กกต. เคาะแล้ว! ส.ส. 400 เขต รับเลือกตั้งปี 66 กทม. เพิ่มเยอะสุด

กกต. เปิดจำนวน ส.ส.เขต เลือกตั้งปี 66 ‘กทม.’ เพิ่มเยอะสุด 3 คน ‘โคราช-เชียงใหม่-ชลบุรี-บุรีรัมย์-นนท์’ บวก 2 คน อีก 37 จังหวัด เพิ่ม 1 คน

27 มิ.ย. 2565 – สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เผยแพร่จำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในการเลือกตั้งปี 2566 โดยคำนวณจากจำนวนราษฎร ณ วันที่ 31 ธ.ค.2564 โดยจะมีจำนวน ส.ส.เขต ทั่วประเทศ 400 คน โดยจำนวน ส.ส. แต่ละจังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดที่มี ส.ส. 1 คน 4 จังหวัด จังหวัดที่มี ส.ส. 2 คน 10 จังหวัด จังหวัดที่มี ส.ส. 3 คน 19 จังหวัด จังหวัดที่มี ส.ส. 4 คน 12 จังหวัด จังหวัดที่มี ส.ส. 5 คน 7 จังหวัด จังหวัดที่มี ส.ส. 6 คน 5 จังหวัด จังหวัดที่มี ส.ส. 7 คน 4 จังหวัด จังหวัดที่มี ส.ส. 8 คน 5 จังหวัด จังหวัดที่มี ส.ส. 9 คน 4 จังหวัด จังหวัดที่มี ส.ส. 10 คน 2 จังหวัด จังหวัดที่มี ส.ส. 11. คน 2 จังหวัด จังหวัดที่มี ส.ส.16 คน 1 จังหวัด และจังหวัดที่มี ส.ส. 33 คน 1 จังหวัด

ทั้งนี้จากจำนวน ส.ส.ดังกล่าวส่งผลให้ภาคกลางมี ส.ส. รวม 122 คน จากเดิม 106 คน ภาคเหนือ 39 คน จากเดิม 33 คน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมี ส.ส. 132 คน จาก 116 คน ภาคตะวันออกมี ส.ส. 29 คน จากเดิม 26 คน ภาคตะวันตกมี ส.ส. 20 คน จากเดิม 19 คน และภาคใต้มี ส.ส. 58 คน จากเดิม 50 คน

โดยมีจังหวัดที่มีการเพิ่มขึ้นของ ส.ส. 3 คน 1 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร ส.ส.เพิ่มขึ้น 2 คน 5 จังหวัด คือ นครราชสีมา, ชลบุรี, เชียงใหม่, บุรีรัมย์, นนทบุรี และจังหวัดที่ ส.ส.เพิ่ม 1 คน 37 จังหวัด ประกอบด้วย กระบี่, กาฬสินธุ์, ขอนแก่น, ชัยภูมิ, เชียงราย, ตรัง, ตาก, นครนายก, นครปฐม, นครศรีธรรมราช, นราธิวาส, บึงกาฬ, ปทุมธานี, พระนครศรีอยุธยา, พังงา, เพชรบูรณ์, แพร่, ภูเก็ต, มหาสารคาม, แม่ฮ่องสอน, ร้อยเอ็ด, ระยอง, เลย, ศรีสะเกษ, สกลนคร, สงขลา, สมุทรปราการ, สมุทรสาคร, สระบุรี, สุโขทัย, สุพรรณบุรี, สุราษฎร์ธานี, สุรินทร์, อ่างทอง, อุดรธานี, อุตรดิตถ์ และ อุบลราชธานี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลิกการเมืองตลอดชีวิต! ‘เฉลิมชัย’ เดิมพันครั้งหน้า หาก 'ปชป.' ได้ ส.ส.ต่ำกว่า 52 ที่นั่ง

เลขาฯพรรค ปชป. ประกาศมั่นใจว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะได้ ส.ส. ทั่วประเทศมากกว่า 52 ที่นั่ง เคยประกาศไว้แล้วว่า หากได้ ส.ส.น้อยกว่า 52 ที่นั่ง จะเลิกเล่นการเมืองตลอดชีวิต

ปล่อย 2 พรรคใหญ่ตีกัน! เพื่อไทยตลบหลังลงพื้นที่ภาคใต้

“เพื่อไทย”  ยืนยันความพร้อม สู้สนามภาคใต้ เล็งจัดทัพลงพบประชาชน  ปล่อยสองพรรคใหญ่   ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์ ซัดกันนัว แย่งชิงพื้นที่ 

สนามเลือกตั้งอันดามัน ระอุ 'ปชป.' สวนระวังเจอสึนามิ หลัง 'เสี่ยหนู' ประกาศแลนด์สไลด์

สนามเลือกตั้งอันดามัน ภาคใต้ระอุ หลังพรรคเสี่ยหนู ประกาศแลนด์สไลด์ ปชป.เจ้าถิ่น สวนเดือด"นิพนธ์" เตือนระวังสึนามิการเมือง

'พปชร.' พร้อมเข้าประชุมกฎหมายเลือกตั้ง 15 ส.ค. ตามคำสั่ง 'บิ๊กป้อม'

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล)ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 15 ส.ค.เป็นครั้งสุดท้าย เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ

ประหลาด! 'ส.ว.เสรี' รับจำเป็นต้องให้สภาล่ม หวังล้มสูตรหาร 500 ปัดรับใบสั่ง 'บิ๊กป้อม'

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภา ในวันที่ 15 ส.ค. ที่จะครบกำหนด 180 วัน ต้องพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ให้แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด

ไหลมาเทมา! 'เสี่ยหนู' บุกพังงา ประกาศ 'อารี ไกรนรา' เตรียมร่วมงานภูมิใจไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์