การันตี 'ชัชชาติ' ไม่ใช่คนแข็งกร้าว 'วิษณุ' เผยเหตุเลือกตั้งผวจ. 76 จังหวัดลำบาก!

'วิษณุ' การันตี 'ชัชชาติ' ไม่ใช่คนแข็งกร้าว เชื่อทำงานร่วม 'บิ๊กตู่' ได้ พร้อมกางกฎหมายบริหารราชการ รมว.มหาดไทย ปลด ผู้ว่าฯได้ ยกเป็นเหตุเลือกตั้งผู้ว่าราชการ 76 จังหวัดจะลำบาก

1 มิ.ย. 2565 - ที่รัฐสภา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะต้องมาเข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เพื่อหารือถึงการทำงานหรือไม่ ว่ากทม.คือ ท้องถิ่น ต้องทำงานร่วมมือกับส่วนกลาง โดยอันดับแรกคือกระทรวงมหาดไทย ซึ่งโดยอำนาจตามกฎหมายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยยังสามารถปลดผู้ว่าฯกทม.ได้ด้วย ที่มีความสำคัญรองลงมาคือ นายกรัฐมนตรี ที่ถือว่าไกลหน่อย แต่ก็จำเป็น เพราะบางอย่างจะต้องร่วมมือกันประสานกันได้

อย่างไรก็ตาม ในอดีตเคยมีผู้ว่าฯกทม.ที่มาจากการเลือกตั้งและมีปัญหากับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย สิ่งที่เรากลัวที่สุดคือผู้ว่าฯกทม.กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยที่มาจากคนละพรรคกัน ที่จริงอยู่คนละพรรคมันไม่มีปัญหา แต่ถ้าต่างคนต่างเล่นการเมืองจะทำอย่างไร และเหตุนี้ทำให้การเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดเกิดได้ยาก เพราะเรากลัวปัญหาอย่างนี้ ดังนั้นการจะไปเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 76 จังหวัดจึงลำบาก เพราะจะเหมือนเป็นเบี้ยหัวแตกหลายพรรค ดังนั้น เราจึงทดลองกับ กทม.

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่ในยุคนี้ถ้ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยจะปลดผู้ว่าฯกทม. ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มันไม่ได้ยาก ยิ่งตอนนี้มีกฎหมายถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นอยู่ในสภา และร่างนี้ไม่ได้ใช้เฉพาะกทม.เท่านั้น แต่ใช้กับทั้งประเทศ แต่ไม่ใช่ว่า ประชาชนเข้าชื่อแล้วสามารถปลดได้เลย ต้องตั้งคณะกรรมการสอบ ซึ่งในกรณีของกทม.ได้มีการระบุทางกฎหมายว่า ต้องยื่นต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยจะตั้งกรรมการกลางขึ้นมาตรวจสอบ รวมถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยสามารถปลดสมาชิกสภากรุงเทพมหานครได้ ซึ่งในอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเคยยุบสภากรุงเทพมหานครมาแล้ว แต่ถึงอย่างไรต้องมีเหตุอยู่ดี โดยในสมัยหม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร เคยมีการเรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยปลดผู้ว่าฯ กทม.เหมือนกัน

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีการเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดด้วยมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน นายวิษณุกล่าวว่า แล้วแต่นโยบายการเมือง แต่ส่วนตัวเห็นว่าเป็นไปได้ยากในขณะนี้ เพราะมีเหตุหลายเหตุที่ไม่ควรพูดในขณะนี้

ถามว่า ผู้ว่าฯกทม.อยู่ในโครงสร้างของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โควิด-19 หรือ ศบค. แบบนี้มีโอกาสที่ผู้ว่าฯ กทม.จะเข้าร่วมประชุมศบค.ร่วมกับนายกฯ ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สื่อไม่ต้องกลัวเรื่องที่จะมาเจอกันหรอก เขาเจอกันได้บ่อยอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามด้วยว่าคนอยากรู้ว่าผู้ว่าฯกทม.กับนายกฯ จะสามารถทำงานร่วมกันได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ตนไม่คิดว่าจะเป็นปัญหา เพราะนายชัชชาติ ไม่ใช่คนที่มีบุคลิกแข็งกร้าวแต่อย่างใด ตนเคยทำงานร่วมกับนายชัชชาติจึงไม่คิดว่าจะมีปัญหาอะไร และต่อให้บุคลิกแข็งกร้าว งานคืองาน ส่วนจะไปทำอย่างอื่นอะไรกันก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ไม่คิดว่าเป็นปัญหา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' แจงหาเสียงค่ารถไฟฟ้า 25-30 บาท คิดจากค่าเฉลี่ย 8-11 สถานี ไม่ใช่นั่งยาวทั้งสาย

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวชี้แจงประเด็นแผนเก็บค่าบริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว หรือบีทีเอส ที่รวมกับช่วงส่วนต่อขยาย ซึ่งระบุเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ไว้ว่าราคาควรอยู่ที่ 59 บาท ซึ่งมีหลายคนเข้าใจคลาดเคลื่อน

ผู้ว่าฯกทม. ถก กปน. ฟื้นจุดน้ำดื่มฟรีให้ประชาชน ไม่กีดขวางทางเดิน สะอาด ช่วยลดขวดพลาสติก

ผู้ว่าฯกทม. ถกร่วม กฟน.-กปน.-บช.น. พร้อมขยายทราฟฟี่ ฟองดูว์ เผย กฟน. ต้องสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน หลังเหตุหม้อแปลงระเบิด ด้าน “เดชา” แนะประชาชนเมื่อเจอเหตุน้ำมันไหล-เสียงดังรบกวนจากหม้อแปลงให้แจ้งสายด่วน 1130

'ชัยวุฒิ' แจง กสทช.เร่งนำสายไฟลงดิน ปีนี้ทำ 39 จุด แนะเห็นจุดใดมีปัญหาแจ้งได้ทันที

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการจัดระเบียบสายสื่อสารของบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติจำกัด (มหาชน) หรือ เอ็นที บริเวณปากซอยถนน สุขุมวิท 36 กรุงเทพ

'ครูเหน่ง' แจงปมมหาดไทยจัดซื้อชุดลูกเสือแจกนร.ฐานะยากจน

ตามที่นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองประธานกรรมการบริหารลูกเสือแห่งชาติได้สั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดในฐานะประธานกรรมการศึกษาธิการจังหวัด ได้บูรณาการร่วม

ว่าด้วยโพลนิด้า ความต่างระหว่าง 'อุ๊งอิ๊ง-ชัชชาติ' เพื่อไทยแลนด์สไลด์?

สิ่งสำคัญ คือ คุณชัชชาติ ได้เตรียมงานในพื้นที่อย่างมุ่งมั่นมาถึง 2 ปี เป็นที่รู้กันทั่วไป โดยไม่ได้อ้างชื่อ “พรรคเพื่อไทย" ลงสมัครอีกด้วย

'บุญยอด' กางประกาศกทม.-พรบ.การชุมนุมฯ ชี้เปรี้ยง 'ผู้ว่าชัชชาติ' ทำผิดกฎหมาย!

นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปไตย โพสต์ข้อคามในเฟซบุ๊กว่า ไม่น่าเชื่อ "ผู้ว่าฯชัชชาติ" ทำผิด พรบ. การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558!