เคลื่อนร่าง 'อาเบะ' กลับโตเกียว มือปืนอ้างอดีตนายกฯเชื่อมโยงองค์กรลับ

ภาพจาก / AFP)

9 ก.ค.2565 – สำนักข่าว เอเอฟพี รายงานว่า ในช่วงเช้าของวันที่ 9 กรกฎาคม ได้มีการเครื่องร่างของนายชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ออกจากโรงพยาบาลในเมืองคาชิฮาระ จังหวัด นารา ทางตะวันตกของญี่ปุ่น ซึ่งเขาเข้ารับการรักษา มุ่งหน้ากลับบ้านในกรุงโตเกียว หลังจากเขาถูกยิงในระยะประชิด ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งสภาสูง เมื่อวานนี้

การลอบสังหารนักการเมืองชื่อดังของญี่ปุ่นในครั้งนี้ ได้สร้างความสั่นสะเทือนให้กับประเทศและทำให้เกิดคลื่นช็อกไปทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องนี้เกิดขึ้นในประเทศมีระดับอาชญากรรมรุนแรงต่ำ และมีกฎหมายปืนที่เข้มงวด

ผู้ต้องหา ซึ่งเป็นชายวัย 41 ปี ซึ่งขณะนี้ถูกควบคุมตัว สารภาพกับตำรวจว่า การลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากความเชื่อที่ว่า นายอาเบะ เชื่อมโยงกับกลุ่มองค์กรลึกลับ ซึ่งทางตำรวจไม่ได้ระบุ รายละเอียด

ตำรวจได้ทำการสืบสวนภูมิหลังของผู้ก่อเหตุวัย 41 ปีรายนี้ โดยมีข้อมูลว่า เขาเคยรับใช้ชาติ ในกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเล กองทัพเรือของญี่ปุ่น และดูเหมือนปืนที่ใช้ก่อเหตุ เขาได้สร้างขึ้นมาเอง

อย่างไรก็ดี นักการเมืองในญี่ปุ่น ได้กลับมาร่วมรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง กันอีกครั้งในวันเสาร์นี้( 9 ก.ค.) แม้ว่าจะเกิดเหตุสะเทือนขวัญ เมื่อวานนี้ โดยนักการเมืองที่ลงสมัคร กล่าวว่า พวกเขามุ่งมั่นที่จะแสดงให้เห็นว่าการฆาตกรรมไม่สามารถหยุดประชาธิปไตยได้

แพทย์ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยการแพทย์นารากล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า นายอาเบะไม่แสดงสัญญาณชีพเมื่อเขามาถึงและเสียชีวิตด้วยการสูญเสียเลือดอย่างหนัก แม้ว่าจะมีการถ่ายเลือดจำนวนมากแล้วก็ตาม

ทีมแพทย์อธิบายว่า พบบาดแผลหลายจุดที่คอของอดีตนายกรัฐมนตรี โดยมีความเสียหายภายในลึกถึงหัวใจของเขา

การฆาตกรรมของอาเบะทำให้ญี่ปุ่นสั่นสะเทือน โดยนายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ อธิบายว่าการสังหารดังกล่าวเป็น “การกระทำที่ป่าเถื่อน” ซึ่ง “ยกโทษให้ไม่ได้”

อ่านเพิ่มเติม


เปิดข้อมูลลอบสังหารผู้นำญี่ปุ่น! มือยิง ‘อาเบะ’ เป็นรองศาสตราจารย์ด้านการแพทย์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'น้อย พรู' ผนึกกำลังปล่อยพลังเสียงเพลงประกอบ 'ขุนพันธ์ 3'

ถือเป็นศิลปินระดับตำนานที่มีความโดดเด่นทั้งการร้องและการเต้น สำหรับ น้อย พรู หรือ กฤษดา สุโกศล แคลปป์ นักร้องนักแสดงชื่อดังที่เคยฝากผลงานเพลง และภาพยนตร์มาแล้วมากมาย และครั้งนี้ น้อย พรู ส่งพลังเสียง ผนึกกำลังร่วมกับ โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ แบทเทิลเพลง มือปืน เพลงประกอบภาพยนตร์ ขุนพันธ์ 3 กันอย่างสุดมันส์ ซึ่ง น้อย พรู ได้เปิดใจถึงการทำงานครั้งนี้ว่า

'น้อย พรู-โตโน่ ภาคิน' ดวลเสียงร้อง ใน 'มือปืน'

จากต้นฉบับเพลงมือปืน ระดับมาสเตอร์พีซของ ปู-พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ที่มียอดวิวกว่า 36 ล้านวิว ครั้งนี้ สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล ได้เลือกนำบทเพลงที่ทรงพลังนี้ให้โลดแล่นผ่านเพลงประกอบภาพยนตร์ ขุนพันธ์ 3 เวอร์ชั่นพิเศษ โดย 2 ศิลปินผู้ให้ชีวิตจอมโจรผู้ยิ่งใหญ่แห่งเทือกเขาบูโด และเสือที่ไม่มีใครกล้าต้านทานในภาพยนตร์ อย่าง น้อย วงพรู (กฤษดา สุโกศล แคลปป์) ผู้รับบท อัลฮาวียะลู ใน ขุนพันธ์ภาคแรก และ โตโน่ (ภาคิน คำวิลัยศักดิ์) ผู้รับบท เสือดำ ใน ขุนพันธ์ 3

ยิงถล่มรถพรุน 16 รู คนขับรอดตายปาฏิหารย์ เชื่อห้อยพระดีช่วยคุ้มครอง

จากกรณีมีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิง นายณรงค์ศักดิ์ ซึมดอน อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 409/59 ซอย 10 หมู่บ้านพิมานธานี โนนม่วงม.3 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ขณะขับรถยนต์กระบะ 4 ประตู สีขาว ทะเบียน ขข-4338 ขอนแก่น ขนสิ่งของออกจากบ้าน

ศาลยกฟ้อง 'เสธ.หยอย' สะสมคลังแสงไว้ถล่ม กปปส.

ศาลอาญายกฟ้อง 'พล.ท.มนัส เปาริก' ไม่ผิดคดีถูกกล่าวหาครอบครองอาวุธสงครามไว้ถล่ม กปปส. เหตุไร้หลักฐานมัดชัด มีแค่คำซัดทอดของผู้ต้องหาอื่น

ตร.รวบมือปืน ยิงหนุ่มขอนแก่นเสียชีวิตข้างบ้าน ปัดบอกถึงปมขัดแย้ง

ผกก. สภ.อุบลรัตน์ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัว นายศรีสุภมงคลชัย ศรีบุญเรือง หรือไก่ อายุ 44ปี อยู่บ้านเลขที่ 192 ม.5 ต.โคกสูง อ.อุบสรัตน์ จ.ขอนแก่น ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่น ที่ 225/2565