ทำความรู้จักกับ 'สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย' ของ 'ศรีสุวรรณ' ที่กองเชียร์ชัชชาติ จี้ยกเลิก


31 พ.ค.2565 - สืบเนื่องจากกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.)ให้ตรวรจอบป้ายหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานาคร(กทม.) ของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ซึ่งได้รับเลือกตั้งด้วยคะแนน 1,386,215 คะแนน อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกต้ัง ทำให้ล่าสุดกกต.ยังไม่รับรองผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทมนั้น

กรณีดังกล่าว สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มประชาชนที่สนับสนุนนายชัชชาติ โดยมีการตั้งแคมเปญรณรงค์ผ่าน change.org เชิญชวนเข้าร่วมลงชื่อเพื่อถอดถอนนายศรีสุวรรณ จรรยา ออกจากการเป็น เลขาธิการ และยกเลิกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โดยอ้างว่าไม่เป็นผลดีต่อประเทศชาติ และยังขัดขวางความเจริญก้าวหน้าต่อบ้านเมือง

สำหรับ "สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย" จากการตรวจสอบพบว่า ได้รับการรับรองให้จดทะเบียนจัดตั้ง "สมาคม" เมื่อ 13 พฤษภาคม 2552 และประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อ 30 กรกฎาคม 2552

ทั้งนี้สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย มีนายนันธวัฒน์ ปรารภกุล เป็นนายกสมาคม นายศรีสุวรรณ จรรยา อุปนายกและเลขาธิการสมาคม นางฐิติมา บุญประเสริฐ เป็นกรรมการและเหรัญญิก

สำหรับวัตถุประสงค์ของสมาคม อาทิ พิทักษ์และปกป้องรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยให้คงอยู่ และให้สามารถบังคับใช้ให้เป็นไปตามเจตนารมณ์

ติดตาม ตรวจสอบการเลือกตั้งหรือการออกเสียงประชามติทุกระดับให้เกิดความเป็นกลาง บริสุทธิ์ ยุติธรรม เสมอภาคให้เป็นไป โดยสุจริตและเที่ยงธรรม

ติดตามตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ และการทำงานขององค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญและองค์กรอื่นตามรัฐธรรมนูญในทุกระดับให้เป็นไปตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญและบทบัญญัติทางกฎหมายที่กำหนดอย่างเคร่งครัด

ส่งเสริมและเผยแพร่การปกครองตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นองค์พระประมุขให้เกิดขึ้นอย่างถาวร และกว้างขวางในหมู่ประชาชนทุกระดับ เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' ถกผลโพลปชช.พอใจผลงาน 6 เดือน เผยจุดไม่ดี 3 ข้อต้องปรับปรุง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายว่า วันนี้(6 ธ.ค.) ได้พูดคุยถึงเรื่องโพลเกี่ยวกับกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีทั้งจุดที่ดีและไม่ดี จุดที่ไม่ดีก็ต้องปรับปรุง โดยเรื่องหลัก ๆ คือ ค่าครองชีพ คนเร่ร่อน และปัญหาจราจร ซึ่งเรื่องค่าครองชีพต้องดูเรื่องการให้บริการให้ดี

'ชัชชาติ' เตรียมปรับแก้ พรบ.กทม. หารายได้เพิ่มจัดเก็บภาษียาสูบ-โรงแรม

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 26/2565 ว่า จากการประชุม กทม.มีแนวทางเพิ่มรายได้โดยไม่ให้กระทบต่อประชาชนส่วนใหญ่มากนัก เช่น ภาษียาสูบ ภาษีโรงแรม เป็นต้น

'ศรีสุวรรณ' ร้องกกต.เอาผิด 2 พรรคใหญ่เกี่ยวข้อง 'ตู้ ห่าว' เข้าข่ายผิดกม.พรรคการเมืองถึงขั้นยุบพรรค​

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เขายื่นคำร้องต่อกกต.เพื่อขอให้ไต่สวนสอบสวน

อาจารย์รัฐศาสตร์ ฟันธง สิ่งที่รัฐทหารศักดินาเกลียด คือเลือกตั้งแล้วได้คนแบบชัชชาติ

รศ.ดร.ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต นักวิชาการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลประยุทธ์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า รู้มั้ยทำไมรัฐทหารศักดินาจึงเกลียดเลือกตั้งตลอดมา เพราะเลือกตั้งแล้วได้คนแบบผู้ว่า ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

มีสะดุ้ง! 'พี่ศรี’ นัด 6 ธ.ค. ร้อง กกต.ฟันพรรคการเมืองเอื้อตู้ห่าว

ในวันอังคารที่ 6 ธ.ค.65 เวลา 10.00 น. ศรีสุวรรณจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ กกต. กรณีเกี่ยวกับตู้ห่าว เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยพรรคการเมืองหรือผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองหนึ่ง

อึ้ง!นิด้าอวย6เดือนชัชชาติ

“นิด้าโพล” อวย “ผู้ว่าฯ 1.4 ล้านเสียง” เต็มสูบ ผลสำรวจเรื่องผลงาน 6 เดือนแรกคนแห่ชื่นชม! 42.60% บอกค่อนข้างพอใจ “ชัชชาติ” โวอยากได้คำติเยอะๆ