสัยทัศน์ไปที่จุดหมายปลายทางที่ชัยชนะ จะเป็นผู้ชนะ

ในขณะที่ฝ่ายเรา ไม่ขอคิดถึงเรื่องยุทธศาสตร์ หรือยุทธวิธีที่ทำอย่างไรถึงจะชนะ เพราะแต่ละคนก็อยากเลือกคนที่ตัวเองชอบ คนที่ตัวเองสนับสนุนเท่านั้น จะทำให้ไม่มีวันที่จะชนะได้เลย แถมยังแพ้ตั้งแต่ยังไม่ถึงวันลงคะแนนเลือกตั้งด้วยซ้ำ

แบบนี้ ไม่ควรเสียเวลาและเงินทองไปหาเสียงเลยด้วยซ้ำ เพราะเห็นผลการเลือกตั้งแล้ว ว่าแพ้ตั้งแต่อยู่ในมุ้ง

ในขณะที่ SV หรือ Strategic vote หรือ “แลนด์สไลด์” คือ คนฝ่ายที่สนับสนุนการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ไม่ว่าจะเรียกตัวเองว่าสลิ่มหรือไม่ ต้องประเมินหรือดูกันที่ผลสำรวจว่า ผู้สมัครคนใดในฝ่ายเราที่มีคะแนนนิยมสูงสุด
เราก็พร้อมใจกันเทคะแนนให้เขา เพื่อเขาจะได้เป็นตัวแทนของคนฝ่ายเรา

ไม่ใช่ต่างคนต่างเลือกด้วยใจ​ โดยไม่ใช้สมองคิดถึงกลยุทธ์ใดที่จะทำให้ฝ่ายเราชนะ

สุดท้ายเขาได้เป็นผู้ว่าฯ กทม. เขาได้เป็นนายกรัฐมนตรี เขาได้เป็นรัฐบาล

แล้วฝ่ายเราจะเป็นยังไง ประเทศชาติจะเปลี่ยนแปลงไปทางไหน สถาบันพระมหากษัตริย์ จะถูกลดทอนหรือถูกล้มล้างหรือไม่ ไม่คิดกันบ้างเลยหรือ?

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว! โพลดับฝันเก้าอี้นายกฯ 'อุ๊งอิ๊ง-พิธา' ความนิยมลด

โพลดับฝัน “อุ๊งอิ๊ง – พิธา” ยังไปไม่ถึงเก้าอี้นายกฯ ปชช.เปิดใจ  ยังหาคนเหมาะสมไม่ได้ ขณะที่”หญิงหน่อย” ตีคู่ไปพร้อมกันกับ”อนุทิน” มาแรง ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น

ก้าวไกล ปลุกคนหนุ่มสาวเปลี่ยนประเทศ คึก!ความคิดทางการเมืองแบบใหม่กำลังเติบโตขึ้น

เราปล่อยให้ประเทศไทยถอยหลังไปกว่านี้อีกไม่ได้ และขณะนี้ ความเปลี่ยนแปลง-ความก้าวหน้า ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ประชาชนและคนหนุ่มสาวตื่นตัวขึ้นครั้งใหญ่ การเมืองแบบใหม่ นักการเมืองแบบใหม่ ความคิดทางการเมืองแบบ

'นายหัวชวน' เตือนคน ปชป. คิดให้ดี! ย้ายซบพรรคเฉพาะกิจ

'นายหัวชวน' ย้ำพื้นที่ภาคใต้ไม่เคยใช้เงิน ขอปชช.รักษาอุดมการณ์เดิม ทุกพรรคประกาศแลนด์สไลด์ได้จริงหรือไม่ต้องดูตอนเลือกตั้ง เตือนคน ปชป. คิดให้ดี ก่อนย้ายซบพรรคเฉพาะกิจ

หายใจเข้าออกแลนด์สไลด์! ลูกสาวพ่อใหญ่ทักษิณ ขอศึก 'อบจ.ร้อยเอ็ด' พท.กวาดเรียบ

“แพทองธาร” นำทีมครอบครัวเพื่อไทย อ้อนคนร้อยเอ็ดลูกสาวพ่อใหญ่ทักษิณ ขอคะแนน “เศกสิทธิ์” เป็นนายกฯ อบจ. ตั้งเป้าแลนด์สไลด์ทั้งระดับท้องถิ่น-ประเทศ  

ชี้เหตุชนชั้นกลางลืมง่าย โอกาสเครือข่ายระบอบทักษิณแลนด์สไลด์มีสูง

‘บิ๊ก ศรภ.’ เตือนความจำในวันเวลาที่ผ่านเลย ระบุชนชั้นกลางลืมง่าย ใจอ่อน ส่งผลการเกิดแลนด์ไสลด์โดยพรรคการเมือง ในเครือข่ายระบอบทักษิณจะเกิดขึ้นได้

ชัวร์แล้ว! กรมอุตุฯ อัปเดตสถานะพายุ 3 ลูก ไม่มีทิศทางเคลื่อนตัวเข้าประเทศไทย

นายสมควร ต้นจาน ผู้อำนวยการส่วนพยากรณ์อากาศกลาง กองพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยลักษณะอากาศประเทศไทย โดยอัปเดตสถานการณ์ของพายุหมุนเขตร้อน