ผบ.ทบ. จัดพิธีทำบุญให้ 'พล.อ.ร่มเกล้า' และ 6 ทหารเสียชีวิตจากเหตุชุมนุมปี 53

19 พ.ค 2565 - ที่วัดโสมนัส ศาลา 5 กองทัพบก จัดพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศให้แก่กำลังพลและเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตในการปฏิบัติภารกิจรักษาความสงบเรียบร้อยปี 2553 จำนวน 7 นาย โดยมี พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) เป็นประธานโดยมีผู้บังคับบัญชาของหน่วยที่เข้าปฏิบัติหน้าที่ในเหตุดังกล่าวเข้าร่วมพิธี ได้แก่ พล.ท.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง แม่ทัพภาคที่ 1 พล.ต.อมฤต บุญสุยา ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ พล.ต.บรรยงค์ ทองน่วม ผู้บัญชาการกรมทหาราบที่9 และ พล.ต.อาจิณ ปัทมจิตร ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่2 รักษาพระองค์ ตลอดจนถึงผู้บังคับบัญชาหน่วยขึ้นตรง กองทัพบก และญาติของผู้เสียชีวิต ร่วมถึงกำลังพลที่ได้เคยได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ร่วมพิธี

ทั้งนี้เมื่อปี 2553 มีการชุมนุมยืดเยื้อของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)หรือคนเสื้อแดง ขับไล่รัฐบาล อภิสิทธิ์ เวชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในระหว่าง เดือน เม.ย.-พ.ค.2553 จนนำไปสู่การสล
ายการชุมนุมและเกิดการปะทะระหว่าง เจ้าหน้าที่ กลุ่มผู้ชุมนุม ร่วมถึงกลุ่มติดอาวุธที่ไม่ทราบฝ่าย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตทั้ง ทหาร ตำรวจ และ ผู้ชุมนุม หลายราย

สำหรับทหารที่เสียเมื่อ 10 เม.ย.53 พื้นที่ แยกคอกวัว/อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย (พล.ร.2 รอ.) ประกอบด้วย พ.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม พลทหารภูริวัฒน์ ประพันธ์ ส.ท. อนุพงษ์ เมืองอำพัน ส.อ. อนุพล หอมมาลี พลทหารสิงหา อ่อนทรง

วันที่ 28 เม.ย.53 พื้นที่อนุสรณ์สถานฯ (พล.ร.9) พลทหารณรงค์ฤทธิ์ สาระ

วันที่ 7 พ.ค.53 หน้า ธ.กรุงไทยฯ ศาลาแดง (ตร.) ส.ต.อ.กาณนุพัฒน์ เลิศจันทร์เพ็ญ

วันที่ 19 พ.ค.53 พื้นที่สวนลุมพินี (พล.ม.2 รอ.) ส.อ. อนุสิทธิ์ จันทร์แสนตอ

ทั้งนี้ ผบ.ทบ.กล่าวกับกำลังพลที่เคยได้รับบาดเจ็บว่า ทุกฝ่ายก็เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้คนใกล้ชิดบาดเจ็บและสูญเสีย และไม่อยากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นมา เพราะการใช้ความรุนแรงซึ่งกันและกัน ไม่มีอะไรดี ขอให้เหตุการณ์นี้เป็นบทเรียน

อย่างไรก็ตาม ผบ.ทบ.ยังเปิดเผยว่า กองทัพบก อยากจัดพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กำลังพลที่เสียชีวิตมาหลายปีแล้ว แต่ติดสถานการณ์โควิด-19 เมื่อคลี่คลายจึงถือโอกาสจัดเป็นครั้งแรก

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ กองทัพบก จัดพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศล ให้กำลังพลที่เสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ในสนาม ทั้ง ตามแนวชายแดน และ จากการปฏิบัติหน้าที่ดูแลรักษาความสงบเรีบบร้อยในการชุมนุม ในวันกองทัพบก เป็นประจำทุกปี

ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปีหลังเกิดเหตุการณ์ ที่กองทัพบกจัดทำบุญให้กับกำลังพลที่เสียชีวิตจากการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในการชุมนุม ในโอกาสพิเศษ ซึ่ง ผบ.ทบ.ได้มีการจารึกชื่อบนโกศนายทหารสังกัดกองทัพบก ที่เสียชีวิต 7 นาย พร้อมมอบทุนให้กับครอบครัว

ในขณะที่ แกนนำ นปช. มีการจัดพิธีทำบุญรำลึกครบรอบ 12 เหตุสลายการชุมนุมหลายพื้นที่ ประกอบด้วย วัดเสมียนนารี มี นางธิดา ถาวรเศรษฐ ร่วมงาน

ส่วนนายจตุพร หรหมพันธ์ ประธาน นปช. จัดกิจกรรมรำลึกที่อาคารพีซทีวี ซอยรามอินทรา 40

จากนั้นเวลา 19.00 น. นายสมบัติ บุญงามอนงค์ ประกาศร่วมคนเสื้อแดงจัดกิจกรรม แยกราชประสงค์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

3 เหล่าทัพ ยิงสลุต 21 นัด เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี

เหล่าทัพ ประกอบด้วยกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศได้ทำการยิงสลุตหลวง จำนวน 21 นัด เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 2566 กองทัพบกได้ทำการยิงสลุตโดย

สดุดี 'พระราชินี' ทรงงานช่วยเหลือประชาชน เคียงข้าง 'ในหลวง'

บิ๊กบี้' งดสัมภาษณ์ ระบุ 'วันดี-วันมงคล' หลัง ทบ. จัดกิจกรรมวันเฉลิมสมเด็จพระราชินีฯ สดุดีพระราชกรณียกิจ ทรงงานช่วยเหลือประชาชนเคียงข้าง 'ในหลวง'

ย้อนรอยตั้ง 'พล.ร.7-พล.ม.3'

แผนรุกหนักในการ “ปฏิรูปกองทัพ”ที่ประกาศไว้ในนโยบายของพรรคก้าวไกลและพร้อมเดินหน้าต่อเมื่อเป็นรัฐบาล   

คณะทำงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาล ประชุม 30 พ.ค. เพื่อไทยชี้ต้องเร่งคุยให้จบปมประธานสภาฯ

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค ร่วมแถลงข่าวกรณี ข้อเสนอของกลุ่มเสื้อแดงเอฟซีเพื่อไทย ที่ให้พรรคเพื่อไทยถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลกับพรรคก้าวไกล

เอาแล้ว! 'โด่ง-อรรถชัย' ยุ เพื่อไทยตั้งรัฐบาลแข่ง ชี้ไม่ต้องกลัวเรื่องเสียฐานเสียง

โด่ง-อรรถชัย อนันตเมฆ อดีตดารานักแสดงชื่อดัง และกรรมการขับเคลื่อนนโยบายพรรคเพื่อไทย(พท.) โพสต์เฟซบุ๊ก "อรรถชัย อียู อนันตเมฆ" ระบุว่า