'ชัชชาติ' ประกาศจุดยืนไม่สนับสนุนความรุนแรง เล็งหาพื้นที่ชุมนุมเป็นทางเลือกม็อบ

"ชัชชาติ" ย้ำจุดยืน กทม.ไม่สนับสนุนความรุนแรงทุกรูปแบบ! เผย พร้อมอำนวยความสะดวก ชี้กทม.ไปดูเนื้อหาการชุมนุมไม่ได้

14 มิ.ย.2565 - ที่ห้องประชุมและวางแผน ชั้น 35 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร(ดินแดง) (กทม.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 8/2565 ว่า เรื่องของการชุมนุมที่ปัจจุบันมีการเคลื่อนไหวเกิดขึ้น กทม. เองก็ต้องดูแลทุกคน แต่ประกาศจุดยืนว่า กทม. ไม่สนับสนุนความรุนแรง แต่เราต้องเตรียมพร้อม ทั้งเรื่องการแพทย์ฉุกเฉินต่างๆ

นายชัชชาติ กล่าวว่า ที่ผ่านมา กทม. เตรียมพร้อมสำหรับเหตุการณ์ต่างๆ รอบนี้มี 2 มิติที่สำคัญ เรื่องแรกเป็นคนในพื้นที่ดินแดงที่มีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ สิ่งที่เราทำได้คือ สำนักพัฒนาสังคม กับสำนักงานเขต ต้องลงชุมชนมากขึ้น ไปดูคนที่ได้รับความเดือดร้อน คนที่มีปัญหาทางเศรษฐกิจ และดูว่าจะช่วยผ่อนบรรเทาเขายังไง รวมถึงไปดูที่ต้นเหตุว่ามีกลุ่มไหนที่เปราะบางไม่ได้รับการดูแล

นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า ส่วนอีกเรื่องคือการเตรียมพื้นที่ ที่เราเคยเสนอนโยบายจัดจุดพื้นที่ให้ประชาชนชุมนุมได้ตามมาตรา 9 โดยไม่ได้บังคับให้ชุมนุมที่นี่ แต่จัดให้เป็นทางเลือก หากจัดในพื้นที่นี้แล้วจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกและไม่ไปกีดขวางทางจราจร และมีความปลอดภัยมากขึ้น จะประสานให้นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. เตรียมการหาพื้นที่ แต่เบื้องต้นคงเป็นพื้นที่ของกทม.ดีกว่า เพื่อการควบคุมจะง่ายขึ้น แต่ต้องเรียนว่าเป็นทางเลือกเฉยๆ

“ผมว่ามันเป็นสิ่งที่สวยงามที่มีคนออกมาแสดงความคิดเห็น กทม.คงไปดูที่เนื้อหาของการชุมนุมไม่ได้หรอก เพราะเราไม่รู้ว่าจะด้วยเหตุอะไร แต่หน้าที่เราคือการดูแลความสงบเรียบร้อยของเมือง ในแง่จราจร ขยะ เราเน้นในหน้าที่ของเรา” นายชัชชาติ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เมดพาร์คปลื้ม Med Music in the Park ดึงชาว กทม. หลั่งไหลสู่สวนเบญจกิติเกินคาด

ภายใต้บรรยากาศที่อบอุ่นและเต็มไปด้วยความสุขจากการขับร้องของศิลปินระดับโลกอย่าง Patrizio Buanne และศิลปินที่เก่งในแต่ละประเภทของไทยที่ได้คัดสรรมาอย่างดีทำให้การตอบรับสูงเกินคาด “ดนตรีในสวนครั้งนี้จัดขึ้นในโอกาสครบรอบสองปีของเราเพื่อขอบคุณประชาชนคนไทยและชาวต่างชาติที่ได้ร่วมฝ่าวิกฤตโควิด-19 มาด้วยกันในช่วงเกือบสามปีที่ผ่านมา

ผู้ว่าฯชัชชาติ เร่งจัดทำผังเมืองใหม่ กทม. ให้ทันภายในปี 66

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมติดตามปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติงานของสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง (สวพ.) ในกิจกรรมผู้ว่าฯ สัญจร พร้อมด้วยสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร

ตร.สอบสวนกลางป่วน! ‘หนู’ บุกยึดตึก ต้องขอชุดปฏิบัติการกวาดล้าง

เจ้าหน้าที่สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร จำนวน 10 นาย เดินทางมาพร้อมอุปกรณ์กรงดักหนู เพื่อมาปฏิบัติการกวาดล้างจับหนูในพื้นที่ ตามที่ บช.ก.ประสานขอให้ส่งเจ้าหน้าที่มากวาดล้างหนูที่มีชุกชุม