ทำความรู้จักกับ 'สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย' ของ 'ศรีสุวรรณ' ที่กองเชียร์ชัชชาติ จี้ยกเลิก


31 พ.ค.2565 - สืบเนื่องจากกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.)ให้ตรวรจอบป้ายหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานาคร(กทม.) ของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ซึ่งได้รับเลือกตั้งด้วยคะแนน 1,386,215 คะแนน อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกต้ัง ทำให้ล่าสุดกกต.ยังไม่รับรองผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทมนั้น

กรณีดังกล่าว สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มประชาชนที่สนับสนุนนายชัชชาติ โดยมีการตั้งแคมเปญรณรงค์ผ่าน change.org เชิญชวนเข้าร่วมลงชื่อเพื่อถอดถอนนายศรีสุวรรณ จรรยา ออกจากการเป็น เลขาธิการ และยกเลิกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โดยอ้างว่าไม่เป็นผลดีต่อประเทศชาติ และยังขัดขวางความเจริญก้าวหน้าต่อบ้านเมือง

สำหรับ "สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย" จากการตรวจสอบพบว่า ได้รับการรับรองให้จดทะเบียนจัดตั้ง "สมาคม" เมื่อ 13 พฤษภาคม 2552 และประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อ 30 กรกฎาคม 2552

ทั้งนี้สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย มีนายนันธวัฒน์ ปรารภกุล เป็นนายกสมาคม นายศรีสุวรรณ จรรยา อุปนายกและเลขาธิการสมาคม นางฐิติมา บุญประเสริฐ เป็นกรรมการและเหรัญญิก

สำหรับวัตถุประสงค์ของสมาคม อาทิ พิทักษ์และปกป้องรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยให้คงอยู่ และให้สามารถบังคับใช้ให้เป็นไปตามเจตนารมณ์

ติดตาม ตรวจสอบการเลือกตั้งหรือการออกเสียงประชามติทุกระดับให้เกิดความเป็นกลาง บริสุทธิ์ ยุติธรรม เสมอภาคให้เป็นไป โดยสุจริตและเที่ยงธรรม

ติดตามตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ และการทำงานขององค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญและองค์กรอื่นตามรัฐธรรมนูญในทุกระดับให้เป็นไปตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญและบทบัญญัติทางกฎหมายที่กำหนดอย่างเคร่งครัด

ส่งเสริมและเผยแพร่การปกครองตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นองค์พระประมุขให้เกิดขึ้นอย่างถาวร และกว้างขวางในหมู่ประชาชนทุกระดับ เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธรรมนัสเฮ! กกต.ปัดตกคำร้องสอบมติขับ 21 ส.ส. พ้นพปชร. เหตุผู้ร้องไม่ครบตามกม.

ที่ประชุมคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​มีมติเป็นเอกฉันท์ เห็นชอบตามที่สำนักงานกกต.เสนอไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยในกรณีที่นายสมัย รามัญอุดม พร้อมพวกรวม 156 คน และนายถนอม แม่นสอน กับพวกรวม 130 คน ซึ่งอ้างว่าเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

เปิดหนังสือด่วนที่สุด 'ประธานกกต.' ส่งถึง 'ประธานรัฐสภา' กรณีกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า วันนี้ (16ส.ค.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ลงนามในหนังสือด่วนที่สุด

กทม. เดินหน้าซ่อมจุดฟันหลอ คันกั้นน้ำ ชี้น้ำเหนือมากขึ้น 10% แต่ไม่ถึงขั้นวิกฤติ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ประเด็นเรื่องสถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า ปัญหาหลัก

'ชัชชาติ' เล็งนัดถกปรับเปลี่ยนโซนนิ่งสถานบันเทิง ลั่นต้องสังคายนากฎหมาย

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) กล่าวถึงประเด็นที่ กทม.มีการตรวจสถานบริการและสถานบันเทิงในพื้นที่ ซึ่งเรื่องนี้ได้มอบหมายให้น.ส.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าฯ กทม.

'ชัชชาติ' กังวลเด็กนักเรียนเข้าถึงกัญชาง่ายกว่าบุหรี่ พร้อมแก้ปัญหาผลข้างเคียง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) เปิดเผยภายหลัง การประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ประเด็นเกี่ยวกับการจำหน่ายกัญชาในพื้นที่สาธารณะ ว่า เรื่องกัญชาไม่ได้

'วิษณุ' เปิดเส้นทาง กม.ลูก แนะปลอดภัยสุดส่งฉบับ ครม. ผ่านมือ กกต.

'วิษณุ' เปิดเส้นทาง กม.ลูก หลังรัฐสภาทำไม่เสร็จใน 180 วัน แนะปลอดภัยสุดส่งฉบับรัฐบาลผ่านมือ กกต. ปัดใช้ช่องไม่มีกฎหมายเลือกตั้งนั่งรากงอก แจงคนละเงื่อนไข รบ.รักษาการ