‘อดีตบิ๊กข่าวกรอง’ งง! วิธีคิด ‘ลุงตู่’ ไปร่วมประชุมกับผู้นำอเมริกัน เป็นการชักศึกเข้าบ้าน

9 พ.ค.2565-นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Nantiwat Samart เรื่อง “นาโต 2 (2)” ระบุว่า ขอเพิ่มเติมเรื่องนาโต 2 เอาให้ชัดเจน จะได้ไม่คาใจ แรกสุดอยากจะเล่าว่า  ไทยไม่ใช่ประเทศเดียวที่จะไปร่วมประชุมกับผู้นำอเมริกัน  แต่ไทยและกลุ่มอาเซียนได้รับเชิญจากไบเดนให้ไปร่วมประชุม  ลุงตู่ไม่ได้วิ่งไปขอให้เค้าเชิญ  มีเพียงพม่าประเทศเดียวที่ไม่ได้รับเชิญ และผู้นำฟิลิปปินส์ที่จะไม่ไปเพราะติดเลือกตั้งในประเทศ

เรื่องที่สอง  งงๆกับวิธีคิดว่า  การไปอเมริกาจะเป็นการชักศึกเข้าบ้าน  วิธีคิดอย่างนี้ถูกต้องหรือไม่  ไทยไม่ได้มีความขัดแย้งอะไรกับประเทศใด  เราดำเนินนโยบายเป็นมิตรกับทุกประเทศ ไทยพยายามถ่วงดุลย์อำนาจ  ไม่ได้เป็นศัตรูกับประเทศใด ไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งกับประเทศใด  เรามีความสัมพันธ์ที่ดีกับทุกประเทศ  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเทศจีน ที่หลายคนเป็นห่วง

ไทยมีความสัมพันธ์กับจีนใกล้ชิดลึกซึ้ง  ในทุกระดับ อยากจะเล่าให้คนไทยได้ทราบว่า  ไทยได้ทำความตกลงกับจีนที่เรียกว่า Comprehensive Stretegic Partnership ความสัมพันธ์เป็นหุ้นส่วนความร่วมมือทางยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน  แปลเป็นไทยง่ายๆ คือ หุ้นส่วนรอบด้าน  และจีนสนับสนุนไทยในการย้ายฐานการผลิตมายัง EEC. จีนสนับสนุนบทบาทนำของไทยในอาเซียน และไทยยังสนับสนุนโครงการ Belt and Riad Initiative ของจีน  ที่สำคัญ จีนไม่เคยเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของไทย  ความสัมพันธ์ไทยจีนเป็นความสัมพันธ์พิเศษที่หลายประเทศอิจฉา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไหวไหม 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เสนอสูตร 'พรรคส้ม' ที่เก่งนักหนามาร่วมรัฐบาล จะได้พิสูจน์ฝีมือ

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรมว.ต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า

ตายเพราะปาก! 'วาทะเด็ด' ฉุด 'ปชน.-พท.' พ่ายเลือกตั้ง

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรมว.ต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "เลือกตั้ง​ 69" โดยระบุว่า

ผมคลั่งชาติ 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ลั่น พรรคใดยอมตามข้อเรียกร้องต่างชาติ​ มันคือทรยศต่อแผ่นดิน

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กกรณีกัมพูชาเรียกร้องดินแดนคืน ว่า

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ปูด! แผน 'ฮุน เซน' ปลด 'เตียบันห์' ตัดเสี้ยนหนามที่จะมาโค่นอำนาจ

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แผนล้ำลึก

'4 กกต.' ขยันบินนอก! งานเลือกตั้งในไทยรออยู่เพียบ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทราบว่า กกต. 4 ใน 7 กำลังปฏิบัติหน้าที่กำกับดูแลการใช้สิทธิเลือกตั้งของคนไทยในต่างประเทศอย่างแข็งขัน

กลัวเสียงแตก! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ตัดสินใจเลือกตั้งแบบทั้งเขตทั้งพรรค ไปสู้พรรคมาร

นันทิวัฒน์ บอกเลือก​ ​สส.เขตกับบัญชีรายชื่อ เดิมตั้งใจจะเลือกบัญชีรายชื่อหนึ่ง เพราะขื่นชมการทำงานของท่าน แต่ยอมรับตามตรงครับกลัวเสียงแตก​