'คุณชัชชาติ' รู้จักมาตรา ๕๐ ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยหรือไม่

30 พ.ค.2565 - นายศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ "ดร.นิว" นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก Suphanat Aphinyan ว่าคุณ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รู้จักมาตรา ๕๐ ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยหรือไม่?

มาตรา ๕๐(๑) บุคคลมีหน้าที่พิทักษ์รักษาไว้ซึ่งชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

แต่ไฉนคุณชัชชาติกลับไปเกลือกกลั้วกับบรรดาม็อบสามนิ้วที่ใช้สิทธิเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ขัดต่อมาตรา ๔๙ ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยเมื่อวันที่ ๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๔

ผมขอเตือนด้วยความหวังดี และหวังว่าคุณชัชชาติที่ประกาศตัวว่าเป็นอิสระและเป็นกลาง จะไม่ทรยศต่อจุดยืนของตนเอง อันทำให้ได้มาซึ่งคะแนนเสียงของประชาชนที่เลือกคุณเข้ามาด้วยความหวัง

คุณชัชชาติเองอายุก็ 56 ปี แล้ว น่าจะแยกแยะได้ว่า "การเมือง" กับ "หน้าที่" นั้นต่างกันอย่างไร?

แต่ถ้าคุณชัชชาติยังแยกแยะไม่ออก แถมยังสาละวนอยู่กับการเมืองต่ำตมของม็อบสามนิ้วที่เต็มไปด้วยการบิดเบือนและสร้างความแตกแยก แล้วละเลยต่อหน้าที่ตาม มาตรา ๕๐(๑) บุคคลมีหน้าที่พิทักษ์รักษาไว้ซึ่งชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ก็คงได้รู้เช่นเห็นชาติ

ถ้าคุณชัชชาติจะเคารพต่อ "สิทธิเสรีภาพของบุคคล" แถมยังเป็น "สิทธิเสรีภาพของบุคคลที่ขัดต่อกฎหมาย" โดยไม่ได้สนใจใยดีต่อ "อำนาจอธิปไตยของปวงชน" หรือ "สิทธิเสรีภาพของปวงชนชาวไทยทั้งประเทศ" ซึ่งเป็นหัวใจหลักของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ก็ให้มันรู้ไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผู้ว่าชัชชาติ' เชื่อมั่นในระบอบปชต. หลัง 'สภากทม.' ผ่านงบฯ 7.9 หมื่นล้านบาท

ที่อาคารไอราวัตพัฒนา กรุงเทพมหานคร ดินแดง นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ประธานสภากรุงเทพมหานคร (สภากทม.) เป็นประธานการประชุมสภา

'ชัชชาติ' ขานรับขยายเวลาเปิดผับถนนข้าวสารถึงตี 4 ชี้ตรงนโยบายผู้ว่าเที่ยงคืน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมเสนอ ศบค.นำร่องขยายเปิดสถานบริการในพื้นที่ถนนข้าวสาร ถึงเวลา 04.00 น. ว่า ส่วนตัวมีนโยบายผู้ว่าฯ เที่ยงคืน

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' แจงรถไฟฟ้าสายสีเขียว ยังไม่เข้าสภากทม. รอ 2 สัปดาห์ค่อยลุยเต็มที่

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมสภากรุงเทพมหานคร (สภากทม.) พิจารณาร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 วาระ 2 และ 3 ว่า

'แรมโบ้' ยินดี 'ธนกร' ได้เป็นส.ส. ชี้ 'โฆษกรัฐบาล' ต้องทุ่มเททำงานไม่แพ้คนเก่า

'แรมโบ้' ยินดี 'ธนกร' เป็น ส.ส.ตามที่ตั้งใจเอาไว้ เชื่อจะทำหน้าที่ผู้แทนประชาชนได้เป็นอย่างดี พร้อมชื่นชมตลอดการทำหน้าที่เป็นโฆษกรัฐบาลทำหน้าที่ได้ดี ส่วนใครจะเป็นโฆษกรัฐบาลคนต่อไป นายกฯตัดสินใจเอง ไม่ขอก้าวล่วง

'จุรินทร์' ปั้น Gen Z เป็น CEO สร้างทัพหน้าผู้ประกอบการส่งออกรุ่นใหม่ 3 ปี กว่า 36,521 ราย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานให้โอวาทพิเศษ

เลือกอะไรได้สิ่งนั้น! 'นักเขียนซีไรต์' ขึ้นธรรมาสน์เทศน์ คนกทม.เลือกชัชชาติ

วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนซีไรต์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เลือกอะไรได้สิ่งนั้น! คนกรุงเทพฯเลือกคุณชัชชาติเป็นผู้ว่าฯก็มีประโยชน์อยู่บ้่าง​ ถือว่าเลือกเพื่อทดลองทำงาน​ จะได้เห็นว่าแกมีศักยภาพแค่ไหน​