ว่าด้วยโพลนิด้า ความต่างระหว่าง 'อุ๊งอิ๊ง-ชัชชาติ' เพื่อไทยแลนด์สไลด์?

28 มิ.ย.2565 - พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ(ศรภ.) โพสต์­ข้อความผ่านเฟซบุ๊กโดยมีรายละเอียดดังนี้

กรณีที่นิด้าโพลได้แจ้งผลว่าคุณอุ๊งอิ๊ง

มีคะแนนนำในการทำโพล เรื่องใครน่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ กันอย่างมากมาย โดยอ้างอิงเรื่องการทำนายคุณชัชชาติ ของนิด้าโพล ได้ถูกต้องมาเป็นข้อวิจารณ์ว่าเรื่องอุ๊งอิ๊งก็น่าจะถูกต้องเช่นกัน

มาดูข้อเท็จจริงในกรณีนี้ ประกอบการตัดสินใจว่าจะเชื่อนิด้าโพล ได้หรือไม่เสียก่อน

เรื่องคุณชัชชาตินั้น อย่าว่าแต่นิด้าโพลจะทายถูกเลย ทุกคนก็ทายถูกกันทั้งนั้น เพียงแต่ไม่รู้ว่าจะชนะมากหมายถึงขนาดนี้

นอกจากนั้นการเลือกตั้งผู้ว่ากทม.ยังเป็นการแข่งขันในแค่ระดับจังหวัดเท่านั้น ไม่ต้องมีความรับผิดชอบต่อการบริหารประเทศเป็นส่วนรวมเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่ด้วย จึงทำให้ประชาชนสามารถตัดสินใจได้ง่ายกว่าการเลือกตั้ง ส.ส.

สิ่งสำคัญ คือ คุณชัชชาติ ได้เตรียมงานในพื้นที่อย่างมุ่งมั่นมาถึง 2 ปี เป็นที่รู้กันทั่วไป โดยไม่ได้อ้างชื่อ “พรรคเพื่อไทย" ลงสมัครอีกด้วย

ดังนั้นเรื่องนี้คงไม่มีทางที่จะคล้ายคลึงกับกรณีของ คุณอุ๊งอิ๊งอย่างแน่นอน

ส่วนคุณอุ๊งอิ๊งนั้น เมื่อเข้ามาในพรรคเพื่อไทย ก็มีฐานะ เป็นหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยทันที บุคคลภายนอกต่างก็เห็นว่าหมอชลน่าน หน.พรรคฯและผู้นำฝ่ายค้านในสภา(ศักดิ์ศรีเทียบเท่ากับลุงตู่) ยังต้องลดบทบาทลงมาเป็นรองคุณอุ๊งอิ๊ง ดังนั้นคงไม่ต้องพูด ส.ส.พรรคเพื่อไทยคนอื่นๆว่าจะมีสภาพหวานอมขมกลืนอย่างไร ต่อการวางตัวและการกำหนดบทบาทของตัวเองในพรรค

เพราะนอกจากตัวคุณอุ๊งอิ๊งแล้ว ยังมีทีมงานอีกหลายสิบคน เช่น คุณโอ๊ค คุณณัฐวุฒิ เป็นต้น

ในกรณีนี้ คำว่า "บริษัทจำกัด" จึงปรากฏ เข้ามาแทนคำว่า “พรรคการเมือง" เห็นได้อย่างชัดเจน ดังนั้นในต้นปีหน้าโอกาสที่พรรคเพื่อไทยจะเป็นเอกภาพ สามารถทำแลนด์สไลด์ได้จึงเกิดขึ้นยากครับ

อย่างไรก็ตาม กรณีเดียวกันนี้ กลับมีเรื่องที่น่าสนใจมากกว่าเรื่องของคุณอุ๊งอิ๊ง ได้แก่ คำถามที่ว่า ทำไมลุงตู่ซึ่งพาประเทศไทยฝ่าวิกฤติโลกอย่างรุนแรงสำเร็จถึง 4 ครั้งติดต่อกันมาอย่างสวยงาม (การรับมือกับโรคระบาดโควิด,ผลกระทบจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน, การรักษาดุลระหว่างขั้วมหาอำนาจทั้ง 2 ฝ่าย และผลกระทบจากภาวะเงินเฟ้อ)แต่ลุงตู่กลับได้รับคะแนนนิยมตกลงมาอยู่ในอันดับที่ 4 ซึ่งทางลุงตู่ก็ควรนำไปคิดด้วย ถ้าต้องการจะอยู่ดูผลงานของตัวเอง ที่กำลังจะประสบความสำเร็จอีกหลายเรื่องในปีหน้า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลือดไหลพรวด! 7 ส.ส.ทิ้งประชาธิปัตย์ ซบรวมไทยสร้างชาติ

ประชาธิปัตย์เลือดไหลพรวด 5 ส.ส.เขต 2 ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ถ่ายภาพกลางสภาฯคู่ป้ายพรรครวมไทยสร้างชาติ คอนเฟิร์มซบพรรคลุงตู่ชัวร์ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว

'ใจบันดาลแรง' สุดฟิต! นำทัพพปชร.ลุยเมืองกาญจน์-กรุงเทพฯ 2 วันติด

จับตา 13 กุมภา 'บิ๊กป้อม' ยกทัพพปชร.ไปเมืองกาญจน์ เปิดตัว 5 ผู้สมัคร ส.ส.  ส่อมืดฟ้ามัวดินจัดพื้นที่รับ 2 หมื่นคนฟังปราศรัย ขณะที่ 'วาเลนไทน์' ประเดิมกทม.เริ่มที่ 'ป้อมปราบศัตรูพ่าย' จบด้วย 'ป้อมมหากาฬ'

ขายฝัน! เพื่อไทยแลนด์สไลด์ จะสร้างมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช เสร็จใน 6 เดือน

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย และส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การทำงานในสภาในปัจจุบันไปต่อไม่ได้แล้ว สภาล่มทุกสัปดาห์ แสดงให้เห็นว่าพรรครัฐบาล

'สุวัจน์' เชื่อหลังเลือกตั้งได้รัฐบาลผสม ต้องมี 300 เสียง พร้อมจับขั้วลดขัดแย้งการเมือง

'สุวัจน์' เบิร์ธเดย์ 68 ปี พร้อมลุย ลต. มั่นใจโคราชคัมแบค พร้อมปรับยุทธ์ศาสตร์สู้ กติกาเลือกตั้งบัตร2ใบ-คนละเบอร์ ประเมินรัฐบาลหน้า เป็น 'รัฐบาลผสม' ต้องได้300เสียง เพื่อเสถียรภาพ ประกาศพร้อมจับมือขั้วที่สร้างการเมืองแข็งแรง ขณะที่ 'อนุทิน' ร่วมอวยพร

'อนุทิน' ไม่สนโพลสำนักอื่น ของแท้ต้องโพลหัวหน้าพรรค มีซิกซ์เซนส์ รอดูหลังเลือกตั้ง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์กรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย กล่าวในรายการมีเรื่อง Live ว่าขณะนี้พรรคภูมิใจไทยยังไม่ถือว่ามีจุดยืนประชาธิปไตยว่า ตนยังไม่ได้ฟังการสัมภาษณ์ดังกล่าว ขอลองไปฟังก่อน

'ก้อย พรพิมล' โอดซวยไป เจอข่าวลือเป็นเมีย ส.ส.ปทุมธานี ทั้งคู่ยืนยันไม่จริง

นางพรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี พรรคภูมิใจไทย และนักร้องชื่อดังยุค 80 พร้อมด้วยนายพิษณุ พลธี ส.ส.ปทุมธานี พรรคภูมิใจไทย ร่วมกันปฏิเสธข่าวหลังมีสื่อบางแห่งระบุว่าเป็นสามีภรรยากัน